Vì quyền lợi của dân!
Các Website khác - 15/12/2005

Vì quyền lợi của dân!
Tô Phán

Đầu giờ sáng hôm qua (14.12), dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội - ông Nguyễn Quốc Triệu - UBND và HĐND TP.Hà Nội đã họp và đưa ra một quyết định rất quan trọng: Thôi việc thí điểm tạm dừng đăng ký môtô, xe máy tại 7 quận nội thành Hà Nội.

Ngay trong ngày, UBND TP.Hà Nội đã ra ngay Quyết định số 221/2005/QĐ-UB về việc thôi thí điểm tạm dừng đăng ký môtô, xe máy tại 7 quận nội thành - quyết định có hiệu lực từ ngày 14.12.2005. Như vậy là sau những ngày chờ đợi, quyền lợi chính đáng của người dân Hà Nội đã được thực hiện.

Dù còn có nhiều ý kiến nhận xét khác nhau, nhưng nhìn tổng thể thì có thể thấy rằng, đây là một quyết định sáng suốt, kịp thời và tất yếu phải làm của lãnh đạo Hà Nội. Tại sao vậy?

Thứ nhất, đây là quyền lợi của dân thì chính quyền phải làm cho dân. Trách nhiệm của chính quyền nhân dân là phải chăm lo đời sống cho dân. Một khi chỉ vì cấn cá trong các thủ tục hành chính, trong đó nặng về thủ tục mà không có những chính sách phù hợp thì không ổn.

Thứ hai, sự điều chỉnh chính sách trong quá trình xây dựng và phát triển là điều bình thường. Hôm nay có thể chính sách này đưa ra là phù hợp, nhưng vài ba năm sau, so với thực tế lại không còn phù hợp nữa thì phải thay đổi, điều chỉnh.

Đặc thù là đương nhiên nhưng đặc thù không có nghĩa là vượt ra khỏi những nguyên lý chung có tính chất cơ bản.

Năm 2003, căn cứ từ tình trạng thực tiễn ùn tắc và tai nạn giao thông, HĐND TP Hà Nội khoá XII đã có Nghị quyết số 34 gồm 8 giải pháp, nhằm giảm thiểu ách tắc và tai nạn giao thông trên địa bàn thành phố, trong đó có giải pháp thí điểm tạm dừng đăng ký xe máy ở 7 quận nội thành. Trong hơn 2 năm thực hiện còn bất cập, do nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan khác nhau, giải pháp này chưa đạt hiệu quả như mong muốn, nên bỏ thí điểm là việc rất nên làm.

Thứ ba, việc tạm dừng đăng ký xe máy tại các quận nội thành chưa thấy rõ hiệu quả, nhưng những phát sinh tiêu cực làm thiệt hại đến người dân và làm phức tạp đời sống xã hội. Trong điều kiện có thể, chính quyền chọn giải pháp ít rủi ro nhất cho dân và đời sống xã hội nói chung, là việc phải làm.

Thứ tư, việc tạm dừng đăng ký xe máy tại các quận nội thành chỉ là một trong 8 giải pháp mà thôi. Bỏ một giải pháp không hiệu quả để đẩy mạnh 7 giải pháp hiệu quả, để về lâu dài, kiên trì thực hiện phương án giảm thiểu phương tiện giao thông cá nhân, là cách giải bài toán có tính khoa học cao.

Cuối cùng, qua quyết định này cũng thể hiện bản lĩnh những người lãnh đạo TP.Hà Nội. Đó là phải cọ xát, tranh luận, đã dám làm thì... dám tự sửa vì lợi ích của dân.