Tắc đường, nhiều xe buýt Hà Nội bỏ khách
Các Website khác - 17/02/2006
Xe buýt dễ bị kẹt giữa dòng người. Ảnh: Anh Tuấn

Theo Tổng công ty Vận tải Hà Nội, trong năm 2005, mạng lưới xe buýt đã bỏ trên 10.000 lượt chạy, tăng 53% so với năm trước. Trong đó, số xe bỏ lượt do gặp ùn tắc giao thông đã tăng gấp đôi, đồng nghĩa với việc bỏ rơi khách.

Trao đổi với VnExpress, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Vận tải Hà Nội Nguyễn Trọng Thông cho biết, theo thống kê trên 10.000 lượt xe buýt lưu thông thì có 14 lượt phải bỏ do bị ùn tắc giao thông, so với năm 2004 thì chỉ là 7 lượt.

Ngoài nguyên nhân tắc đường, xe buýt còn bỏ lượt chạy do gặp mưa bão, trục trặc kỹ thuật, hoặc không đỗ khi điểm dừng trong khu vực lễ hội. "Xung quanh hồ Hoàn Kiếm, hồ Thiền Quang thường xuyên có các hoạt động lễ hội. Mỗi lần tổ chức là xe buýt phải điều chỉnh tuyến chạy, phải bỏ khách", ông Thông nói.

Theo ông Thông, nguy cơ tắc đường sẽ ngày càng tăng lên khi người dân được đăng ký xe máy thoải mái, ôtô cũ cũng nhập nhiều. Do vậy, để tránh việc bỏ khách tại điểm đỗ, thành phố cần điều tiết giao thông vào giờ cao điểm như ưu tiên xe buýt được chạy trên một số tuyến đường cấm ôtô. Ngoài ra, cần sắp xếp thời gian làm việc để giãn giờ cao điểm trong nội đô và quy hoạch lại đường phố...

Tổng công ty Vận tải Hà Nội cũng gắn "hộp đen" cho 200 xe thuộc 12 tuyến, làm giảm đáng kể vi phạm của lái xe, như số lần mở cửa khi xe đang chạy giảm 10%, số lần tăng tốc và dừng đột ngột giảm 25%, chấm dứt việc tắt thiết bị khi xe đang hoạt động.

Năm 2005, xe buýt Hà Nội đã vận chuyển 300 triệu lượt khách, gấp 20 lần so với năm 2000.

Đoàn Loan