Vụ giảm béo tử vong: Thuốc phải chứa chất độc cực mạnh
Các Website khác - 07/03/2006

GS.TS Nguyễn Thị Dụ, Giám đốc khoa Chống độc, BV Bạch Mai, nơi điều trị cho bệnh nhân vừa tử vong do dùng thuốc đông y giảm béo ở Hà Nội nhận định: thuốc mà bệnh nhân dùng hẳn phải chứa lượng chất độc cực mạnh.

Soạn: AM 721779 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Đoàn thanh tra của Sở Y tế Hà Nội kiểm tra cơ sở đông y của ông P.P.T ngày 6/3. Ảnh : Mỹ Hằng

Lần đầu tiên có tử vong nhanh như vậy

GS Dụ cho biết: "Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng mạch không, huyết áp không, vô niệu. Bệnh tình tiến triển ngày một trầm trọng, cuối cùng là suy đa phủ tạng. Vụ việc này hiện còn nhiều rắc rối và chúng tôi chưa thể đưa ra lời khẳng định cuối cùng về nguyên nhân gây tử vong vì còn phải chờ kết quả xét nghiệm hàm lượng kim loại nặng trong thuốc uống của bệnh nhân.

Tuy nhiên bước đầu có thể nói bệnh nhân tử vong do sử dụng những thuốc đông y nói trên, trong đó có các thành phần đang được xét nghiệm.

Có rất nhiều ca ngộ độc do uống thuốc đông y, nam y vào điều trị tại khoa Chống độc, BV Bạch Mai. Nhưng đây là lần đầu tiên có trường hợp tử vong nhanh như vậy.

Trong đơn thuốc của thầy lang T. do người nhà bệnh nhân cung cấp thấy ghi rõ có chu sa và sâu ban miêu. Trong đó, sâu ban miêu là một loại sâu có chứa độc tố cantharidin...

Không ai ăn, uống loại sâu này bao giờ. Trong chu sa có thủy ngân. Nếu dùng quá liều lượng có thể gây suy thận hoặc dẫn đến hội chứng ngộ độc khẩn cấp và rất nặng.

Trong quá trình điều trị cho bệnh nhân Quang, tôi cảm thấy cơ hội cứu sống rất mong manh ngay từ đầu. Tôi trao đổi với gia đình là chỉ còn một cách cuối cùng nhưng vô cùng tốn kém. Nếu gia đình còn chút hi vọng, chúng tôi sẽ thực hiện. Đó là lọc máu liên tục. Tuy nhiên vẫn không thể cứu được".

Nên khám sức khoẻ trước khi điều trị giảm béo

GS. Dụ cho rằng, nguy hiểm là nhiều người vẫn thích chữa bệnh qua các thầy lang, theo truyền miệng . Thấy người kia uống thứ đó không sao thì mình cũng uống, trong khi mỗi người có một bệnh riêng, một cơ địa riêng. Chưa kể những thuốc ấy có thể tương tác với nhau.

Để giảm béo, điều trị cao huyết áp, theo GS. Dụ, tốt nhất nên khám sức khỏe tại BV. Ít nhất phải cân, đo. Tiếp đó là làm các xét nghiệm đường huyết, xem có bị cao huyết áp, bị mỡ máu hay không.

Nếu có mỡ máu, hiện nay có rất nhiều loại thuốc Tây y tốt có thể điều trị. Nếu béo phì mà không bị mỡ máu, tốt nhất là giảm cân bằng chế độ luyện tập, ăn uống. Không thể bắt mạch mà biết được ai đó có bị mỡ máu hay không, không định lượng được con người ấy có những thay đổi bệnh lý ra sao.

GS. Dụ nói: "Nói như vậy không phải là đông y không tốt. Tuy nhiên các lương y phải chứng minh được có những chất gì trong bài thuốc, chứng minh được tác dụng và sự an toàn của những chất này qua những nghiên cứu và thực nghiệm trên con người.

Trong dân gian có những bài thuốc đông y chứng minh được hiệu quả tuyệt vời như mật ong trộn với chanh chữa ho, cây lục văn tiên làm siro an thần, lá rau má uống giải nhiệt. Những bài thuốc này đã được kiểm nghiệm qua nhiều người sử dụng.

Ngành đông y phải quản lý chặt chẽ các thầy lang xem họ có thật sự chất lượng hay không".

(Theo Tiền Phong)