Phát hiện bánh trung thu mốc của Bảo Ngọc, Hải Hà Kotobuki
Các Website khác - 17/09/2005
Bánh HaiHa Kotobuki mốc lấm tấm. Ảnh: Đ.L.

Sáng 17/9, khi mở hộp bánh nhãn hiệu Hải Hà Kotobuki, chị Diệp Linh, 168 Ngọc Khánh (Hà Nội) phát hiện bánh đã bị lấm tấm mốc đen, mốc trắng dù hạn sử dụng còn 1 tuần. Những chiếc bánh vẫn được bao gói kín, có chống ẩm và ghi đủ nguồn gốc sản phẩm.

Theo chị Diệp Linh, chị rất ngạc nhiên vì đó là sản phẩm HaiHa Kotobuki - nhãn hiệu khá uy tín, còn là hàng VN chất lượng cao. "Trước đây tôi vẫn nghe các xưởng bánh tư nhân chất lượng kém, nay thì cả doanh nghiệp có tên tuổi làm bánh hỏng thì thật sự là lo ngại. May mắn là tôi bóc bánh buổi sáng nên phát hiện ra, chứ nếu lúc tối thì dễ ăn phải, có khi lại bị ngộ độc", chị Linh bức xúc.

Tương tự chị Diệp Linh, ngày 31/8, gia đình chị Cẩm Hà, số 8 Lý Đạo Thành mua 15 hộp nhãn hiệu Bảo Ngọc có hạn dùng 9/9 tại cửa hàng 98 Hai Bà Trưng. Sau khi gửi tặng 12 hộp cho các bạn hàng ở Đà Nẵng, ngày 3/9, chị mở một hộp bánh thì phát hiện mốc trắng. Vội vàng hỏi người nhận bánh thì được biết, toàn bộ 12 hộp kia cũng đều bị hư hỏng.

Bánh Bảo Ngọc mốc xanh, mốc trắng.

Sau khi nhận được khiếu nại của gia đình chị Hà, chủ cửa hàng 98 Hai Bà Trưng đã bồi hoàn toàn bộ tiền bánh và gửi lại gia đình chị Hà một hộp bánh mới. Song hai ngày sau, hộp bánh này cũng lên mốc cho dù hạn dùng còn gần 1 tuần. "Công ty Bảo Ngọc cũng gửi bánh mới cho những bạn hàng của tôi, song vẫn chưa xin lỗi về chất lượng sản phẩm. Đây mới là vấn đề chúng tôi quan tâm", chị Hà phàn nàn.

Trao đổi với VnExpress, ông Nguyễn Hồng Phương, Trưởng phòng thị trường tiêu thụ, Công ty Liên doanh HaiHa Kotobuki, thừa nhận những chiếc bánh bị hư hỏng của chị Diệp Linh là do doanh nghiệp này sản xuất. Ông Phương cho hay, đây là trường hợp khiếu nại về bánh trung thu thứ 4 mà đơn vị nhận được trong thời gian gần đây. Nhà sản xuất xin lỗi tất cả khách hàng và đổi lại bánh mới ngay lập tức. Để ngăn chặn bánh bị hư hỏng theo lô, đơn vị phải kiểm tra toàn bộ lô hàng mà có sản phẩm bị khiếu nại.

Theo bà Nguyễn Như Trân, Trưởng phòng kỹ thuật, Công ty Liên doanh HaiHa Kotobuki, bánh trung thu bị hỏng là do thời tiết nóng ẩm dễ phát sinh nấm mốc, nhất là những nơi trưng bày hoặc bán bánh, không được người bán hàng che chắn khi trời mưa hoặc nắng gắt.

Tuy nhiên, khả năng mốc phát sinh trong khâu sản xuất chưa bị loại trừ.

Ông Nguyễn Hồng Văn, Phó giám đốc doanh nghiệp tư nhân bánh cao cấp Bảo Ngọc, cũng cho biết, lô bánh của gia đình chị Cẩm Hà là hư hỏng do lỗi của khâu sản xuất, tuy nhiên chưa phát hiện ra nguyên nhân cụ thể. Sau khi nhận được phản ánh, công ty đã đến xin lỗi gia đình và trả lại tiền toàn bộ 15 hộp bánh. Ngoài ra, Bảo Ngọc đã gửi vào Đà Nẵng 12 hộp bánh cho các bạn hàng của gia đình chị Hà. "Bánh trung thu trong lô hàng đó mới có gia đình chị Hà khiếu nại chất lượng song chúng tôi đã thu về và huỷ hết lô hàng. Việc đền bù cho khách hàng theo tôi cũng đã thoả đáng", ông Văn nói.

Đoàn Loan