'Dè chừng' đồng tính nam bán dâm tại Hà Nội
Các Website khác - 11/01/2010

Hà Nội vừa cho phép Trung tâm Phòng chống STDs/HIV/AIDS (SHAPC) được tiếp nhận và thực hiện dự án "Đồng tính nam tại Hà Nội - hành vi nguy cơ cao và những rào cản trong dự phòng HIV".

Hà Nội muốn giảm lây lan HIV trong giới đồng tính nam mại dâm và cộng đồng.

Với kinh phí ban đầu không lớn (khoảng 15.000USD) do Quỹ nghiên cứu AIDS tài trợ, Hà Nội kỳ vọng dự án Trung tâm kể trên tiếp nhận và thực hiện sẽ nghiên cứu thành công hành vi, nguy cơ làm gia tăng sự lây lan HIV/AIDS của nhóm đồng tính nam mại dâm trong cộng đồng.

Theo đó, trong thời gian 7 tháng, dự án này sẽ tìm hiểu nhu cầu và các rào cản trong dự phòng HIV của nhóm đồng tính nam mại dâm tại Thủ đô, nhằm kịp thời đóng góp các hoạt động can thiệp nhằm giảm sự lây lan HIV trong nhóm đồng tính nam và cộng đồng.

"Đề phòng" như vậy, thậm chí ghi rõ "đối tượng hưởng lợi" của dự án trên là "nhóm đồng tính nam bán dâm", tuy nhiên Quyết định 47/QĐ-UBND ngày 8/1/2010 của UBND TP Hà Nội không thể hiện nhóm đồng tính nam bán dâm tại Hà Nội khoảng bao nhiêu người. Kết thúc 3 quý đầu 2009, báo cáo của Sở LĐ-TB&XH Hà Nội cũng chỉ đề cập vấn đề mại dâm nữ với con số 1.975 người bán dâm có hồ sơ quản lý và 710 người nghi vấn hoạt động mại dâm.

Theo Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Hà Nội Nguyễn Đình Đức, hoạt động mại dâm tại Thủ đô hiện có nhiều biến tướng, "ẩn náu" dưới nhiều loại hình dịch vụ mới như: tuyển nhân viên nữ cung cấp cho các nhà hàng karaoke, tẩm quất thư giãn, nhà nghỉ...

Còn "mại dâm nam", nhất là lại nam đồng tính bán dâm có thể số lượng ít hơn mại dâm nữ, hoạt động cũng không lộ liễu bằng nhưng theo giới chuyên môn - lại phức tạp hơn và có nguy cơ tình dục không an toàn rất cao.

"Phát hiện cho thấy nam bán dâm có trình độ không thấp và mức thu nhập trung bình khá, phần lớn ở ngoại tỉnh, tuy nhiên cũng không quá giàu. Thời gian ở Hà Nội của họ thường chưa lâu (dưới 5 năm) và ngoài bán dâm ở Thủ đô họ còn đi bán dâm nhiều nơi khác" - TS Lê Minh Giang cho biết.

Cũng theo TS Giang, kinh tế không phải lý do duy nhất khiến những người đồng tính nam bán dâm. Nguyên do nhiều khi là vì những người này quá "đam mê" nam giới nhưng tìm người "đồng cảnh ngộ" khó nên bán dâm là cách giúp họ kiếm bạn tình.

TS Lê Minh Giang cũng cho rằng, với đặc tính "dễ tổn thương", một trong những cách giúp thành công nhất đối với nam đồng tính bán dâm là quan tâm đến họ như những con người có cuộc sống riêng, chứ đừng chỉ nhìn họ như những đối tượng truyền bệnh...

  • Thoại Mi