Tội phạm ở TP HCM đang biến tướng
Các Website khác - 26/10/2005
Công an quận 1 vừa triệt phá một điểm mại dâm trá hình tại nhà hàng Hương Nguyễn.

"Tệ nạn xã hội trên địa bàn thành phố tuy có giảm nhưng đang có nhiều biến tướng", ông Nguyễn Ngọc Thạch, Chi cục trưởng phòng chống tệ nạn xã hội TP HCM đã đưa ra nhận định này khi làm việc với Ban Văn hoá - xã hội của HĐND ngày 26/10.

Ông cho biết, tình hình tội phạm có giảm nhưng các vụ trọng án lại tăng, tính chất vụ việc phức tạp. Trong thời gian qua, TP HCM cơ bản đã xoá được tệ nạn mua bán lẻ ma tuý và hút chích nơi công cộng. Tuy nhiên, đối tượng sử dụng ma tuý tổng hợp (thuốc lắc) ngày càng nhiều. Bằng chứng cho thấy, trong thời gian vừa qua, cơ quan chức năng đã triệt phá hàng chục điểm với hàng trăm người sử dụng thuốc lắc. Phương thức sử dụng loại ma tuý này cũng ngày càng tinh vi và khó kiểm soát.

Tệ nạn mại dâm cũng trở nên tinh vi, núp bóng trong các loại hình dịch vụ nhạy cảm khác như nhà trọ, quán bar, nhà hàng... hình thành những đường dây có tổ chức chặt chẽ. Tham gia đường dây mại dâm còn có một số người mẫu thời trang, diễn viên điện ảnh, ca sỹ. Thời gian gần đây, tệ nạn mại dâm còn xuất hiện trên mạng, quảng cáo công khai bằng hình thức xoa bóp tại nhà.

Riêng về người xin ăn và lang thang, theo Sở Lao động Thương Binh và Xã hội TP HCM từ năm 2004 đến nay đã tiếp nhận gần 7.300 người. Gần đây, tình trạng ăn xin có tổ chức ngày càng nhiều và khó phát hiện. Sở đang tổ chức quản lý và nuôi dưỡng hơn 6.800 người lang thang tại các trung tâm bảo trợ xã hội. Tuy nhiên, số lượng người lang thang quá đông làm các trung tâm bảo trợ xã hội quá tải, điều kiện sống và sinh hoạt chưa đảm bảo.

V.H.