Thuốc Việt Nam trị u xơ tiền liệt tuyến
Các Website khác - 03/10/2005
Cây trinh nữ hoàng cung.
Gần đây, dư luận rất quan tâm đến một sản phẩm dược phẩm mới "made in Vietnam" mang tên CRILA có khả năng điều trị u xơ tiền liệt tuyến. Dược phẩm này xuất phát từ một bài thuốc truyền thống, được nữ tiến sĩ người Việt Nguyễn Thị Ngọc Trâm nghiên cứu suốt 14 năm tại các phòng thí nghiệm trong nước và quốc tế.
Dược phẩm này là viên nang cứng CRILA, được sản xuất từ nguyên liệu chính, chiết xuất từ cây trinh nữ hoàng cung (TNHC), do chị Nguyễn Thị Ngọc Trâm nghiên cứu thành công. Chị Trâm đã từng bảo vệ luận án tiến sĩ ngành hóa học và trở thành trợ giảng cho khoa Hóa hữu cơ - trường ĐH Kỹ thuật Sophia - Bulgaria, là cộng tác viên của Viện Hàn lâm khoa học Bulgaria.

Thời phong kiến, các quan ngự y thường dùng lá cây TNHC để chữa bệnh cho Thái giám và cung tần mỹ nữ. Trong dân gian cũng dần lưu truyền những bài thuốc sử dụng cây TNHC, nhiều người coi đây là một phương thuốc trị bách bệnh. Cây TNHC đã cuốn hút sự quan tâm của nhà khoa học này. Lá cây TNHC được chuyển thành dạng nguyên liệu bột theo chị Trâm lên máy bay xuất ngoại đến phòng thí nghiệm của trường ĐH Kỹ thuật Sophia, nơi chị học tập và công tác giảng dạy. Tại đây, với sự hỗ trợ của các nhà khoa học nước ngoài như tiến sĩ D.Fuchs, giáo sư - viện sĩ Simeon Popov, Ezvetkova... Nhờ những phòng nghiên cứu hiện đại, chị đã phân tích thành phần và cấu trúc hóa học của các Alcaloid, tìm ra quy trình tối ưu để chiết xuất những Alcaloid có tác dụng ức chế sự phát triển của các tế bào ung bướu. Sau khi đã có kết quả ban đầu chị về nước, mang theo các công thức hóa học về nước để kiểm chứng. Năm 2001, những kết quả đầu tiên này đã được Bộ Y tế ghi nhận và đánh giá cao. Đồng thời chị được tạo điều kiện hoàn tất công đoạn cuối cùng của công trình khoa học mang tên "Nghiên cứu tác dụng sinh học và điều chế viên nang cứng từ cao khô Alcaloid toàn phần của cây trinh nữ hoàng cung trong điều trị u xơ tuyến tiền liệt".

Từ những thử nghiệm đầu tiên của sản phẩm này trên động vật cho những kết quả tốt; sau đó là kết quả đối với những người sử dụng thuốc đầu tiên chữa khối u xạ tuyến tiền liệt thuyên giảm hẳn, cùng những chuyển biến về bệnh lý. Đặc biệt là bệnh nhân không bị phản ứng phụ khi sử dụng thuốc. Từ thành công đó, CRILA đã có số đăng ký và được phép lưu hành trên toàn quốc.

Sự xuất hiện của CRILA đã đáp ứng nhu cầu chữa bệnh của nhiều người; bởi giá sản phẩm chỉ bằng 50% so với những sản phẩm cùng loại nhập ngoại...

Đã có một số công ty dược phẩm nước ngoài sẵn sàng chi ra một khoản tiền khá lớn để mua lại toàn bộ công trình nghiên cứu của chị, nhưng chị đã từ chối vì muốn sản phẩm phục vụ cho người Việt Nam.

Tuy nhiên hiện nay trên thị trường tự do đang lưu hành nhiều sản phẩm mang tên TNHC, nhưng không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, bao bì nhái CRILA, nên dễ làm người mua ngộ nhận. Tiến sĩ Nguyễn Thị Ngọc Trâm cũng cảnh báo khi sử dụng, người bệnh nên tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ. Đặc biệt là người bệnh nên cẩn thận với các sản phẩm không rõ nguồn gốc, kể cả dạng nguyên lá đang được một số cửa hàng đông dược bày bán với lời quảng cáo uống thay trà để chữa bệnh.

Theo Theo Tin tức