Ra mắt Trung tâm phát triển KHCN và chăm sóc sức khỏe cộng đồng Yên Bái
Các Website khác - 11/05/2010

GiadinhNet - Ngày 8/5/2010, tại Yên Bái, trung tâm phát triển khoa học – công nghệ và chăm sóc sức khỏe cộng đồng (YenBai CDSH) đã tổ chức lễ ra mắt và hội thảo ‘Tăng cường sự tham gia của cộng đồng trong phòng chống HIV/AIDS.

Tới dự có ông Lê Công Lương, ông Hoàng Quốc Trị - Ủy viên hội đồng trung ương Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật Việt Nam; Ông Hoàng Thương Lượng - Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật tỉnh; Ông Nguyễn Văn Ngọc - Phó Bí thư thường trực tỉnh ủy, Phó Chủ  tịch Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban ngành, đoàn thể, ban thường vụ Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật tỉnh và đông đảo các giáo sư, các nhà khoa học, chuyên gia và đại diện của các tổ chức như HEDO, SC, IDE, SUDECOM... 
 

YenBai CDSH là một tổ chức  khoa học công nghệ  được thành lập theo Quyết định số 15/QĐ-LHH ngày 13/11/2009 của Chủ tịch liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật tỉnh Yên Bái, trực thuộc Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật tỉnh Yên Bái, hoạt động theo Luật Khoa học và công nghệ và Nghị định số 81/NĐ-CP ngày 17/10/2002 của Chính phủ. Trung tâm hoạt động không vì mục đích lợi nhuận, có tư cách pháp nhân độc lập, có con dấu và tài khoản riêng, hoạt động theo phương thức tự chủ và tự trang trải tài chính theo các văn bản quy định hiện hành của Nhà nước.

Tại lễ ra mắt, trung tâm đã xác định được sứ mệnh của mình là đẩy mạnh việc phát triển khoa học công nghệ và chăm sóc sức khỏe cộng đồng ở một tỉnh miền núi, dân tộc còn nhiều khó khăn hạn chế về kinh tế - xã hội bằng các phương pháp khoa học kết hợp với thực tiễn, vận dụng trong điều kiện thực tế của địa phương, với phương châm “Vì chất lượng cuộc sống cộng đồng”. Xác dịnh con đường chiến lược là xây dựng mô hình chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho người dân Yên Bái, đặc biệt là người dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn thông qua truyền thông giáo dục sức khỏe, ứng dụng và chuyển giao khoa học công nghệ dựa trên kết quả nghiên cứu thực trạng của từng địa phương. Được cấp giấy phép của Sở khoa học công nghệ tỉnh, trung tâm đề ra các lĩnh vực vận động tài trợ gồm: Phòng chống tai nạn thương tích cộng đồng; Nha học đường và các bệnh học đường; Phòng chống HIV/AIDS; Phát triển y tế dựa vào cộng đồng; Nước sạch và vệ sinh môi trường; Biến đổi khí hậu; Sức khỏe sinh sản; Vì sự sống còn trẻ em; Vệ sinh an toàn thực phẩm; Phòng chống tác hại thuốc lá; Nâng cao năng lực khám chữa bệnh y tế cơ sở; Cải thiện chất lượng khám chữa bệnh và ứng dụng khoa học công nghệ trong chăm sóc sức khỏe.
 

YenBai CDSH đã tổ chức thành công hội thảo “Tăng cường sự tham gia của cộng đồng trong phòng chống HIV/AIDS”. Theo báo cáo của ngành y tế tỉnh, Yên Bái hiện có 3.956 người nhiễm HIV ở 100 % các huyện thị thành phố thuộc tỉnh, 145/180 xã, phường và đang đứng trong tốp 10 tỉnh có tỷ lệ nhiễm HIV/AIDS cao nhất toàn quốc (0,446 %). HIV/AIDS đang diễn biến rất phức tạp khó kiểm soát, HIV/AIDS gắn chặt với các tệ nạn xã hội như tiêm chích ma túy, mại dâm và đang  dần lây lan ra cộng đồng, phụ nữ, trẻ em....đòi hỏi có những giải pháp mạnh để kiểm chế sự gia tăng và những tác hại khôn lường của căn bệnh thế  kỷ này.

Phát biểu tại lễ ra mắt và hội thảo, các đồng chí  lãnh đạo tỉnh và Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật Trung ương, các tổ chức, chuyên gia và các nhà khoa học đều nhấn mạnh sự ra đời của trung tâm là rất cần thiết và đúng hướng trong giai đoạn hiện nay, đồng thời hy vọng trung tâm sẽ có nhiều hoạt động, kêu gọi sự ủng hộ của các tổ chức trong và ngoài nước để tăng cường phòng chống HIV/AIDS, chăm sóc sức khỏe nhân dân các dân tộc trong tỉnh.
                                                                     

GĐ&XH