Xe máy được đi trên cầu Long Biên trước Tết Bính Tuất
Các Website khác - 13/01/2006
Tổng công ty Đường sắt Việt Nam vừa có văn bản gửi Sở Giao thông công chính Hà Nội, chấp thuận kiến nghị cho xe máy đi trên cầu Long Biên từ phía Hà Nội.
Tuy nhiên, kèm theo đó là một số điều kiện cần thiết để bảo đảm an toàn cho cây cầu trên trăm tuổi . Cụ thể, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) cho rằng, theo tính toán của Công ty Tư vấn đầu tư và xây dựng thì có thể tiến hành phân luồng cho xe máy qua cầu Long Biên sau khi dự án đã sửa chữa xong (hiện đã hoàn thành). Tuy nhiên, cũng cần lưu ý là tải trọng tính đổi của xe máy (cả xung kích tính theo ô-tô) là tương đương 300kg/m2 (tiêu chuẩn của dự án) nhưng thực tế chưa có hệ số xung kích của đoàn xe máy nhất là tác động cộng hưởng của loại tải trọng xe máy... Để bảo đảm an toàn khi phân luồng xe máy lên cầu Long Biên, Tổng công ty ĐSVN đề xuất một số biện pháp:

Việc cho xe máy lên cầu Long Biên nên áp dụng biện pháp chạy thử theo dõi và chỉ trong các giai đoạn cần thiết giảm ách tắc cho cầu Chương Dương khi các dự án về cầu của TP Hà Nội qua sông Hồng đang dang dở. Vì cầu Long Biên đã có trên 100 năm khai thác, hệ dầm YUKM (cho đường bộ) là dầm tạm đã sử dụng gần 40 năm tồn tại một số khuyết điểm không khắc phục được triệt để.

Thêm nữa, để bảo đảm giao thông trên phần đường dành cho xe thô sơ và người đi bộ thông suốt, Tổng công ty ĐSVN đề nghị chỉ phân luồng cho xe máy lên cầu Long Biên vào những thời điểm thật cần thiết (giờ cao điểm) và không nên cho xe thồ đi cùng thời điểm với xe máy trên cầu.

Tổng công ty ĐSVN cũng đề nghị bố trí CSGT điều phối giao thông ở hai đầu cầu và trên cầu, bảo đảm người đi bộ phải đi ngược chiều với người đi xe máy trên một cánh gà để luôn luôn quan sát được nhau, tránh gây tai nạn.

Đặc biệt, Tổng công ty đề nghị Hà Nội phải có biện pháp tổ chức giao thông trật tự, hợp lý để bảo đảm xe máy, xe thô sơ và người bộ hành không được ùn tắc trên cầu (vì nếu bị ùn tắc thì một số người thiếu ý thức sẽ đi lên đường bộ hành hoặc đi qua mặt cầu đường sắt chuyển sang luồng bên kia) gây mất an toàn giao thông đường bộ, đường sắt.

Ông Đỗ Hoàng Ân, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, đã yêu cầu các cơ quan chức năng TP Hà Nội bảo đảm đưa xe máy lên cầu Long Biên trước Tết Bính Tuất, góp phần giảm tải cho cầu Chương Dương luôn trong tình trạng quá tải.

Theo Tiền phong