Tết ở bệnh viện
Các Website khác - 29/01/2006

(VietNamNet) - Cũng bánh chưng xanh, cũng hoa đào, quất vàng... nhưng những người xung quanh đều xa lạ. Họ là những bệnh nhân bất đắc dĩ phải ăn Tết trong bệnh viện.

 

Con ốm - cả nhà ăn Tết trong viện. Ảnh: Lệ Hà.

 

Sáng mồng 1 Tết, mọi hoạt động tại BV Nhi Trung ương vẫn diễn ra như ngày thường: bệnh nhân ra vào viện, y bác sĩ trực khám, điều trị...

PGS.TS Nguyễn Thanh Liêm, Giám đốc BV Nhi Trung ương cho biết: Ngày Tết bệnh viện trực 24/24 để cấp cứu, điều trị kịp thời cho bệnh nhân. Ban lãnh đạo viện cũng phải thay phiên nhau có mặt. Cuối năm, những trường hợp có thể xuất viện được chúng tôi giải quyết nhanh chóng để người bệnh về đón Tết với gia đình. Những bệnh nhân nặng phải đón Tết trong viện có chế độ riêng khác ngày thường. Vào 3 ngày Tết: 30, mồng 1 và mồng 2 bệnh viện phát bánh chưng và giò đến tận tay người bệnh. Ngoài ra, các khoa sẽ tự trang trí bằng quất, đào.

Bệnh viện dành riêng một Khoa cấp cứu với 20 giường bệnh cũng như đầy đủ các bác sỹ, y tá thường xuyên túc trực, mở cửa 24/24 giờ, với nhiệm vụ tiếp nhận tất cả các trường hợp cấp cứu trong các dịp lễ, Tết. Ngoài ra, để đảm bảo công tác khám, điều trị được thuận lợi trong các ngày Tết, bệnh viện còn vận động những y bác sỹ, tăng ca, làm thêm giờ để trực cấp cứu những trường hợp đột xuất, đột biến.

Soạn: AM 690661 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Sáng mồng 1 Tết, mọi hoạt động tại BV Nhi Trung ương vẫn diễn ra bình thường. Ảnh: Lệ Hà.

Không chỉ bệnh viện Nhi Trung ương, nhiều viện cũng trực chiến 24/24. PGS.TS Nguyễn Thị Nga, Trưởng Khoa Huyết học và Truyền máu (BV Việt - Đức), thông thường mỗi tháng Khoa Huyết học -Truyền máu chỉ cần dự trữ từ 1.200 - 1.500 đơn vị máu là đáp ứng đủ yêu cầu điều trị. Nhưng vào các dịp lễ, Tết, đặc biệt là Tết Nguyên đán, số máu cần dự trữ bao giờ cũng cần nhiều hơn do số lượng bệnh nhân bị tai nạn thưng tích, nhất là tai nạn giao thông do say rượu, đua xe… tăng lên rất nhiều. Đến thời điểm này, Khoa đã chuẩn bị đủ nguồn máu sử dụng trong 10 ngày Tết (từ 30 Tết đến ngày mùng 10), với gần 1.000 đơn vị máu.

Được biết, những giờ phút cuối cùng của năm cũ, BV Việt Đức tiếp nhận khoảng 20 ca cấp cứu do say rượu. Với công tác chuẩn bị sẵn sàng, việc cấp cứu bệnh nhân diễn ra thuận lợi.

Tại Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, PGS.TS Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng cũng cho hay:  Đến ngày 30 Tết, Viện đã có trên 1.000 đơn vị máu để phục vụ công tác điều trị trong những ngày Tết.

 

Bệnh nhân được cấp cứu kịp thời tại BV Nhi TƯ trong ngày Tết. Ảnh: Lệ Hà.

 

Bệnh viện Xanh Pôn, BS Nguyễn Phạm Ý Nhi, Phó Giám đốc cho hay: trong những ngày nghỉ Tết này, công tác trực cấp cứu 24/24 vẫn được duy trì, để đảm bảm bảo an toàn cho bệnh viện cũng như bệnh nhân, bệnh viện đã chuẩn bị đầy đủ các thiết bị cứu hộ, máy phát điện nếu nguy cơ mất điện có xảy ra... Riêng trực cấp cứu, bệnh viện chia làm 3 khu giường bệnh, tại Khoa Hồi sức cấp cứu nội 20 giường bệnh đã được chuẩn bị, Khoa Hồi sức cấp cứu nhi có 12 giường bệnh, Khoa Tăng cường ngoại có 12 giường,

Ngay trong ngày 30 Tết, số bệnh nhi vào Bệnh viện Xanh Pôn khá đông chủ yếu mắc các bệnh về đường hô hấp. Với 12 giường đã được chuẩn bị Khoa Hồi sức cấp cứu nhi đã đón tiếp bệnh nhân chu đáo và lần lượt khám và điều trị kịp thời cho từng trường hợp.

  • Lệ Hà