Trộm mủ cao su hoành hành ở Bình Dương
Các Website khác - 08/12/2005

(VietNamNet) - Kể từ khi mủ cao su tăng giá, nạn trộm mủ ở Bình Dương cũng rộ lên. Bọn trộm mủ liên tiếp hành hung nhân viên bảo vệ nông trường- những người mà chúng cho là “kỳ đà cản mũi”.

“Chém cho nó nhớ đời”!

“Làm bảo vệ cực lắm! không những thế, làm bảo vệ cho nông trường cao su lại càng cực và dễ mất mạng như chơi!”- anh Nguyễn Tá Minh Trị- Tổ trưởng tổ bảo vệ Nông trường Cao su Visorutex (xã Bình Mỹ huyện Tân Uyên – Bình Dương) chua chát nói về cái nghề "bạc bẽo" của mình.

Trị nhớ lại chuyện xảy ra cách đây ít ngày, nguyên nhân của vụ việc là do trước đó anh ngăn cản một tên trộm lẻn vào nông trường với ý đồ ăn trộm mủ: Khoảng 12h15 ngày 1/12, Trị đang ngồi trực thì thấy ba thanh niên Phạm Hùng Lượng, Phạm Hùng Lực và Nguyễn Văn Phiên xuất hiện trước cửa chính. Chưa kịp ngăn cản, Lượng lao vào dùng cán dao cạo mũ cao su đánh tới tấp vào mặt, vào người Trị.

Trước khi bỏ đi, sẵn máu côn đồ, Lượng dùng dao chém vào tay phải Trị rồi tuyên bố: “Cho mày nhớ đời” và ngênh ngang bỏ đi, không quên nhặt thêm điện thoại di động trị giá trên 5 triệu đồng của anh Trị.

Soạn: AM 643626 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Anh Nguyễn Tá Minh Trị đang chỉ cho PV xem vết thương do bạn trộm mủ cao su gây ra.

Khi Công an xã Bình Mỹ mời Lượng đến trụ làm việc, buộc hắn trả lại chiếc điện thoại cho anh Trị, hắn giải thích với giọng ngang ngược: “Nhặt được giữa đường nhưng không biết của ai”!

Ở Bình Mỹ, “tiếng tăm” của Lượng nổi như cồn. Hắn quê Thanh Hóa vào Bình Dương cách đây ít năm và cư ngụ tại ấp 2 xã Bình Mỹ. Lực đã từng đi cải tạo 24 tháng về tội ăn cắp và cướp mủ cao su của công nhân. Sau khi mãn hạn, hắn được Nông trường Visorutex nhận vào làm công nhân cạo mủ, trong một lần cấu kết với các đối tượng bên ngoài để ăn trộm mủ hắn đã bị đuổi việc vào tháng 7/2005.

Nguyễn Văn Phiên, (kẻ cùng với Lượng đánh “hội đồng” anh Trị vào ngày 1/12) cũng thuộc loại “ đồng thuyền đồng hội” với Lượng. Hắn đã bị nhân viên nông trường bắt quả tang khi đang vào rừng cao su của nông trường, nơi đang có công nhân làm việc, cướp mủ cao su. Phiên bị bắt cùng với tang vật là 30kg mủ cao su và một chiếc xe gắn máy.

Trước đó, ngày 17/8, Phiên cùng với một số đối tượng khác đánh trọng thương nhân viên bảo vệ Nguyễn Trọng Thuận với nguyên nhân là “chặn đường làm ăn của tụi tao”1

Chính quyền địa phương bất lực ?

Anh Phạm Đức Thắng, nhân viên bảo vệ ở một nông trường cao su ở Bình Dương cũng cho biết, do ngăn cản không cho bọn trộm ăn cắp mủ cao su của nông trường, anh đã bị Lê Long (tự Sị, ngụ tại ấp 2 xã Bình Mỹ) kéo 8 đối tượng bịt mặt dùng gậy tầm vông đánh trọng thương anh. Anh nói: “Nếu ngăn cản bọn trộm mủ, vào hôm sau chúng liền đem hung khí vào nông trường đòi xin tí huyết”!

Theo anh Lê Đức Trường- Đội phó đội bảo vệ của Nông trường Visorutex, từ đầu năm đến nay đã có 5 vụ bọn trộm mủ cao su đánh trọng thương nhân viên bảo vệ. Kể từ khi mủ cao su tăng giá, nạn trộm mủ ở nông trường này cũng rộ liên. Số mủ bị mất hàng ngày không thể tính hết!

Soạn: AM 643624 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Tình trạng trộm mủ cao su và hành hung nhân viên bảo vệ nông trường ngày càng gia tăng.

Visorutex là nông trường liên doanh với nước ngoài quản lý khoảng 100ha cao su trải rộng trên địa bàn hai xã Tân Bình và Bình Mỹ. Trong khi tình trạng trộm, cướp mủ ngày càng gia tăng đã gây rất nhiều khó khăn cho nông trường.

Trước thực trạng trên, lãnh đạo nông trường đã nhiều lần yêu cầu chính quyền địa phương can thiệp nhưng tình hình vẫn không hề thuyên giảm.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phùng Văn Sinh – Phó trưởng CA huyện Tân Uyên nói: “Cần phải xử lý thật nghiêm những đối tượng trộm này. Tuy nhiên phải nhanh chóng lập một tiểu ban thống nhất liên kết giữa các cơ quan chức năng địa phương với bảo vệ nông trường mới mong chống lại nạn ăn trộm mủ cao su".

  • Khiết Nhu