Siu Nhép giỏi việc hội, đảm việc nhà
Các Website khác - 20/10/2005
Ở làng Ngo Se nói riêng, thị trấn Chư Sê nói chung, nói tới Siu Nhép, không ai không biết. Với hội viên Hội Phụ nữ, Siu Nhép là chỗ dựa tinh thần và là một Chi hội trưởng năng nổ, nhiệt tình. Với bà con đồng bào Gia Rai trong làng, chị là tấm gương, là hình mẫu về làm kinh tế giỏi.
Sinh ra và lớn lên tại làng Ngo Se (thị trấn Chư Sê, huyện Chư Sê, Gia Lai) so với bạn đồng lứa, Siu Nhép có thuận lợi là được đến lớp, đến trường ngay từ nhỏ. Tuy nhiên, chỉ được học đến lớp tám, Siu Nhép đã phải nghỉ học ở nhà để phụ giúp gia đình, vì cha mẹ già yếu. Dù vậy, vốn kiến thức cơ bản cũng giúp cho Siu Nhép rất nhiều khi chị bắt tay làm kinh tế. Quan trọng hơn, chính nhờ "hơn chị, hơn em" về văn hóa này, Siu Nhép thường được Hội Phụ nữ thị trấn chọn và cử đi học các lớp tập huấn về khuyến nông, khuyến lâm; được dự các buổi trao đổi kinh nghiệm, gặp gỡ và tham quan các mô hình sản xuất kinh doanh giỏi; cũng như tiếp thụ và áp dụng các tiến bộ KH-KT vào sản xuất chăn nuôi.

Gia đình Siu Nhép có đất, thế nhưng do không biết cách làm ăn, nhiều năm liền, đất thì bỏ không mà kinh tế gia đình thì vẫn luôn eo hẹp. Từ khi được tham dự các lớp tập huấn về, rồi được tận mắt thấy cách làm ăn của nhiều người, trong đầu Siu Nhép không lúc nào không nghĩ cách thoát nghèo... Năm 2001, được Hội Phụ nữ tín chấp cho vay ba triệu đồng từ ngân hàng hỗ trợ người nghèo, Siu Nhép quyết định dành toàn bộ số tiền mua giống và trồng 200 trụ tiêu trong vườn nhà.

Qua hơn một năm, tiêu phát triển tốt, chưa cho quả, nhưng nhờ bán tiêu giống, chị đã có một số vốn đủ để đầu tư trồng một số loại cây "lấy ngắn nuôi dài", như: ngô, lúa nước, các loại hoa màu... Ðến bây giờ, Siu Nhép đã có trong tay số tài sản không nhỏ: 500 trụ tiêu, 1,5 ha cà-phê, sáu sào lúa nước, một ao cá 60 m2, bốn con bò và bốn con heo... Theo tính toán của Siu Nhép, số tài sản kể trên mỗi năm cho nguồn thu gần 90 triệu đồng, trừ chi phí lãi hơn 45 triệu đồng. Có thu nhập, cuộc sống của gia đình ổn định, có tích lũy. Chị đã xây được nhà khang trang, sắm đầy đủ các vật dụng như: xe máy, ti-vi, xe công-nông, máy bơm nước để phục vụ sản xuất và giúp đỡ bà con.

Không chỉ sản xuất giỏi, Siu Nhép còn là một cán bộ hội gương mẫu, được chị em tín nhiệm, bà con tin tưởng. Chi hội phụ nữ do chị phụ trách có 60 hội viên là người dân tộc thiểu số, nhưng luôn là đơn vị dẫn đầu trong các phong trào như phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế, nuôi dạy con tốt; thực hiện kế hoạch hóa gia đình... Bằng phong trào vận động các hội viên khá giúp các hội viên khó khăn, với nhiều hình thức như cho vay không tính lãi, giúp nhau vốn, kỹ thuật, giống cây, con... thời gian qua, chi hội phụ nữ do Siu Nhép phụ trách đã giúp cho hàng chục gia đình hội viên không chỉ xóa được đói, giảm được nghèo mà còn vươn lên ổn định cuộc sống. Trong số này, riêng chị giúp ba gia đình.

Bản thân Siu Nhép là người theo đạo Tin lành thuộc Hội thánh Tin lành Việt Nam (miền nam) và không chỉ sống "tốt đời đẹp đạo" Siu Nhép còn góp phần tích cực cùng với chính quyền, đoàn thể tuyên truyền, giáo dục chị em và bà con tín hữu hiểu rõ về đạo, thực hiện theo Hiến chương Hội thánh Tin lành Việt Nam (miền nam) là "Sống phúc âm, phụng sự Thiên Chúa, phục vụ Tổ quốc"; đồng thời thường xuyên nâng cao tinh thần cảnh giác trước âm mưu của bọn phản động lợi dụng tự do tôn giáo, xúi giục bà con theo cái gọi là "Tin lành Ðề Ga", đi ngược lại lời răn của Chúa và lợi ích của đất nước, của dân tộc.

Năm nay Siu Nhép 27 tuổi, lập gia đình từ năm 2001, nhưng đến nay vẫn chưa sinh con. Khi được hỏi, Siu Nhép tâm sự: Vợ chồng mình quyết định thực hiện kế hoạch hóa để lo phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống đã. Với lại, như vậy mới có thời gian tham gia công tác hội được nhiều hơn chớ!. Siu Nhép được chọn báo cáo điển hình tại Hội nghị biểu dương các điển hình tiên tiến của Hội LHPN tỉnh Gia Lai lần thứ hai (2001-2005).

HÀ NGUYÊN
PHAN HOA (Gia Lai)