Tăng cường năng lực về phòng chống ma túy
Các Website khác - 19/03/2010
(VOV) - Dự án sẽ góp phần nâng cao năng lực thu thập, phân tích, đánh giá tình hình phòng chống ma túy của quốc gia, trên cơ sở đó xây dựng các chính sách quốc gia trong lĩnh vực này.

Sáng 19/3, Văn phòng Thường trực Phòng chống Tội phạm và ma túy, Bộ Công an phối hợp với Viện Công tố Tối cao Hàn Quốc tổ chức Lễ ra mắt dự án “Tăng cường năng lực cho các cơ quan điều phối quốc gia về phòng chống ma túy tại Việt Nam” giai đoạn II. Theo đó, dự án do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tài trợ, với tổng số vốn là 2.869.000 USD, trong đó vốn ODA là 2.390.000 triệu USD, vốn đối ứng là 479.000 USD.

Trong 3 năm thực hiện, dự án KOICA sẽ góp phần nâng cao năng lực thu thập, phân tích, đánh giá tình hình phòng chống ma túy của quốc gia, trên cơ sở đó xây dựng các chính sách quốc gia trong lĩnh vực này. Dự án cũng sẽ đầu tư xây dựng hệ thống, cơ sở dữ liệu về phòng chống ma túy có khả năng áp dụng thực tiễn tốt hơn và nâng cao năng lực bảo trì, bảo dưỡng và sử dụng hệ thống. Thông qua hệ thống này, Dự án sẽ tăng cường sự phối hợp giữa các bộ, ngành và các tỉnh, thành phố về công tác kiểm soát tiền chất, quản lý người nghiện và tổng hợp chung. Kết thúc dự án, năng lực thu thập, quản lý khai thác thông tin dữ liệu sẽ có bước tiến toàn diện, đảm bảo cho các cơ quan điều phối quốc gia hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Phát biểu tại Lễ ra mắt, Thiếu tướng Vũ Hùng Vương, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm, Bộ Công an cho rằng: “Dự án là một biểu hiện sinh động của mối quan hệ hợp tác mà Chính phủ Hàn Quốc, cơ quan KOICA dành cho Việt Nam nhằm hưởng ứng các chương trình hành động phòng chống ma túy quốc gia, hỗ trợ thực hiện các cam kết hướng tới một khu vực ASEAN không có ma túy vào năm 2015”. Thiếu tướng Vũ Hùng Vương cũng bày tỏ cảm ơn tới các cơ quan quan hữu quan Hàn Quốc và cam kết triển khai có hiệu quả dự án.

Ngài Heo Chul-ho, Cục trưởng Cục Phòng chống ma túy, Viện Công tố Tối cao Hàn Quốc cho biết, ngành công tố Hàn Quốc đã và đang hợp tác với các nước thành viên ASEAN như Lào, Campuchia, Việt Nam, Philippines để giúp đỡ, tài trợ trang thiết bị dung cho việc điều tra ma túy và triển khai chiến dịch đẩy lùi ma túy. Ngài Heo Chul-ho nhấn mạnh, việc hợp tác thực hiện dự án giữa Viện Công tố Tối cao hàn Quốc và Văn phòng Thường trực Phòng chống tội phạm và ma túy Việt Nam sẽ khiến hai bên hiểu nhau và tin tưởng nhau hơn, giúp cho mối quan hệ hợp tác giữa hai nước ngày càng gắn bó./.

Bích Đào