WHO: Cúm gia cầm không phải bao giờ cũng được báo trước
Các Website khác - 08/12/2005
Ngày 7-12, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho rằng việc một bé gái 10 tuổi bị nhiễm cúm gia cầm  ở một ngôi làng ở Quảng Tây, Trung Quốc, nơi trước đó không hề được thông báo bùng phát cúm gia cầm, cho thấy không phải lúc nào loại virus này cũng được phát hiện trước khi nó có thể lây nhiễm ở người.
Cũng ngày 7-12, Bộ Tình trạng khẩn cấp Ukraine cho biết họ đã phát hiện các ca nghi nhiễm cúm gia cầm mới ở làng Voinka ở Krasnoperekopsky phía bắc Crưm, gần khu vực bùng phát cúm gia cầm đầu tiên của nước này.

Tổng thống Viktor Yushchenko đã tuyên bố tì nh trạng khẩn cấp ở khu vực bị nhiễm. Đây là lần đầu tiên Ukraine ban bố tình trạng khẩn cấp kể từ khi họ tách khỏi Liên Xô cũ năm 1991.

Để đối phó với nguy cơ dịch bệnh có thể lan ra toàn cầu ngày 7-12, người phát ngôn Nhà Trắng Scott Mcclellan cho biết Mỹ sẽ tiến hành diễn tập phòng chống cúm gia cầm vào cuối tuần này để xem xét các nỗ lực chuẩn bị đối với khả năng trên.

Tại Trung Quốc, ngày 7-12, hội nghị Bộ trưởng châu Á về hợp tác phòng chống dịch cúm gia cầm họp tại thành phố Côn Minh thủ phủ tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) đã ra bản "Kiến nghị Côn Minh" kêu gọi các nước châu Á tăng cường hơn nữa sự hợp tác khu vực và quốc tế, tăng thêm nguồn tài lực để ngăn ngừa có hiệu quả dịch bệnh cúm gia cầm nguy hại.

Đại diện của 16 nước và 6 tổ chức quốc tế tham dự Hội nghị này bày tỏ sự ủng hộ việc tổ chức hội nghị toàn cầu về huy động vốn phòng chống cúm gia cầm dự kiến diễn ra ngày 17 và 18-1-2006 tại Bắc Kinh (Trung Quốc).

Trong khi đó, Bộ Y tế công cộng Thái-lan thông báo đã điều chế thành công thuốc Oseltamivir - một loại biệt dược giống Tamiflu - điều trị cúm gia cầm ở người và có khả năng sản xuất 400.000 viên mỗi ngày.

Việc điều chế Oseltamivir ở Thái-lan đã được bắt đầu từ đầu tháng 11 để chuẩn bị ứng phó với nguy cơ xảy ra đại dịch cúm ở người. Chi phí điều chế trong nước cũng thấp hơn so với chi phí mua thuốc này của nước ngoài.

Mặc dù hiện nay dịch cúm da cầm chưa lan tới châu Phi, nhưng việc đánh giá sự chuẩn bị của châu lục này đã được tiến hành với kết luận rằng một số nước châu Phi chưa được chuẩn bị gì để chống lại dịch bệnh chết người này. Ông Bernard Vallat, tổng giám đốc Tổ chức Sức khỏe động vật thế giới (OIE) cho biết dịch vụ ở các nước như Namibia, Botswana và Nam Phi chưa thể đối phó được với virus H5N1.

Ông thông báo khoảng 30 nước châu Phi đã được hưởng lợi từ sự trợ giúp đáng kể của Liên minh châu Âu (EU) để cải thiện mạng lưới thú y của họ, nhưng 15 nước khác chẳng có gì cả.

Theo Tin tức