Thịt gia súc ế ẩm, thuỷ-hải sản hút hàng
Các Website khác - 22/05/2006
Thị trường thực phẩm trước đại dịch dịch lở mồm long móng:
Thịt gia súc ế ẩm, thuỷ-hải sản hút hàng

Tình hình dịch bệnh bùng phát tại các tỉnh trong những ngày gần đây đã khiến thị trường thực phẩm biến động khi thịt gia súc trở nên ế ẩm, nhưng thuỷ-hải sản được dịp lên ngôi, hút hàng.

Mua bán thịt lợn tại chợ cóc trên
đường Đặng Tiến Đông (HN).
Lượng thịt gia súc về chợ giảm

Ngay tại chợ đầu mối phía nam HN, lượng thịt từ các tỉnh về chợ giảm hơn 20% so với tuần trước. Nếu như trước đây, móng giò, chân giò đều bán rất chạy thì nay người tiêu dùng gần như tẩy chay mặt hàng này.

Còn theo Chi cục Thú y TPHCM, dịch bệnh LMLM xảy ra trên nhiều địa phương đã khiến nhu cầu tiêu thụ gia súc ở TPHCM giảm xuống 8-10%. Bình quân, lượng gia súc từ các tỉnh nhập về TPHCM từ giữa tháng 4 trở lại đây đã giảm 700 - 800 con heo/ngày.

Bên cạnh đó, lượng trâu, bò nhập về TPHCM cũng giảm đi. Tại chợ đầu mối Phạm Văn Hai, lượng thịt heo về chợ tuy giảm 20 tấn/ngày nhưng giá bán vẫn giảm từ 3.000 - 5.000 đồng/kg. Tình hình tại các chợ bán lẻ còn thê thảm hơn, khi hàng giảm đi, nhưng vẫn bị ế ẩm. Riêng hệ thống các siêu thị hiện chưa bị ảnh hưởng nhiều về sức tiêu thụ đối với mặt hàng thịt gia súc do các địa điểm này vẫn được người tiêu dùng tin tưởng chất lượng nguồn hàng.

Thực phẩm thay thế tăng giá
Cùng với việc giảm sức mua đối với mặt hàng thực phẩm thịt lợn, thịt bò, sức tiêu thụ của những mặt hàng thực phẩm thay thế khác bắt đầu tăng. Tại Hà Nội, trong các thực phẩm thay thế, các mặt hàng đồ biển giá duy trì ở mức cao. Hiện nay, nguồn cá đồng cũng khá dồi dào vì nhiều hồ cá ở Thanh Trì bắt đầu thu hoạch.

Tại TPHCM, các mặt hàng thuỷ hải sản đã nhích lên 5.000 - 10.000 đồng với lượng hàng về chợ ổn định. Thế nhưng, hầu hết các tiểu thương cho rằng dù giá cá biển, tôm, mực tăng mạnh so với 1 - 2 tuần trước, nhưng vẫn bán chạy. Các loại cá thông dụng được nhiều người tiêu dùng chọn mua như cá nục, cá ngân, cá ngừ trở nên hiếm hàng. Duy chỉ có thị trường thịt gia cầm đang khá ổn định về giá lẫn sức tiêu thụ, nguồn hàng do mặt hàng này vẫn chưa được nhiều người sử dụng trở lại như trước thời dịch cúm gia cầm xảy ra. Mặt khác, nguồn cung ứng thịt gia cầm vẫn chưa có sự thay đổi lớn.

T. Hà- M. Thoa

Phú Yên: Nguy cơ lây lan dịch bệnh lở mồm long móng tại khu vực đèo Cả

UBND huyện Đông Hoà ngày 21.5 cho biết, trung bình mỗi ngày có đến vài trăm con trâu, bò từ các tỉnh phía bắc trên đường vận chuyển vào Nam đến tập kết tại bãi chăn thả thuộc khu vực đèo Cả (xã Hoà Xuân Nam, huyện Đông Hoà). Mặc dù Trạm kiểm dịch động vật Hảo Sơn đã kiểm tra, kiểm soát, phun thuốc tiêu độc xe chuyên chở động vật, nhưng vẫn còn nhiều trâu, bò vận chuyển đã bị cảm nhiễm bệnh lở mồm long móng, làm phát sinh dịch bệnh và lây lan sang đàn bò của dân ở xung quanh. Lưu Phong