Trung Quốc tự ý tuyên bố "Lệnh cấm đánh bắt cá" trong lãnh hải của Việt Nam.
Các Website khác - 16/05/2010
 

Bất chấp phản ứng gay gắt của Bộ ngoại giao và ngư dân của Việt Nam, Trung Quốc vẫn ngang nhiên tuyên bố lệnh cấm đánh bắt cá chính thức có hiệu lực từ ngày hôm nay.
>> Việt Nam phản đối vi phạm chủ quyền Trường Sa, Hoàng Sa
>> Phản đối hành động phi nhân đạo của Trung Quốc

Ngày 30/04, Trung Quốc đơn phương tuyên bố lệnh cấm đánh bắt cá trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam. Mặc dù ngày 06/05, người phát ngôn Bộ ngoại giao Việt Nam – Bà Nguyễn Phương Nga lên tiếng phản đối lệnh cấm đánh bắt phi lý này của Trung Quốc.

Song, Trung Quốc vẫn chính thức tuyên bố lệnh cấm đánh bắt trên có hiệu lực từ 12h trưa ngày hôm nay. Theo đó lệnh cấm đánh bắt này sẽ kéo dài đến 12h trưa ngày 01/08/2010.
 

Trường Sa và Hoàng Sa là của Việt NamĐược biết, khu vực cấm đánh bắt mà Trung Quốc đơn phương tuyên bố có nhiều phần nằm trong lãnh hải của Việt Nam (Bắt đầu từ 12 độ Vĩ Bắc đến 113 độ Kinh Đông – khu vực này sẽ kéo dài từ Hải Nam đến vùng biển Nha Trang của Việt Nam). Trong đó bao gồm hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Phía Trung Quốc còn đưa ra mức xử phạt đối với các hành vi vi phạm luật cấm đánh bắt trên. Ví dụ sẽ tiến hành áp dụng mức phạt lên tới 50000 NDT trở xuống đối với các hành vi vi phạm thông thường, đối với các tình tiết nghiêm trọng sẽ tích thu giấy phép đánh bắt, ngoài ra sẽ tiến hành truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi vi phạm đặc biệt nghiêm trọng.

Theo như đại diện có liên quan phía Trung Quốc, lệnh cấm đánh bắt này nhằm bảo vệ nguồn lợi kinh tế biển và bảo vệ nguồn cá. Tuy nhiên, phạm vi quy định của luật này lại can thiệp vào lãnh hải của Việt Nam là hoàn toàn vô lý. Bên cạnh đó, theo các ngu dân cho biêt, thời gian mà Trung Quốc ra lệnh cấm đánh bắt này lại chính là mùa ngư dân “được mùa” nhất. Do đây là mùa cá lớn nhất trong năm. Vì thế lệnh cấm đánh trên của Trung Quốc sẽ gây thiệt hại tới kinh tế không nhỏ cho ngư dân của Việt Nam.

Được biết, bắt đầu từ năm 1999, Trung Quốc đã tiến hành quy định vùng cấm đánh cá. Đến năm 2009, vùng cấm đánh bắt này được mở rộng sang phạm vi lãnh hải Việt Nam.Trong mỗi con cá biển có vị mặn máu và nước mắt của ngư dân Việt Nam bị Tầu hải tặc
đâm khi đang đánh cá ở vùng biển Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam


Song song với việc can thiệp ngoại giao của bộ Ngoại Giao Việt Nam phản đối việc làm sai trái của Trung Quốc, các cơ quan chức năng Việt Nam cần có những biện pháp cần thiết để bảo vệ và tạo điều kiện thuận lợi cho các ngư dân Việt Nam tiến hành các hoạt động đánh bắt bình thường trong vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Cao Phong (Tổng hợp)