TP HCM gấp rút chuẩn bị cho APEC
Các Website khác - 02/03/2006

Chiều 1/3, lãnh đạo thành phố đã làm việc với các sở ngành và đại diện của 8 UBND quận trung tâm về công tác chuẩn bị cho các hoạt động APEC sẽ diễn ra trên địa bàn trong tháng 5-6. Các con đường sẽ được sơn lại, chỉnh trang mặt phố, gấp rút hoàn thành hoặc che chắn những công trình dang dở...

Theo Chủ tịch UBND thành phố Lê Thanh Hải, TP HCM sẽ là nơi diễn ra Hội nghị quan chức cấp cao APEC lần 2 (SOM 2) từ ngày 25/5 đến 1/6; và Hội nghị Bộ trưởng phụ trách thương mại vào ngày 3-4/6. Hơn 25 hội nghị chuyên đề khác trong khuôn khổ APEC cũng tổ chức trong thời gian này. Khoảng 800 quan khách là bộ trưởng và chuyên gia cao cấp của các thành viên APEC sẽ đến TP HCM tham dự hội nghị. Ông chủ tịch cũng cho rằng, đây là cơ hội để TP HCM giới thiệu những tiềm năng kinh tế và du lịch của thành phố.

TP HCM thu hút nhiều khách du lịch nước ngoài. Ảnh: Viethand.

Dự kiến, SOM 2 sẽ có các cuộc họp nhóm về công tác tiếp cận thị trường, dịch vụ, đầu tư, y tế, đi lại của các doanh nhân; xây dựng năng lực hội nhập WTO; chính sách cạnh tranh, hợp tác kỹ thuật nông nghiệp; phát triển nguồn nhân lực, chống khủng bố.

Các cuộc gặp cấp cao APEC mở ra Diễn đàn sáng tạo khoa học và đời sống; các đối thoại về kim loại màu; chính sách về FTAs/RTAs. Đồng thời, một loạt hội nghị cũng được tổ chức như Hội nghị thường niên của Hiệp hội Trung tâm nghiên cứu APEC; Hội nghị Ủy ban Thương mại và đầu tư; Hội nghị Ủy ban quan chức cao cấp về hợp tác kinh tế kỹ thuật; Phiên toàn thể SOM 2...

Theo Phó chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thiện Nhân, Trưởng Ban tổ chức APEC tại thành phố, mục tiêu đặt ra của TP HCM là phải bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối cho các hoạt động APEC. 4 tiểu ban an ninh, hậu cần, văn hóa truyền thông và tiếp thị, lễ tân đã được thành lập để đảm bảo công tác chuẩn bị được chu đáo.

Điều khiến lãnh đạo thành phố lo lắng là các hội nghị APEC diễn ra vào mùa mưa nên nguy cơ ngập nước gây ách tắc giao thông chắc chắn xảy ra. UBND thành phố giao Sở Giao thông công chính rà soát lại những điểm ngập và có giải pháp khắc phục ngay. Lãnh đạo thành phố cũng chỉ thị các quận huyện và Sở Công an tập trung tổng lực dọn dẹp, chấn chỉnh tình trạng lấn chiếm lòng lề đường, chợ búa, ăn xin...

Gáim đốc Sở Xây dựng Nguyễn Minh Dũng cho biết, Sở sẽ triển khai kế hoạch vận động người dân có nhà mặt tiền dọc theo những trục đường chính, đường di chuyển của các phái đoàn APEC, trang trí nhà cửa, làm sạch đẹp đường phố, trồng cây xanh. Các công trình xây dựng đang dang dở cũng phải được gom dọn, che chắn sạch sẽ.

Công tác quan trọng nữa là chuẩn bị địa điểm tổ chức hội nghị, ăn nghỉ, tham quan cho hơn 800 quan khách APEC, nhưng TP HCM không chủ động lựa chọn. Theo ông Nhân, danh sách 25 khách sạn tại TP HCM sẽ phục vụ cho việc tổ chức những hội nghị liên quan do Ủy ban quốc gia về APEC 2006 chỉ định. "Dự kiến đến ngày 10/4, thành phố mới được trao danh sách này nên việc chuẩn bị chỉ trong thời gian ngắn", ông Nhân cho biết.

Phan Anh