Đèn tín hiệu giao thông mắc lỗi... “ ngớ ngẩn”!
Các Website khác - 27/10/2005

(VietNamNet) - Sau một thời gian đưa hệ thống đèn tín hiệu giao thông vào sử dụng, đơn vị thụ hưởng nhận thấy chu kỳ đèn không thích hợp gây xung đột tại các giao lộ trong giờ cao điểm.

Hệ thống đèn tín hiệu giao thông thuộc Dự án tăng cường năng lực quản lý giao thông đô thị do Ban Quản lý dự án đầu tư công trình giao thông đô thị làm (QLDAGTDT) chủ đầu tư, sau một thời gian ngắn đưa vào sử dụng, đã phát sinh những lỗi “ngớ ngẩn”.

Soạn: AM 597702 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Mới 10h sáng nhưng đèn vàng tại chốt THGT Mạc Đỉnh Chi- Nguyễn Cao Vân liên tục chớp vàng.

Theo phản ánh của người dân, một số chốt đèn tín hiệu giao thông tại các giao lộ như: Nguyễn Thị Minh Khai - Đinh Tiên Hoàng, Nguyễn Thị Minh Khai - Mạc Đĩnh Chi, Hai Bà Trưng - Trần Cao Vân, Pasteur - Lý Tự Trọng… có thời lượng chu kỳ đèn chưa phù hợp với tình hình giao thông, lưu lượng xe. Ngoài ra, một số chốt đèn THGT bị sự cố không hoạt động, chưa được xử lý kịp thời (tại các giao lộ: Nguyễn Thị Minh Khai - Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Lý Tự Trọng - Nam Kỳ Khởi Nghĩa…).

Chỉ tính riêng số chốt đèn tín hiệu giao thông do nhà thầu Tây Ban Nha cung cấp (khoảng 117 chốt), số tiền đầu tư đã lên đến 3,5 triệu USD.

Sáng 26/10, chúng tôi rảo quanh các giao lộ ở trung tâm thành phố. Tại chốt THGT Trần Cao Vân - Mạc Đĩnh Chi, đèn đỏ và đèn xanh đã tắt lịm, chỉ còn đèn vàng hoạt động. Tín hiệu giao thông cảnh báo này thường chỉ được phát ra vào khoảng 23h hàng ngày, khi số lượng phương tiện giao thông trên đường đã vắng, CSGT đã rút quân. "Cơ chế đèn vàng" này có ý nghĩa báo cho người tham gia giao thông giảm tốc độ và quan sát xe từ phía khác đến. Thế nhưng, ở chốt giao thông trên, mặc dù chỉ mới có 10h sáng nhưng đèn vàng chớp nháy liên tục khiến nhiều người đi ngang qua đây không khỏi ngỡ ngàng.

Quan sát ở chốt đèn này trong vòng 15 phút, chúng tôi nhận thấy, người cẩn thận thì giảm tốc độ, quan sát xe từ hướng Trần Cao Vân rẽ phải chạy thẳng ra hướng Mạc Đĩnh Chi, người lơ đãng thì bất ngờ rẽ ngoặt phía tay phải vào đường Trần Cao Vân khiến nhiều người phải thắng "cháy đường" mới tránh va chạm nhau. Một nhân viên bảo vệ đang làm nhiệm vụ giám sát vật tư cho công trình xây dựng gần đó cho biết, mỗi ngày anh chứng kiến trên chục vụ va quệt tại chốt giao thông này.

Soạn: AM 597708 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Kẹt giữa dòng xe tải trên giao lộ Nguyễn Văn Thủ- Đinh Tiên Hoàng vì chu kỳ đèn xanh quá ngắn (chỉ có 9 giây).

Cách đó khoảng 30 mét, tại giao lộ Nguyễn Thị Minh Khai - Mạc Đĩnh Chi, tình hình còn "dở khóc, dở cười hơn". Do thời gian chờ đợi đèn đỏ ở đường Mạc Đĩnh Chi quá dài, nhiều người đã vượt đèn đỏ, băng ngang đường Nguyễn Thị Minh Khai. Còn đèn tín hiệu góc khách sạn CityView thì dở chứng, "không thèm" bật xanh khiến người tham gia giao thông cũng chỉ biết đoán mò mà đi.

Tình trạng mát dây còn lặp lại tại giao lộ Nguyễn Văn Thủ - Nguyễn Bỉnh Khiêm, Nguyễn Bỉnh Khiêm - Nguyễn Đình Chiểu vào những giờ cao điểm, nhất là vào buổi sáng (từ 6h đến 8h) và buổi chiều (16h-19h). Vào những giờ này, có lúc đèn xanh ở cả hai phía cùng bật sáng và thế là tất cả các xe ở hai ngả đường đều chạy khiến tình trạng lộn xộn và kẹt xe ở đây diễn ra liên tục.

Chốt đèn tại giao lộ Nguyễn Văn Thủ - Đinh Tiên Hoàng lại có chu kỳ đèn bất hợp lý. Thời gian đèn xanh bật sáng cho các phương tiện từ đường Nguyễn Văn Thủ chạy thẳng, hoặc rẽ trái chỉ có 9 giây. Vì thế, nhiều phương tiện đang lưu thông nằm kẹt giữa dòng xe từ đường Đinh Tiên Hoàng đổ xuống. Con đường này rất nhiều xe tải lưu thông, nên rất nguy hiểm cho các phương tiện nằm kẹt lại giữa dòng xe này.

Ông Phạm Công Danh - Phó Giám đốc Trung tâm điều khiển giao thông thành phố (trực thuộc Công an TP.HCM) cũng thừa nhận: Phần mềm ghi nhận mật độ xe trên mặt đường tại các giao lộ của các máy vi tính trung tâm bị lỗi. Điều quan trọng là phía đối tác (Tây Ban Nha) chỉ cung cấp cho trung tâm phần mềm sử dụng mà không cung cấp mã nguồn nên việc chỉnh sửa, nâng cấp, mở rộng rất khó khăn. Trong khi đó, qua đợt chuyển giao công nghệ mà phía đối tác kết hợp với Ban QLDAGTDT tổ chức, chỉ có 30% học viên tiếp thu được những kiến thức cơ bản về cách vận hành, sử dụng của hệ thống điều khiển đèn.

Soạn: AM 597706 gửi đến 996 để nhận ảnh này
"Đèn mù" ở góc giao lộ Nguyễn Thị Minh Khai - Mạc Đĩnh Chi.

Chính vì điều đó, dẫn đến việc thời gian máy vi tính cập nhật số lượng xe chiếm dụng mặt đường luôn chậm hơn tình hình thực tế 5-6 giờ. Không những thế, 21 đầu dò làm nhiệm vụ ghi nhận lượng xe trên thực tế cũng đã hư hỏng dẫn đến việc phản ánh thực trạng giao thông trên đường thiếu chính xác; chu kỳ đèn không thích hợp gây xung đột tại các giao lộ trong giờ cao điểm.

Hệ thống đèn tín hiệu giao thông hiện hữu do Khu Quản lý giao thông đô thị (QLGTĐT) số 1, Khu QLGTĐTS2 và Công ty Chiếu sáng công cộng quản lý thỉnh thoảng cũng có một số chốt đèn tín hiệu giao thông bị sự cố, hoạt động chớp vàng như tại giao lộ Hùng Vương - Nguyễn Thị Nhỏ; đèn có thời lượng chưa phù hợp như tại giao lộ Bạch Đằng - Bùi Hữu Nghĩa… Bên cạnh đó là sự thay đổi chu kỳ đèn tùy tiện của lực lượng thanh niên xung phong được tăng cường đứng chốt tại các giao lộ vì lực lượng này chưa được đào tạo bài bản.

Soạn: AM 597704 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Một chiếc taxi kẹt giữa hai dòng xe (Ảnh chụp tại giao lộ Mạc Đĩnh Chi - Nguyễn Thị Minh Khai).

Thực trạng trên đã được báo lên các ngành liên quan. Tuy nhiên, việc điều chỉnh thời lượng đèn THGT có được thực hiện nhưng chưa đầy đủ và đạt yêu cầu; việc khắc phục sửa chữa sự cố làm hệ thống đèn THGT không hoạt động chưa được thực hiện kịp thời làm ảnh hưởng đến trật tự xã hội, an toàn giao thông nhất là tại giao lộ Nguyễn Thị Minh Khai - Mạc Đĩnh Chi, Nguyễn Thị Minh Khai - Nam Kỳ Khởi Nghĩa…

Theo ông Nguyễn Xuân Bảng, Trưởng phòng Quản lý giao thông độ thị, nếu muốn quản lý hiệu quả, cần nhanh chóng ban hành Quy chế phối hợp giữa Công an thành phố và Sở GTCC trong công tác quản lý hệ thống đèn THGT trên địa bàn thành phố.

  • Trần Duy