Thạch Bàn: Cả phố ra đường chặn xe tải
Các Website khác - 17/03/2006

(VietNamNet) - Từ hai tuần nay, tất cả các xe tải qua đoạn đường Thạch Bàn thuộc Phường Thạch Bàn - Quận Long Biên đều bị nhân dân chặn lại không cho qua.

Soạn: AM 728519 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Cảnh này đã diễn ra kéo dài cả 2 năm nay vẫn chưa được giải quyết.

Các xe tải này chuyên chở vật liệu xây dựng đặc biệt là cát, với một lưu lượng rất lớn có lúc lên tới 200 lượt/ngày gây bụi và tiếng ồn.

Mặc dù nhân dân đã có đơn khiến nghị và Quận Long Biên cũng đã ra Công văn số 226/GTCC-GTDT (ngày 4/2/2005) về việc:”Xe chở cát quá tải chạy qua đường Thạch Bàn Quận Long Biên” và Công văn hoả tốc số 133/UB-VP (ngày 13-03-2006) về việc: ”Ngăn chặn và xử lý xe quá trọng tải chạy qua tuyến đường Thạch Bàn” nhưng cho đến thời điểm này các xe vẫn ngang nhiên hoạt động.

Soạn: AM 728521 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Bùn, cát ngập ngụa đường phố.

Tại đầu hai đoạn đường đều có biển báo do Sở Giao thông Công chính quy định rõ: ”Cấm tất cả các loại xe có tổng trọng tải trên 10 tấn”. Nhưng nhiều năm nay các loại xe có trọng tải từ 15 đến 35 tấn thường xuyên hoạt động, gây một loạt các hậu quả như: đường bị hư hỏng nặng, các nhà xây dựng mái bằng hai bên đường bị rạn nứt…

Được biết, những chiếc xe tải này có một phần là xe chuyên chở vật liệu phục vụ thi công công trình cầu Vĩnh Tuy thì được phép ưu tiên và có giấy xác nhận của ban quản lý dự án quận Long Biên. Lượng xe còn lại hoàn toàn là những xe chở cát không có giấy xác nhận ưu tiên, vi phạm quy định an toàn giao thông đường bộ.

Đời sống nhân dân bất an

Cuối tháng 2 đầu tháng 3, trời mưa cộng với sự hoạt động liên tục cả ngày lẫn đêm của các đoàn xe vận tải chở cát khiến cho đoạn đường trở nên vô cùng lầy lội. Xe trọng tải từ 30-35 tấn với vận tốc lớn khiến bùn đất tràn cả vào nhà dân hai bên đường. Sự việc trở nên nghiêm trọng khiến người dân bức xúc, mang cả đồ đạc trong nhà ra chặn không cho xe qua, thậm chí người già bế cả con trẻ ra đứng giữa đường chặn xe.

Soạn: AM 728523 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Hậu quả của việc lái xe ngủ gật.

Theo những người dân ở đây, cách đây 2 năm (từ khi bà con có đơn khiếu kiện) có rất nhiều sự việc khiến bà con vô cùng lo sợ như việc nửa đêm có người đến cửa nhà đổ thuốc sâu vào 5 nhà dân trong đó có nhà anh Khánh chồng chị Nguyễn Thị Thoa, gia đình ông Nguyễn Huy Nhượng và bà Phạm thị Yến...

Ông Nguyễn Văn Núi 78 tuổi có 3 người con đều bị các lái xe hành hung. Anh Nguyễn Văn Sơn bị chém 2 nhát vào trán, anh Nguyễn Thanh Hải bị lái xe dùng kéo chọc thủng tay, chị Nguyễn Thị Sự bị chém hai nhát vào cánh tay. Cho đến nay, gia đình ông Núi chưa nhận được bất cứ sự thăm hỏi, bồi thường nào dù là nhỏ nhất từ phía các đối tượng hành hung và chính quyền địa phương.

Xử lý nửa vời?

Trong Đơn đề nghị của các hộ dân gửi tới UBND Phường Thạch Bàn và Công an Phường Thạch Bàn có kèm theo 146 tên và chữ kí của người dân trong phường nêu rõ mối bức xúc của nhân dân có đoạn viết:

Soạn: AM 728527 gửi đến 996 để nhận ảnh này

” …chúng tôi đã kiến nghị nhiều lần với các cơ quan có thẩm quyền nhưng chưa được giải quyết. Nhân dân vô cùng bức xúc và đã ra đường ngăn chặn không cho xe qua. Lập tức, công an phường ra can thiệp và giải thích là để cho một số ít xe chạy phục vụ thi công tuyến đường phía bắc cầu Vĩnh Tuy.Những xe đó chỉ chạy từ 6h đến 20h, khi xe chạy có tưới nước chống bụi nghiêm chỉnh, bà con rất nhất trí. Nhưng từ đó đến nay xe chạy suốt ngày đêm, nước không tưới thậm chí được thể khắp nơi xe đổ dồn về chạy qua ngày càng nhiều”.

Khi được hỏi về vấn đề này Phó chủ tịch phường Thạch Bàn - ông Nguyễn Ban cho biết: ”Tuy đoạn đường Thạch Bàn này cấm xe trọng tải trên 10 tấn chạy qua nhưng do yêu cầu xây dựng cầu Vĩnh Tuy, nên cho phép xe có trọng tải trên 10 tấn chạy qua với điều kiện có giấy phép ưu tiên. Chúng tôi không nhận được nguồn tin có các xe trọng tải lớn khác chạy qua”.

Soạn: AM 728529 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Còn ông Trần Tĩnh - phó công an phường Thạch Bàn khi được hỏi về việc nhân dân bị đe doạ, đổ thuốc sâu, bị gây thương tích thì hoàn toàn phủ nhận những thông tin mà nhân dân đưa ra.

Sự việc kéo dài đã gần 3 năm nay, rất nhiều đơn thư khiếu nại, kêu cứu được nhân dân khu phố gửi đi khắp các cơ quan có thẩm quyền và báo chí nhưng sự việc vẫn dẫm chân tại chỗ.

Người dân vẫn phải sống chung với bụi trong những ngày nắng và với bùn đất trong những ngày mưa. Những giấc ngủ bị ám ảnh bởi tiếng ồn ào của những đoàn xe chạy cả ngày lẫn đêm. Nhiều gia đình phải lấy áo mưa che bàn ghế, khẩu trang-vật dụng được sử dụng ngay cả trong nhà.

Cho đến thời điểm này, bà con hai bên đường vẫn tiếp tục chặn những xe chạy qua. Ông Nguyễn Văn Núi 78 tuổi quả quyết: ”Chúng tôi sẽ còn chặn xe cho đến khi có sự giải quyết thoả đáng”.

Soạn: AM 728533 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Ai khiếu kiện mạnh nhất sẽ nhận được thuốc trừ sâu đổ vào cửa nhà.
Soạn: AM 728535 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Cuộc sống vẫn tiếp diễn trong lầy lội.

Soạn: AM 728545 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Gần đây nhất, ngày 14/3, người dân vẫn kiên quyết chặn xe tải qua phố.
  • Thanh Trà - Tú Linh

Ý kiến của bạn: