TP.HCM: 1 người thiệt mạng do đê vỡ
Các Website khác - 06/11/2005

(VietNamNet)- Sáng ngày 6/10, một cụ già đã bị tủ quần áo đè chết ngạt trong vùng nước ngập do vỡ đê bao thuộc P. Hiệp Bình Phước (Thủ Đức- TP.HCM).

Sống trong “vùng lũ”

Trước mắt chúng tôi, khoảng 388ha thuộc hai khu phố 5, và 6 của P. Hiệp Bình Phước ngập chìm trong nước. Bà con nơi đây cho biết, gần 3 ngày nay, người dân ở khu phố 5 và 6 thuộc P. Hiệp Bình Phước đang phải sống trong cảnh “nước lũ” do bờ đê đi ngang qua địa phương bị nước tràn mạnh làm vỡ hàng chục mét đê. Cuộc sống sinh hoạt, đi lại của người dân trong vùng ngập rất nhiều khó khăn, trở ngại. Mọi công việc buôn bán, làm ăn gần như bị đình trệ.

Soạn: AM 610631 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Bà Võ Thị Nhỏ đã bì tủ quần áo nhấn chìm và chết ngạt trong nước vùng nước ngập.

Trong khi đó, hàng chục héc-ta mai kiểng được bà con đầu tư công phu để chuẩn bị bán ra trong dịp Tết đã bị úng gốc. Anh Tư Đinh, người bỏ ra hơn 300 triệu cho vườn mai nói với chúng tôi mà không cầm được nước mắt: “ Hết cả rồi! Với tình hình ngập úng như thế này, chắc tôi phá sản quá!”.

Nghiêm trọng hơn, đã có người dân bị thiệt mạng do nước dâng cao. Theo lời của những người chứng kiến, khoảng 8 giờ sáng nay ( 6/11), người dân trong khu vực đã phát hiện xác bà Võ Thị Nhỏ, 75 tuổi, ở 35/1, đường số 9, khu phố 5, phường Hiệp Bình Phước, (Quận Thủ Đức) bị chết tại nhà trong tư thế mặt úp sấp dưới mực nước sâu 80 cm.

Bà Nhỏ ở cùng vợ chồng người con gái. Lúc xảy ra tai nạn, chỉ có mỗi mình bà Nhỏ ở nhà, con gái của bà đi buôn bán, còn người con rể đang được huy động đi đắp bờ đê bao bị vỡ.

Soạn: AM 610635 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Đau đớn khi nghe tin người thân mất.

Anh Lê Văn Út, nhà ở đối diện với gia đình nạn nhân kể lại, khoảng 8h, anh nghe tiếng cháu gái của bà Nhỏ hốt hoảng la lên, anh liền chạy sang. Lúc này, anh thấy người cháu gái đang cố gắng nâng tủ áo lên khỏi mặt nước. Anh liền tới nâng phụ nhưng không nổi nên phải nhờ thêm một người đàn ông cùng xóm tới giúp. Khi tủ được nâng lên, mọi người phát hiện bà Nhỏ đã chết ngạt từ lâu trong tư thế nằm súp.

Nguyên nhân ban đầu được xác định là do mực nước lên cao, chiếc tủ không thể đứng vững nên đã tự trôi và đổ đè vào người bà cụ.

Bà Thương Thị Phượng, bí thư P. Hiệp Bình Phước cho biết, sau khi xảy ra tai nạn UBND phường đã hỗ trợ cho gia đình nạn nhân 2 triệu đồng lo chuyện mai táng. Xác của nạn nhân sẽ được chuyển ra khỏi vùng ngập lên vùng cao ráo để tiến hành các nghi thức tang lễ và đem chôn ở nghĩa trang Gò Dưa.

Soạn: AM 610643 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Tình trạng ô nhiễm có thể gây nên dịch bệnh khi nước rút.

Hàn đê theo kiểu chữa cháy

Điều đáng báo động ở P. Hiệp Bình Phước hiện nay là sự an toàn đến tính mạng của người già và trẻ em vì vùng bị ngập có nhiều hố sâu và trũng. Đó là chưa kể đến mức độ ô nhiễm môi trường sau khi nước rút. Theo quan sát của chúng tôi, ở khu phố 5 và 6 có khá nhiều hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm. Đó là chưa kể do tập quán, nhiều người dân đã chôn cất người chết bên cạnh nhà nên rất dễ dẫn đến lây lan dịch bệnh sau khi nước rút.

Soạn: AM 610637 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Cần quan tâm đến sự an toàn của trẻ em và người già.

Trả lời những lo ngại của PV VietNamNet, bà Thương Thị Phượng cho biết, hiện giờ các gia đình đang rất lo lắng bảm đảm an toàn cho sự an toàn của con em họ nên không đáng lo. Tuy nhiên, bà nói thêm, nếu tình hình nghiêm trọng hơn, có thể sẽ phải di tản các em vào các trường học ở những vùng khô ráo.

Tình hình ngập nước ở khu phố 5 và 6 P. Hiệp Bình Phước khá tồi tệ vì 3 ngày qua tiến độ hàn kín bờ đê bị vỡ gặp nhiều khó khăn do chế độ thủy triều phức tạp. Nhiều đoạn đề sau khi được hàn kín lại bị nước phá vỡ; công việc hàn đê cũng chỉ có thể tiến hành khi con nước rút xuống.

Soạn: AM 610639 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Vùng nước ngập ở khu phố 5, P. Hiệp Bình Phước, Q. Thủ Đức, TP.HCM.

Mặc dù dự án đê bao sông Sài Gòn với kinh phí trên 50 tỉ đồng do UBND TP.HCM làm chủ đầu tư đã được phê duyệt. Thế nhưng cho đến nay dự án chưa được thực hiện đồng bộ. Nên mỗi khi đê bao đi ngang qua khu vực P. Hiệp Bình Phước bị vỡ, địa phương đều phải chữa cháy bằng cách tự bỏ tiền ra mua vật liệu gia cố chứ chưa có biện pháp căn cơ.

  • Trần Duy