Chứng chỉ hành nghề massage : Thiếu thì mua
Các Website khác - 04/11/2009
Tại nhiều cơ sở massage, nhân viên được nhận vào làm mà không cần có chứng chỉ hành nghề. Nếu cần, chỉ cần vài trăm nghìn đồng là có thể mua được chứng chỉ.

Không có kinh nghiệm, bằng cấp: Chuyện nhỏ 

Trong cuộc tìm hiểu về tẩm quất – massage ở nhiều nơi, chúng tôi nhận được biết những cơ sở càng nhỏ lẻ thì sự hậu kiểm của các cơ quan chức năng càng thưa thớt hơn.

Nằm khuất sâu trong khu đô thị mới Định Công, Hà Nội là quán tẩm quất nam nữ cổ truyền bình dân T.V . Ngôi nhà năm tầng với hơn chục phòng ốc để phục vụ khách. Lối vào quán này khá vắng vẻ, nếu không để ý thì khó tìm ra quán.

Đa số nhân viên làm massage làm theo kinh nghiệm, không qua đào tạo bài bản

Trong vai người đi tìm việc, tôi thú thực rằng mình chưa có kinh nghiệm gì. Chị chủ chừng 40 tuổi tỏ ra rất dễ dãi, nhận tôi vào làm việc ngay. Chị hứa sẽ đào tạo cho tôi để kiếm được nhiều khách nhất. Theo như chị nói, lương mỗi ngày của tôi được tính theo số khách vào (10 ngàn đồng/khách), tiền bo chủ không quan tâm.

Trước băn khoăn của tôi là sợ không có chứng chỉ, hồ sơ, nếu bị kiểm tra có thể liên lụy đến chủ quán, chị chủ liền gạt phắt: “Quán này trong sáng nên không sợ bị kiểm tra. Có kiểm tra thì bọn chị chịu trách nhiệm chứ nhân viên chẳng mất gì cả”.

N - một nhân viên cũ trong quán chia sẻ: “Bọn em ở trong này làm gì có bằng cấp, chứng chỉ gì, nhiều người còn chẳng có hồ sơ, hợp đồng lao động mà vẫn làm bình thường. Vào học việc khoảng 1 tuần là chị sai việc ngay. Ban đầu bọn em cũng chỉ học qua người cũ rồi khi làm học thêm nữa”.

Trong quán tẩm quất M.A đường Giải Phóng, đa số nhân viên không chứng chỉ, hồ sơ làm việc. T.H làm việc tại đây đến 2 năm nhưng cũng không có hợp đồng lao động. H chỉ có một chứng chỉ hành nghề do một cơ sở massage của hội người mù cấp. Không qua trường lớp đào tạo cơ bản nào.

Chứng chỉ: Không có thì mua

Cũng trong vai một người đi xin việc tại cơ sở massage Sauna A. Đ, phố Khương Trung, Hà Nội, khi tôi nói đã học qua lớp đào tạo 3 tháng ở Học viện Y học Cổ truyền Trung ương, nhưng chưa lấy chứng chỉ, chị L quản lý tỏ ra rất hài lòng và nhận vào làm việc luôn.

Chị L cũng bảo: "Ở đây cơ quan chức năng  kiểm tra thường xuyên nên bắt buộc nhân viên phải có đầy đủ hồ sơ và có chứng chỉ. Nếu nhân viên nào không có chứng chỉ cơ sở sẽ liên hệ mua giúp".

Chủ cơ sở sẽ mua chứng chỉ cho nhân viên nếu họ không có.

“Bây giờ đòi nhân viên có chứng chỉ thực do học hành khó lắm, một vài người có vì họ làm ở các cơ sở khác cũng chẳng qua đào tạo chính quy gì đâu. Qua trường lớp như bọn em mới quý” chị L nhấn mạnh.

Dù người bạn đi cùng tôi thú thực mình chưa có tay nghề, chị L vẫn vui vẻ nhận luôn. Chứng chỉ đơn giản lắm, chỉ 750 nghìn đồng là có ngay. “Bọn em vào đây làm chị lo hết, nếu không, bị phạt thì chị chết trước”.

Chị L còn dặn thêm: "Có người bạn nào chưa có việc làm giới thiệu qua chỗ chị vì ở đây thiếu nhân viên lắm. Nếu chưa  biết việc, chị sẽ gửi về một cơ sở ở ngoại thành cho học việc".

Cùng đến xin việc với chúng tôi có Tr. quê ở Thuỷ Nguyên, Hải Phòng. Tr. được một người đàn ông đưa đến. Hai người đang bàn bạc với chị L việc làm hồ sơ ảo và mua thêm chứng chỉ cho Tr.

Vẫn kịch bản vừa tốt nghiệp chưa có chứng chỉ đi xin việc, tôi gặp anh Q. quản lý phòng massage của khách sạn S. Cầu Giấy, Hà Nội. Anh Q. cũng không mảy may băn khoăn khi biết tôi không có chứng chỉ. Anh Q bảo còn mua được chứng chỉ với giá rẻ hơn chị L, chỉ có 600 nghìn đồng/chứng chỉ massage 3 tháng. “Bọn em đã đi học rồi thì thôi, chứ chưa đi học cứ để tiền anh mua chứng chỉ cho, tính ra còn rẻ hơn đi học”.

Không có chút nghiệp vụ hoặc không có chứng chỉ, đến cơ sở massage -  tẩm quất nào cũng được nhận vào làm. Thiếu chứng chỉ theo quy định? Chỉ cần vài trăm nghìn đồng là mua được ngay. Ít có nghề nào mà xin việc lại dễ như làm nhân viên massage - tẩm quất, phỏng vấn ở đâu – trúng tuyển ngay đó!

  • Phương Thuý