Tết về đất Tổ: Tươi rượu, hoa ngoại và... xế hộp
Các Website khác - 28/01/2006

(VietNamNet) - Đời sống của người dân đất Tổ có những cải thiện từng ngày. Khái niệm “ăn“ tết dần mờ nhạt và thay bằng chơi Tết, sắm Tết.

Soạn: AM 690013 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Anh Long ở phường Gia Cẩm, năm nay trúng mấy vụ làm ăn, đã tiễn con "la già” đi và tậu về con Madaz 323. Mất thêm cả chụ triệu tân trang, giờ đây nó đã có giá gần 200 triệu đồng. Anh quý nó lắm ”vợ cho mượn được chứ xe thì không”.

Còn về mua sắm, nhiều người thích sài sang, được dịp… khoe. Nắm được tâm lý này, nhiều cửa hàng đã nhập ngoại nhiều loại hoa cao cấp về bán như: Lan hồ điệp, lan cách cách, địa lan, hoa ly, hoang hồng...

Chị Tâm giám đốc Trung giống cây trồng Phú Thọ cho biết: Trung tâm đã nhập 4000 gốc hoa ly và 1000 dò lan từ Đài Loan, Trung Quốc về bán. Mặc dù những loại hoa này có giá từ 100 ngàn đến cả triệu đồng nhưng vẫn rất đông người mua.

Về bia rượu và bánh kẹo, những nhà khá giả thì chơi bánh kẹo và rượu ngoại. Rượu vang thùng được coi là “mốt” để tiếp khách trong những ngày tết được tiêu thụ mạnh( Mặc dù giá cả mỗi nơi mỗi kiểu và thật giả khó mà phân biệt).

Còn chuyện xế hộp đối với một số người dân tỉnh miềm núi này không còn xa lạ. Bình dân thì chơi xe thanh lý của các cơ quan, đơn vị. Khá hơn một chút thì mua xe liên doanh của Hàn Quốc, Nhật, Mỹ. Còn các đại gia thi chơi ít nhất cũng phải Camry 3.0 và có người chơi cả Mec giành cho các nguyên thủ hồi hội nghị ASEM hoặc Lexus.

Soạn: AM 690017 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Không ít nhà vợ một Mẹc chồng một Mẹc; họac Chồng Camry vợ Mec... cho nên tết cúng là dịp để họ khoe xe, có kẻ chỉ muốn trời mưa cho thàng nào đi xe máy chết rét còn ta đây chết ấm trong xe!

Héo lòng người bán quất đào

Nếu như mấy ngày trước TP Việt Trì co do trong giá lạnh, thì chiều nay 27 têt, trời chuyển nắng, nhiệt độ tăng nhiều so với buổi sáng. Trái với ngược với sự tăng của nhiệt độ giá đào quất lại rớt thảm hại.

Một cây quất đẹp buổi sáng được “hét” với giá giá 180-200 ngàn, thì chiều nay được người bán mền giọng với giá 100 ngàn, mặc cả xuống 80 ngàn cũng OK, cho xe chở tận nhà. Còn đào cũng vậy, chỉ hơn trăm ngàn một chút là có ngay một cây đào đẹp.

Soạn: AM 690019 gửi đến 996 để nhận ảnh này

2 điểm bán quất , đào và các loại hoa lớn nhất Việt trì có đó là chợ trung tâm và sân Nhà văn hóa lao động với diện tích khoàng gần 2000m2, trên trời dưới có đào quất. Mặc dù gía hạ nhưng người mua vẫn ít, họ vẫn chờ cho giá hạ xuống nữa. Anh Đinh Xuân công nhân Công ty may I, quả quyết: Cứ nắng thế này, ngày mai ngày kia chỉ 30 ngàn là có đủ cả đào cả quất.

Trái với niềm vui của người mua, kẻ bán thì méo mặt, thầm khấn trời đất mưa rét trở lại. Ở Phú Thọ ít người trồng đào quất do vậy phần lớn mặt hàng này đều được đưa từ Hưng Yên lên. Bác Dũng với gần 200 gốc quất đang héo là dụng quả, gào vào máy di động: Không được đánh hàng lên nữa, chết cả nút đấy!

Bác Dũng kể lể: Cả nhà tôi trông vào chuyến hàng này, nó mà nắng lên là nhà tôi mất tết, buôn thứ này còn hơn đánh bạc, chiều 30 mà còn thì đành bán tống bán tháo, chứ thuê xe chở về Hưng Yên thì còn vỡ nợ!

  • Xuân Chường

Tết xuyên Việt

LTS: Mời quý vị theo dõi không khí đón Tết trên cả nước qua loạt tin bài Tết xuyên Việt do phóng viên và CTV VietNamNet chuyển về từ mọi miền đất nước. Chúng tôi sẽ lần lượt phản ánh không khí từ Mũi Cà Mau đến Lạng Sơn, Hà Giang với những câu chuyện thú vị về từng nẻo đường đất nước.

Tết xuyên Việt: Ăn Tết biển
(VietNamNet) - Những ngày giáp Tết, thị trấn cửa biển Sông Đốc (huyện Trần Văn Thời, Cà Mau ) trở nên vắng khác thường. Người dân đã rủ nhau ra khơi.

Tết của những người..."lắm chuyện"
(VietNamNet) - Có những SV lại mang thêm việc vào mình chỉ để mang một chút gió về góp với quê hương hay cho đi những gì mình nhận được.

Biên Hòa - Phố ngập sắc hoa
(VietNamNet) - 11h sáng 27 Tết, đường phố hối hả người xe, khác với ngày bình thường ở thành phố công nghiệp này – thường chỉ đông xe vào giờ tan ca.

Nét đẹp “kỳ hoa, dị thảo” ở TP.HCM
(VietNamNet) - Khắp các lề đường, lối đi ở TP.HCM, những vẻ hấp dẫn vô “kỳ hoa” dị thảo đua nhau khoe sắc như chào đón chúa Xuân.

Chợ Tân Thanh ký sự
(VietNamNet) - Cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) ngày giáp Tết trở nên quá tải do người, xe kéo đến mua hàng quá đông. Hàng hoá "Made in China" lên ngôi.

Các bến xe ở TP.HCM: Giờ “G” đến sớm
(VietNamNet) - Người dân xa xứ bắt đầu về quê ăn Tết xum họp gia đình. Dường như “giờ cao điểm” ở các bến xe đến sớm hơn so với mọi năm...

Cần Thơ tưng bừng đón Tết
(VietNamNet) - Hương vị của Tết đã lan toả trong đời sống của người dân Cần Thơ. Phố sá tấp nập, hàng quán đông đúc, người người hối hả chuẩn bị đón Tết...

Tưng bừng chơi tết, du xuân
Một sự hoán đổi thú vị: ở thành phố đất chật người đông bỗng quang đãng lạ thường… Và ở các điểm du lịch bỗng chật người “như nêm cối”...

Mời quý vị tiếp tục gửi những câu chuyện hay, bài viết phản ánh không khí Tết ở địa phương mình tới VietNamNet