Việt Nam có thể phải "nhập khẩu" cô dâu
Các Website khác - 26/10/2005

Ông Phạm Bá Nhất - Vụ trưởng Vụ Dân số, ủy ban Dân số - Gia đình và Trẻ em khẳng định, qua khảo sát ở một số địa phương và qua số liệu báo cáo từ cơ sở cho thấy, tỷ lệ giới tính trung bình ở Việt Nam hiện vào khoảng 107-108 nam/100 nữ.

Soạn: AM 597838 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Hết thời “âm thịnh, dương suy”

Ông Nhất cho biết, một số tỉnh như Phú Thọ lên tới 128 nam/100 nữ. Tại Hà Nội, tỷ lệ này cũng đạt 112 nam/100 nữ. Điều đáng nói là hiện tượng mất cân bằng giới tính xảy ra ở hầu hết các tỉnh thành.

Ông Nhất cũng thừa nhận, xu hướng sinh con trai đông hơn con gái đang gia tăng đáng báo động trên phạm vi cả nước so với tỷ lệ tự nhiên là 104 -106 nam/100 nữ. Điều này đã được cảnh báo ngay từ kết quả Tổng điều tra Dân số năm 1999, vì lúc đó dấu hiệu mất cân đối giới tính đã có trên phạm vi cả nước (106 nam/100 nữ).

Nguyên nhân của tình trạng này theo ông Nhất là do người Việt có xu hướng thích con trai hơn, cộng với trình độ y học ngày càng tiên tiến khiến các cặp vợ chồng có thể can thiệp lựa chọn giới tính con cái.

Việc mất cân bằng giới tính nếu xảy ra là rất đáng ngại mà một số nước trong khu vực đã phải trả giá. Ông Phạm Bá Nhất cũng cho rằng, với chính sách 2 con, việc mất cân bằng giới tính ở Việt Nam sẽ không trầm trọng, nhưng cần phải có giải pháp để ngăn chặn xu hướng này.

Trao đổi với Tiền Phong, Ban Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ (TP HCM) khẳng định, hiện tượng sản phụ sinh bé trai nhiều hơn sinh bé gái là có thật.

Số liệu ghi chép tại bệnh viện này cho thấy trong 9 tháng đầu năm 2005, có 33.223 trẻ ra đời. Trong đó, có 17.410 (chiếm 52,4%) trẻ trai và 15.813 trẻ gái (chiếm 47,6%). Tại Bệnh viện Phụ sản Hùng Vương (Tp HCM), từ đầu năm đến nay có 19.921 trẻ sơ sinh ra đời.

Mặc dù không có số liệu thống kê cụ thể nhưng theo nhận định của lãnh đạo bệnh viện này thì hiện tượng bé gái ít hơn bé trai là có thật.

Cấm xác định giới tính thai nhi: Khó thực hiện?

Văn bản mới đây của Sở Y tế Hà Nội gửi các bệnh viện thành phố và Trung tâm y tế các quận, huyện yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh công lập và tư nhân nghiêm cấm chẩn đoán để lựa chọn giới tính thai nhi nhằm giúp cân bằng lại tỷ lệ nam nữ dường như không đạt được kết quả như mong muốn. Bởi lẽ, nhiều cơ sở siêu âm công lập hay tư nhân vẫn cung cấp thông tin giới tính thai nhi cho sản phụ một cách vô tư.

Trước đây thông thường phải đến tháng thứ 4 của thai kỳ, bác sĩ mới chẩn đoán được giới tính thai nhi. Tuy nhiên trong những năm vừa qua, với sự phát triển của y học, những máy siêu âm màu 3 chiều hay 4 chiều có thể phát hiện giới tính thai nhi ở thai kỳ sớm hơn.

Các sản phụ thường nói cho nhau nghe về cơ sở y tế tại 21 phố P.C.T (Hà Nội) có máy siêu âm màu 4 chiều hiện đại nhất Việt Nam. Chính vì thế nơi này luôn có đông sản phụ đến với mong muốn được biết sớm con mình là trai hay gái. Có sản phụ còn rủ chồng đi để cùng cảm nhận cảm giác hồi hộp khi bác sĩ xác định được giới tính thai nhi.

Soạn: AM 597834 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Sách báo hướng dẫn sinh con theo ý muốn được bày bán khắt nơi.

Dĩ nhiên, không phải đức ông chồng nào cũng được vào tận phòng siêu âm, họ chỉ được theo dõi mọi hình ảnh của thai nhi qua màn hình bên ngoài phòng siêu âm và chờ đợi kết quả khi người vợ ra và thông báo. Không phải tất cả những cặp vợ chồng có con thứ nhất là gái sẽ nạo thai khi biết thai nhi thứ 2 vẫn là gái.

Tuy nhiên, trên thực tế có một bộ phận người dân vẫn “trọng nam khinh nữ” nên khi biết lại là con gái đã đề nghị bác sĩ giải quyết giúp. Theo bác sĩ Nguyễn Việt Tiến – Giám đốc Bệnh viện Phụ sản TW, những sản phụ vì không muốn sinh con gái nên phá thai thì sự nguy hiểm đối với người mẹ rất cao như bị vô sinh thứ phát, nhiễm trùng máu...

Tại phòng siêu âm 3 chiều của Bệnh viện Phụ sản TW (Hà Nội), bác sĩ Trần Danh Cường luôn từ chối nói giới tính thai nhi theo yêu cầu của sản phụ. Bác sĩ Cường cho biết nhiều người trong số họ nếu biết lại con gái sẽ bỏ thai ngay lập tức.

Mặc dù những sản phụ này vẫn có thể biết giới tính thai nhi nhờ các phòng khám siêu âm khác nhưng bác sĩ Cường bảo đó là nguyên tắc của bệnh viện, không thể cả nể theo yêu cầu của sản phụ.

Có trường hợp 1 sản phụ đến siêu âm tại phòng siêu âm 3 chiều của Bệnh viện Phụ sản TW được xác định thai nhi có bất thường không thể để đẻ và khuyên sản phụ bỏ thai. Tuy nhiên sản phụ này một mực không muốn vì thai nhi đó là trai, theo kết quả siêu âm của phòng khám tư nhân.

Theo TS Nguyễn Việt Tiến những trường hợp như thai nhi nói trên sẽ có cuộc sống không bình thường sau này. Chỉ vì quan niệm phải có con trai nối dõi tông đường sẽ khiến cho thân phận 1 con người sinh ra phải chịu tật nguyền nặng về trí não.

Bác sỹ Nguyễn Thị Ngọc Phượng (Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ) cho biết ngoại trừ những trường hợp phải điều hoà kinh nguyệt cho những sản phụ bị vỡ kế hoạch, có thai ngoài ý muốn được phát hiện sớm trong vòng vài tuần trở lại, những trường hợp nạo phá thai khác diễn ra ở bệnh viện đều được đặt dưới sự kiểm soát gắt gao của Ban Giám đốc.

Đó là những trường hợp thai nhi bị bệnh lý không thể cứu vãn. Do vậy, tuyệt đối không có việc nạo phá thai vì giới tính. Bệnh viện Phụ sản Hùng Vương cũng có quan điểm tương tự.

Bác sỹ - TS Trần Sơn Thạch - Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hùng Vương cho biết, mỗi ngày có hàng trăm sản phụ đến khám thai, được chỉ định siêu âm để theo dõi tình trạng phát triển của thai nhi. Và, 100% sản phụ đều nóng lòng muốn biết mình sinh con trai hay gái.

Tuy nhiên, yêu cầu của họ không được thoả mãn vì bệnh viện thực hiện nghiêm theo quy định của Bộ Y tế, dù bất cứ lý do nào đi nữa, cán bộ y tế cũng không tiết lộ giới tính và can thiệp đến giới tính thai nhi. Các phòng siêu âm ở Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ và nhiều cơ sở chẩn đoán y khoa công lập trên địa bàn thành phố cũng “quán triệt” quy định này.

Thực tế thì sao? Sản phụ T.T.L.N (ở Tô Hiến Thành, quận 10, TP HCM) cho biết: “Tháng thứ 4 của thai kỳ, tôi đi siêu âm ở Bệnh viện Từ Dũ. Mặc dù kết quả siêu âm không ghi rõ giới tính nhưng tôi vẫn biết con tôi là gái vì bác sỹ... tiết lộ. Lần thứ 2, tôi đi siêu âm ở Trung tâm chẩn đoán y khoa Hoà Hảo. Tôi không cần hỏi mà vẫn được bác sỹ trả lời”.

BS Nguyễn Ngọc Mai, công tác ở phòng khám thai của một bệnh viện phụ sản lớn trên địa bàn TP HCM khẳng định, tiết lộ giới tính thai nhi cho sản phụ biết là sai quy định nhưng trước sự háo hức của sản phụ muốn biết đứa con mình mang trong bụng là gái hay trai thì bác sĩ khó lòng mà giữ được bí mật.

Hơn nữa, nếu bác sĩ trong bệnh viện không nói thì sản phụ cũng ra ngoài cơ sở y tế tư nhân siêu âm để biết.

Bác sỹ Dương Phương Mai - Trưởng khoa Kế hoạch hóa gia đình Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ, cho biết ngành y tế không cấm việc tư vấn sinh con theo ý muốn dựa theo chu kỳ kinh nguyệt và chệ độ ăn uống, chế độ sinh hoạt.

Tuy nhiên, để thực hiện theo tư vấn của bác sỹ hay theo các loại sách hướng dẫn sinh con theo ý muốn được bán trên thị trường không phải dễ, tỷ lệ thành công rất thấp vì khó áp dụng.

Thái Hà - Lý Thành Tâm (Tiền Phong)