Xe buýt 'nhái' hoành hành ngoại ô Hà Nội
Các Website khác - 02/03/2006

Ở ngoại ô Hà Nội gần đây xuất hiện nhiều xe khách mang màu sơn vàng trắng đỏ, trà trộn với các xe buýt của Tổng công ty Vận tải Hà Nội (Hanoibus) để đón khách đi Bắc Giang, Hưng Yên, Hải Dương. Tuy nhiên, hiện chưa có biện pháp xử lý hữu hiệu vì thiếu chế tài.

Chỉ trong 30 phút tại nút giao thông Cầu Chui - Gia Lâm chiều 1/3, VnExpress chứng kiến 3 chiếc xe sơn màu vàng trắng đỏ đón khách đi Bắc Ninh, Bắc Giang. Đến điểm đỗ xe buýt trước chợ Việt Hưng, chiếc xe mang biển số 98K 3573 gắn biển Hiệp Hoà (Bắc Giang) chậm chậm dừng lại. Phụ xe đứng trước cửa mời mọc hành khách không khác gì những chuyến xe buýt đường dài. Khi không có người lên, xe "vọt" nhanh như tránh né lực lượng kiểm tra.

Xe buýt nhái không có logo Hanoibus. ảnh: Đ.L.

Vài phút sau, một xe cũng mang màu sơn vàng trắng đỏ (màu sơn đặc trưng của xe buýt HN) biển số 98K 3573... trờ tới điểm đỗ xe buýt đón khách. Tới Yên Viên thì số khách đã được nửa xe.

Theo tìm hiểu của VnExpress, đây chính là những xe buýt nhái hình dáng của những xe thuộc Tổng công ty Vận tải Hà Nội (Hanoibus). Phần lớn số xe này của Hợp tác xã Vận tải Thắng - Hiệp Hoà, Bắc Giang. Thậm chí, trên chặng Hà Nội - Bắc Giang có rất nhiều xe mang tên Bắc Hà. Theo ông Nguyễn Kim Cương, Giám đốc Công ty Công ty TNHH Bắc Hà, thì doanh nghiệp này được phép chạy tuyến buýt 203 Hà Nội - Bắc Giang, xuất phát từ bến xe Lương Yên.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của VnExpress, nhiều xe Bắc Hà xuất phát từ bến xe Gia Lâm, trên xe hoàn toàn không mang số tuyến, chỉ vẻn vẹn ghi Hà Nội - Bắc Giang. Trên đường, những xe này vẫn dừng đón trả khách tại các điểm dành cho xe buýt trên tuyến.

Xe buýt Bắc Hà đón khách trong bến xe Gia Lâm không khác xe khách. Ảnh: Đ.L.

Hoạt động lộn xộn của các xe buýt "nhái" gây bức xúc cho người dân đi lại trên tuyến đường. Là một người thường xuyên đi tuyến Hà Nội - Bắc Ninh, Huy Hà, sinh viên ĐH Khoa học Tự nhiên cho hay, vì chỉ nhìn thoáng màu vàng đỏ của xe mà cậu đã mấy lần phải đi trên những chiếc xe buýt "nhái". Xe chất lượng kém, dừng đỗ đón trả khách vô tội vạ. Bức xúc nhất là nạn cờ bạc, móc túi diễn ra trên xe. "Có lần em mất 400.000 đồng vì trót chơi bạc trên xe đó", Hà thành thật tâm sự.

Ảnh hưởng uy tín kinh doanh là nỗi lo lớn nhất của Tổng công ty Vận tải Hà Nội (Hanoibus). Ông Nguyễn Trọng Thông, Phó Tổng giám đốc cho hay, nhiều hành khách đi xe buýt nhái đến phàn nàn chất lượng dịch vụ kém vì tưởng đó là xe của Hanoibus.

Mặc dù đây là hiện tượng diễn ra công khai, gây nhiều bức xúc từ phía người dân, song việc xử lý gần như bị bỏ trống bởi chưa có chế tài. Trao đổi với VnExpress, ông Nguyễn Hoàng Linh, Trưởng phòng Vận tải công nghiệp, Sở Giao thông công chính Hà Nội, cho biết, xe buýt "nhái" hoành hành phổ biến trên các tuyến đi Bắc Giang, Hưng Yên, Hải Dương. Tuy nhiên, hiện chưa có quy định rõ xe buýt khác với xe khách như thế nào. "Màu sơn trắng - đỏ - vàng với các xe buýt ở Hà Nội, xanh - trắng với xe buýt ở TP HCM mới được ngầm hiểu giữa các đơn vị vận tải", ông Linh nói.

Để giải quyết tình trạng "nhái" nhãn mác, lập lờ hoạt động của xe khách và xe buýt, theo ông Linh, Bộ Giao thông Vận tải cần nhanh chóng có quy định cụ thể phân biệt giữa xe khách và xe buýt để có chế tài xử lý xe vi phạm.

Thời gian này, những xe khách có màu sơn giống xe buýt chỉ bị phạt do lỗi dừng đỗ sai quy định với mức phạt hành chính cao nhất là 600.000 đồng. "Việc xử lý những lỗi này cũng rất khó vì lực lượng thanh tra giao thông không đủ người để rải đều trên các tuyến", ông Linh thừa nhận.

Đoàn Loan