Thị trường hoa Hà Nội nhộn nhịp ngày giáp Tết
Các Website khác - 25/01/2006
Chợ hoa xuân Bính Tuất.
Sức mua đào, quất và hoa tăng nhanh vào dịp giáp Tết. Các loại hoa nội và ngoại nhập cũng chen chân có mặt trên thị trường thủ đô.

Thị trường nhiều hoa nội

Hiện tại ở Hà Nội, diện tích đào, quất đang bị thu hẹp gần hết do quá trình đô thị hóa. Khu vực trồng quất đường Ðặng Thai Mai, gần Phủ Tây Hồ, quận Tây Hồ, còn lại khoảng hơn 50 hộ. Tại Nhật Tân, Phú Thượng, dù số lượng không nhiều, nhưng đào vẫn được đông khách tìm mua.

Ông Nguyễn Văn Tiến, người có 200 gốc đào thế cho biết: Năm nay do khan hiếm nước và thời tiết thất thường, nên phần lớn đào, nhất là đào cắt cành của nông dân cả ngoài bãi và trong vườn đều không bằng mọi năm. Các chủ vườn có kinh nghiệm dự đoán Tết này đào sẽ đắt, còn quất có thể ít biến động nhưng chắc chắn tăng giá (quất có thể tăng từ 50.000 - 80.000 đồng/cây, đào sẽ tăng khoảng 100.000 đồng/cây).

Tuy đào, quất có đắt hơn năm ngoái, nhưng rất nhiều khách đã đặt mua từ đầu tháng chạp. Vài năm trở lại đây, người dân Hà Nội bắt đầu quen mai vàng miền nam. Tại nhiều chợ hoa Tết như ngã ba đường Nghi Tàm - Yên Phụ, Hàng Ðậu, Hoàng Hoa Thám... Gần Tết, sắc mai vàng làm sáng rực cả một quãng phố, tuy giá mai vàng tại Hà Nội khá cao. Một chậu mai vàng nhỏ nhất cũng xấp xỉ 300.000 đồng, cây cao hơn một mét, thân to bằng bắp tay và nhiều hoa có giá khoảng 1,8 - 2 triệu đồng, còn các loại cây thế, cao hơn thì năm triệu, tám triệu thậm chí hơn chục triệu đồng.

Theo chị Ngọc, chủ cửa hàng hoa trên phố Nguyễn Khuyến, hoa ngoại dù có đẹp, có đắt tiền, nhưng cũng không thể thay thế được các loại hoa truyền thống như lay-ơn, violet… Các loại hoa này vẫn còn có chỗ đứng trong các cửa hàng hoa hiện nay và đó cũng là những loại hoa còn giữ được giá cao trong dịp lễ Tết.

Hoa ngoại đua cùng hoa nội

Mấy năm trở lại đây, Hà Nội không chỉ có những loại hoa truyền thống được trồng từ chính các làng hoa của thủ đô, mà cùng với hoa Ðà Lạt chuyển ra, từ ngoại thành chuyển vào, còn có hoa nhập từ Trung Quốc, Italy, Hà Lan, Hồng Công, Thái-lan (tulip, lys...) khá dồi dào về số lượng và ổn định, góp phần làm đa dạng thị trường hoa Hà Nội, làm ngây ngất những người yêu hoa đẹp và thỏa mãn cả những người chơi hoa lắm tiền đất Hà thành. Dọc các phố Hoàng Hoa Thám, Trường Chinh, Hàng Khoai, Phạm Ngọc Thạch, Bạch Mai... các loại hoa cây cảnh đủ loại, đủ sắc mầu như phong lan, tùng, bách, lộc vừng, mai, trúc, xương rồng, lan cua, phăng-xê... Những loại cây này chủ yếu được mang ra từ Ðà Lạt, nhập từ Hà Lan, Trung Quốc, Indonesia. Giá cả cũng không quá đắt, tùy từng loại to nhỏ khác nhau, như một chậu cây xương rồng lan cua, vân mây giá từ 25.000 đến 50.000 đồng, hay hoa pense, mắt nai trông nhỏ nhắn, xinh xắn có nhiều mầu sắc giá chỉ từ 5.000 đến 7.000 đồng.

Ðể cạnh tranh với hoa truyền thống, các cửa hàng bán hoa cũng nhận cắm và trang trí sẵn các loại hoa nhập ngoại. Người bán sẵn sàng nhận tư vấn và thực hiện dịch vụ tại nhà cho khách hàng có nhu cầu.

MAI ANH