Virus cúm H5N1 làm thiệt hại 460 tỷ đồng
Các Website khác - 02/03/2006

Ba đợt dịch cúm năm 2005 đã khiến các địa phương phải tiêu hủy 5,8 triệu gia cầm, thiệt hại hơn 100 tỷ đồng. Ngoài ra, trung ương và địa phương phải bỏ ra 360 tỷ đồng cho công tác phòng chống dịch và tiêm phòng văcxin.

Những con số trên được công bố trong hội nghị phòng chống dịch cúm gia cầm do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hôm nay tại Hà Nội.

Theo Cục trưởng Thú y Bùi Quang Anh, đó là những thiệt hại trực tiếp, còn thiệt hại gián tiếp từ dịch cúm thì rất khó xác định. Tuy nhiên, đã có khoảng 8 triệu hộ chăn nuôi và khoảng 1 triệu đơn vị, cá nhân kinh doanh thức ăn gia cầm, thuốc thú y bị giảm thu nhập. Gia cầm không tiêu thụ được làm tăng giá các loại thực phẩm khác, tăng nhu cầu vận chuyển, buôn bán gia súc. Đây là yếu tố làm tăng nguy cơ phát sinh và lây lan các dịch bệnh ở gia súc như bệnh lở mồm long móng.

Tập quán nuôi gia cầm xen kẽ trong khu dân cư rất khó thay đổi. Ảnh: N.T.

Ông Quang Anh đánh giá, hiện nay dịch cúm đã được khống chế, nhưng công tác phòng chống dịch còn nhiều tồn tại. Nhiều địa phương chưa kiên quyết dừng ấp nở thủy cầm. Khi dịch xảy ra lại tổ chức tiêu huỷ thủy cầm ấp nở trái phép có sự hỗ trợ kinh phí, làm tốn kém tiền của nhà nước. Hiện tượng chăn nuôi, buôn bán gia cầm sống trong nội thành, nội thị, vận chuyển gia cầm không qua kiểm dịch của thú y còn nhiều. Đặc biệt, nhiều địa phương chưa tích cực thực hiện việc quy hoạch điểm chăn nuôi, giết mổ tập trung.

Đối phó với khả năng bùng phát dịch trong năm 2006, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu các địa phương tổ chức kiểm tra, nghiêm khắc xử lý việc vi phạm lệnh ngừng ấp nở mới thủy cầm đến hết 28/2/2007. Việc quy hoạch lại hệ thống chăn nuôi, giết mổ, buôn bán gia cầm phải được thực hiện. Riêng về văcxin phòng chống cúm, Bộ trưởng chỉ đạo Viện Thú y tiếp tục hợp tác với Viện Công nghệ sinh học để nghiên cứu, sản xuất thử nghiệm văcxin trong nước.

Như Trang

Theo dòng sự kiện:
Chấn chỉnh việc buôn bán, giết mổ gia cầm (23/02)
Ngày 26/2 tổng kiểm tra kinh doanh gia cầm tại TP HCM (23/02)
Thu hẹp phạm vi tiêm văcxin cúm gia cầm (15/02)
Nhiều nguy cơ bùng phát dịch cúm trở lại (07/02)
Tết vẫn lo về dịch cúm (30/01)
Xem tiếp»