Phòng, chống dịch cúm gia cầm ở miền trung phải có biện pháp mạnh
Các Website khác - 06/11/2005
Mặc dù các tỉnh, thành phố ở khu vực miền trung đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân phòng, chống dịch cúm gia cầm, song việc triển khai thực hiện ở nhiều địa phương vẫn còn khó khăn, lúng túng. Người dân vẫn chủ quanvới việc phòng, chống dịch cúm gia cầm.

Chỉ đạo kiên quyết, kịp thời

Ngay sau khi có chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về kế hoạch hành động khẩn cấp phòng, chống khi xảy ra dịch cúm gia cầm và đại dịch cúm ở người, lãnh đạo các tỉnh, thành phố khu vực miền trung đã ban hành nhiều chỉ thị và chỉ đạo các địa phương có kế hoạch triển khai các biện pháp phòng, chống dịch cúm gia cầm trên địa bàn.

Thành phố Ðà Nẵng chỉ đạo các sở, ban, ngành liên quan như y tế, thủy sản, nông - lâm và các địa phương triển khai các biện pháp cấp bách trong phòng, chống dịch, nhất là công tác tuyên truyền, vận động nhân dân được triển khai đến từng thôn, tổ và hộ gia đình.

Tỉnh Quảng Nam đã chi hơn 1,1 tỷ đồng phục vụ kế hoạch tiêm phòng cúm gia cầm, đồng thời thành lập 18 tổ tiêm phòng cho gần bốn triệu con gia cầm trên địa bàn tỉnh. Tỉnh Quảng Ngãi cũng đã chi gần 1,8 tỷ đồng để mua dụng cụ, vật tư, in tài liệu và phục vụ tiêm phòng cho 3,3 triệu con gia cầm. Ngoài ra, Chi cục Thú y tỉnh còn tổ chức tập huấn cho 1.500 cán bộ, nhân viên thú y, thôn trưởng, y tá tực tiếp phục vụ công tác phòng, chống dịch trên địa bàn. Hiện nay, ở một số chợ trung tâm thành phố Quảng Ngãi số lượng gà, vịt giết mổ tiêu thụ giảm rất nhiều. Một số nhà hàng, quán nhậu đặc sản gà, vịt cũng đã chuyển sang kinh doanh các mặt hàng khác.

Vẫn còn nhiều lúng túng

Chi cục Phó Chi cục Thú y tỉnh Khánh Hòa Tào Anh Tuấn cho biết: Hiện nay công việc kiểm dịch gia cầm ở Khánh Hòa gặp nhiều khó khăn. Công tác kiểm dịch phần lớn chỉ được thực hiện ở những nơi nuôi tập trung có số lượng gia cầm lớn, còn ở các đầu mối giao thông, các chợ thì hầu như chưa thực hiện được. Do vậy, một lượng lớn gia cầm trôi nổi chưa qua kiểm dịch đã được đưa về các chợ. Việc kiểm tra thực hiện quy định lưu thông gia cầm tươi sống ra, vào các huyện, tỉnh khi có giấy chứng nhận kiểm dịch cũng gặp khó khăn do thiếu cán bộ.

Tình trạng thiếu vaccine tiêm phòng cho gia cầm, nhất là vaccine cho vịt và thuốc tamiflu để điều trị người nhiễm bệnh dịch cũng là vấn đề bức xúc của nhiều địa phương. Theo kế hoạch ngày 1-10, tỉnh Khánh Hòa bắt đầu tiêm phòng vaccine trên toàn địa bàn, nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện được do phải chờ vaccine.

Chi cục trưởng Chi cục Thú y Quảng Nam Phạm Ngọc Anh cho biết: Toàn tỉnh có gần bốn triệu con gia cầm. Do thiếu vaccine, nhất là vaccine tiêm phòng cho vịt nên đến nay tỉnh chỉ triển khai tiêm phòng ở hai địa phương là thị xã Tam Kỳ và huyện Ðại Lộc. Nhiều địa phương do địa bàn rộng, chăn nuôi nhỏ lẻ tại các gia đình, giao thông đi lại khó khăn, nhất là trong mùa mưa bão nên việc vận động nhân dân cũng như tổ chức tiêm phòng gặp nhiều khó khăn. Nhiều bệnh viện cấp tỉnh, thành phố còn thiếu trang thiết bị phục vụ công tác phòng, chống dịch như máy trợ thở, hóa chất, khẩu trang, dụng cụ bảo hộ... nên rất lúng túng và khó khăn trong việc điều trị nếu dịch cúm lây sang người. Mặc dù các địa phương đã có chỉ thị nghiêm cấm việc chăn nuôi, giết mổ tại các địa bàn nội thị, song nhiều nơi vẫn còn xảy ra, chưa ngăn chặn được triệt để.

Thành phố Ðà Nẵng đã có chỉ thị cấm nuôi gia cầm tại các quận nội thành như Hải Châu, Thanh Khê, Sơn Trà từ đầu tháng 7-2005, song đến nay vẫn còn một số hộ nuôi gà với số lượng hơn nghìn con. Tình trạng buôn bán gia cầm không qua sự kiểm tra kiểm soát của ngành thú y vẫn còn diễn ra ở nhiều địa phương. Công tác kiểm tra kiểm soát việc vận chuyển lưu thông gia cầm từ địa phương này đến địa phương khác chưa được kiểm tra và ngăn chặn triệt để do nhiều hộ kinh doanh câu kết với chủ phương tiện tìm mọi cách che mắt lực lượng kiểm tra, như đi vào đêm khuya, xe ô-tô chở gia cầm được bịt kín, đi đường tắt... trong khi cán bộ thú y không đủ lực lượng và chức năng để kiểm tra các phương tiện này.

Một số hộ kinh doanh gia cầm ở Quảng Ngãi không tiêu thụ hết thịt gia cầm ở các chợ trung tâm thành phố đã đưa đến vùng nông thôn bán với giá rẻ rất khó kiểm soát. Một số lò giết mổ gia cầm đã đăng ký không sử dụng gia cầm chết để bán nhưng không chấp hành, khi cán bộ thú y đến kiểm tra phát hiện thì họ mới thú nhận và chịu phạt. Các lò ấp trứng gà, vịt đều làm cam kết không cho nở nhưng ở ngoài chợ vẫn bày bán nhiều vịt con mới nở. Theo quy định, trong thời gian gia cầm tiêm vaccine đủ 28 ngày sau mới được giết mổ, tiêu thụ, song các loại gia cầm mới tiêm phòng vẫn được bày bán tại các chợ rất khó phân biệt, nếu không có sự tự giác khai báo của người dân.

Người dân dửng dưng trước đại dịch

Trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa việc vận chuyển, mua bán, giết mổ gia cầm sống chưa qua kiểm dịch vẫn còn diễn ra ở nhiều nơi. Ðặc biệt, ở các chợ gia cầm vẫn được bày bán bình thường. Tại chợ Ðầm (Nha Trang) hoạt động mua bán gia cầm nhộn nhịp với nguồn gia cầm được cung cấp từ Ninh Hòa, Cam Ranh mà phần lớn chưa qua kiểm dịch. Tại chợ Xóm Mới, bên cạnh gà sống, nhiều gà làm sẵn vẫn được bày bán, trong đó có nhiều con không có dấu kiểm dịch của thú y. Còn tại Quảng Ngãi, nhiều chợ, quán ăn hiện nay vẫn lén lút bán và sử dụng thịt gia cầm không bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng.

Dạo qua một số cửa hàng bày bán thịt gà, vịt chín trên đường Ông Ích Khiêm, Ðống Ða, Lý Thái Tổ... (TP Ðà Nẵng) vẫn thấy họ kinh doanh bình thường. Nhiều người dân đến ăn còn thản nhiên cho biết lâu nay vẫn ăn thường xuyên, thấy có ảnh hưởng gì đâu. Một điều cũng đáng quan tâm là các loại trứng gia cầm hiện nay vẫn còn thả nổi chưa được quản lý chặt chẽ. Chúng tôi ghé vào một cửa hàng kinh doanh các loại trứng gia cầm ở đường Ðống Ða (Ðà Nẵng). Thấy tôi chọn trứng nhưng vẫn còn phân vân, ngần ngại, chị bán hàng vội giải thích: Ðây là loại trứng tốt được lấy từ các trại chăn nuôi đã qua kiểm dịch. Nếu gia cầm bị bệnh thì không bao giờ đẻ trứng được. Chị còn cho biết thêm, mỗi ngày tiêu thụ khoảng 1.800 quả trứng các loại, so với trước đây giảm khoảng 20%.

Cần có biện pháp mạnh hơn, quyết liệt hơn

Ðể kịp thời và chủ động đối phó dịch cúm gia cầm có khả năng bùng phát trên địa bàn, cấp ủy và chính quyền địa phương cần tuyên truyền sâu rộng đến tận người dân một cách đầy đủ, chính xác, kịp thời về dịch cúm gia cầm; đồng thời vận động nhân dân tham gia một cách tích cực và có hiệu quả các biện pháp phòng, chống như chăn nuôi, giết mổ, tiêu thụ gia cầm theo đúng quy định. Các cơ quan chức năng cần cung cấp đầy đủ các loại vaccine, hóa chất để việc tiêm phòng, khử trùng phòng, chống dịch bệnh được triển khai thuận lợi, đều khắp, nhất là ở các vùng nông thôn, các hộ chăn nuôi phân tán. Việc tiêm phòng vaccine phải tiến hành khẩn trương và phải xem đó là biện pháp bắt buộc. Thường xuyên kiểm tra, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các trường hợp lưu thông, vận chuyển gia cầm chưa qua kiểm dịch. Công tác này cần phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan thú y với lực lượng cảnh sát giao thông và chính quyền địa phương. Nghiêm cấm triệt để việc chăn nuôi, giết mổ tại các khu vực nội thành, nội thị, có biện pháp xử phạt nghiêm những người cố tình không chấp hành. Việc giết mổ gia cầm phải được đưa vào các lò giết mổ tập trung. Khẩn trương xây dựng các trại chăn nuôi tập trung ở ngoại thành để di dời các hộ chăn nuôi số lượng lớn ở nội thị; đồng thời có chính sách hỗ trợ các hộ chăn nuôi gia cầm khi có nhu cầu chuyển đổi ngành nghề.

NHÓM PHÓNG VIÊN BÁO NHÂN DÂN TẠI MIỀN TRUNG