Xe tải "đại náo" Thạch Bàn: Cấm mặc cấm, chạy cứ chạy
Các Website khác - 21/03/2006

(VietNamNet) - UBND Quận Long Biên trong cuộc họp nhanh sáng hôm qua (20/3) đã thống nhất: “Cấm tất cả các xe tải có tổng trọng tải trên 10 tấn kể cả các xe phục vụ công trình cầu Vĩnh Tuy”.

Những kết luận khác nhau từ hai cuộc họp

Ngày 17/3, tại trụ sở UBND Phường Thạch Bàn đã diễn ra cuộc họp bàn giữa Công an Quận Long Biên và các cấp, ngành có liên quan với một số người dân các tổ dân phố nằm trên đường Thạch Bàn để giải quyết tình trạng nhân dân xuống đường chặn xe tải.

Soạn: AM 731005 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Đơn kêu cứu khẩn cấp của người dân Thạch Bàn.

Cuộc họp có sự tham gia của Phó trưởng công an Quận Long Biên, Chủ tịch UBND Phường Thạch Bàn, Công ty vận tải Hoàng Anh, Công ty vận tải Lam Sơn, đại diện nhân dân là chị Nguyễn thị Thoa, ông Nguyễn Huy Nhượng và một số bà con khác.

Theo những người đại diện cho nhân dân các tổ dân phố, cuộc họp đưa ra kết luận: các xe tải vẫn được phép đi qua đường Thạch Bàn với điều kiện các xe không được phép chở quá tải trọng, xe chở cát không được đắp cát lên cao quá thành xe, khi lưu thông phải có bạt che. Xe không được phép hoạt động từ 6h đến 8h30 và từ 16h đến 18h30 tránh giờ cao điểm.

Chủ tịch phường Thạch Bàn - ông Đỗ Quang Sáng sau cuộc họp cho biết: "Để phục vụ các công trình của thành phố cần thiết phải cho các xe tải chạy qua. Chúng tôi đang triển khai các công việc đã được thống nhất trong cuộc họp với các biện pháp cần thiết như: các xe chạy qua phải đảm bảo được giữ vệ sinh môi trường cho đường phố, còi xe, tiếng ồn, trọng tải đúng quy định, góp phần phục vụ thi công công trình cầu Vĩnh Tuy".

Soạn: AM 731009 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Theo người dân, nhiều nhà bị nứt vì chịu chấn động của xe tải nặng.

Còn trong diễn biến mới nhất, hôm qua (20/3), sau khi có cuộc họp khẩn  cấp với UBND Phường Thạch Bàn ông Đặng Vũ Nhật Thăng – Phó chủ tịch UBND quận Long Biên cho biết: Cuộc họp thống nhất cấm tất cả các xe tải có tổng trọng tải trên 10 tấn kể cả các xe phục vụ công trình cầu Vĩnh Tuy đi vào đường Thạch Bàn.

Động thái này từ phía cấp cao nhất của Quận Long Biên chứng tỏ sự cương quyết của chính quyền trong xử lý vụ việc này. Như vậy chỉ trong 4 ngày đã có 2 cuộc họp được tổ chức với hai kết luận khác nhau.

Xe tiếp tục chạy

Chị Bùi Thị Ngư (công ty Môi trường Thăng Long) nhân viên vệ sinh tại đường Thạch Bàn cho biết:” Mỗi ngày tôi phải đổ 5 xe đất mà đây là hoàn toàn là đất bụi rơi vãi từ những xe chở cát mà tôi quét được. Nhưng thú thật là công việc của tôi ở đây hoàn toàn không có tác dụng đối với bà con, quét xong thì vẫn như cũ. Mật độ xe chạy quá dày không đến 2 phút lại có một xe chạy mà toàn là xe tải trọng trên 30 tấn, cát đổ cao có ngọn lại không hề được che chắn, hiểm hoạ khó lường”.

Mặc dù sáng hôm qua, Đội cảnh sát trật tự phản ứng nhanh CA Quận Long Biên đã ra tay bắt giữ xe tải mang biển số 29U-8078 chạy qua đoạn đường này chở quá trọng tải nhưng tối cùng ngày (20/3), xe tải tiếp tục nối đuôi nhau chạy, dân phố lại ra chặn lại lại nhưng vô ích. Đến giờ đi ngủ, bà con lại phải chịu thua.

Kết quả của cuộc họp sáng hôm qua đến nay vẫn chưa được thông báo tới cho nhân dân mặc dù khoảng cách từ UBND Phường Thạch Bàn tới khu phố chỉ khoảng 1km.

Chị Nguyễn Thị Thoa cho biết: "Ban ngày xe tải không hoạt động mà vẫn rầm rộ về buổi tối. Không biết có kết quả gì không từ cuộc họp sáng qua mà chúng vẫn ngang nhiên chạy như vậy”.

Trên bảo dưới không nghe

UBND Quận Long Biên đã hai lần ra công văn cùng chung một nội dung: "Ngăn chặn và xử lý xe quá tải trọng chạy trên tuyến đường Thạch Bàn".

Soạn: AM 731013 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Biển giới hạn trọng tải đã được cắm từ lâu nhưng nó bị rơi vào quên lãng.

Công văn thứ nhất là công văn hoả tốc số 761 UB- VP Ngày 28 /11/2005 do Phó chủ tịch UBND Đặng Vũ Nhật Thăng kí với nội dung yêu cầu Đội Thanh tra giao thông công chính, Đội cảnh sát giao thông số 5, Công an Quận Long Biên, UBND Phường Thạch Bàn tăng cường công tác kiểm tra hoạt động và việc chấp hành luật lệ giao thông của các phương tiện tham gia giao thông đặc biệt là các phương tiện có trọng tải lớn vượt quá quy định trên đường Thạch Bàn.

Tuy nhiên, sau khi công văn này đưa ra  gần như hoàn toàn rơi vào im lặng. Xe cứ chạy bình thường thậm chí gần như là một sự thách thức.

Công văn thứ hai số 133/ UB-VP ngày 13/3/2006 cũng do Phó Chủ tịch UBND Quận Long Biên Đặng Vũ Nhật Thăng kí nội dung yêu cầu Đội Thanh tra Giao thông công chính, Đội cảnh sát giao thông số5, công an quận Long Biên, UBND Phường Thạch Bàn và các đơn vị có liên quan tiếp tục thực hiện nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của Quận tại công văn số 761/UB-VP ngày 28 /11/2005.

Soạn: AM 731017 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Người dân lại tiếp tục chiến đấu với "hung thần" xe tải.

Những tưởng sau khi có những chỉ thị cương quyết và rõ ràng như vậy thì “dân vui, phố mừng”, buồn thay người dân vẫn phải tự mình nêu cao tinh thần tự bảo vệ vì họ không hề nhận được một hành động thiết thực nào từ phía chính quyền.

Ông Nguyễn Huy Nhượng: Gần như thời kháng chiến vậy, chúng tôi cũng “đắp thành dựng luỹ” chặn xe chứ tưởng... cực chẳng đã, bất đắc dĩ phải chặn xe lại mà cũng chỉ vì bà con mình, con cháu mình và hơn nữa chúng tôi muốn là người bảo vệ pháp luật của nước mình. Quận đã ra các công văn rõ ràng như thế mà không có tác dụng. Chúng tôi cảm tưởng rằng Pháp luật không được thực thi ở nơi đây - con đường chỉ dài 1,7 km này”.

  • Thanh Trà

Bài 1: Thạch Bàn: Cả phố ra đường chặn xe tải

Bạn nghĩ sao về vụ việc này?