Xóm Bãi sông Hồng đón xuân vui
Các Website khác - 31/01/2006

(VietNamNet) - Vừa nhập cư xóm Bãi (P.Phúc Tân, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội) nhưng gia đình anh Thắng, chị Huyền đã có một chiếc thuyền, sắm bánh chưng, cành đào, áo mới, hân hoan đón Xuân.

Soạn: AM 690793 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Vợ chồng ông Thành và gia đình anh Thắng bên đống lửa đón xuân.


Tết năm nay xóm Bãi có thêm một “hộ” gia đình mới đó là gia đình anh Đào Duy Thắng và chị Đỗ Thị Huyền. Anh chị vừa dựng xong "nhà" đón Tết. Gọi là nhà cho oai thế thôi chứ thực ra là chiếc thuyền tự tạo sau một năm nhặt rác góp tiền.

Anh Thắng tâm sự: "Hai đứa em mỗi người một hoàn cảnh, trôi dạt về đây gặp nhau thành vợ, thành chồng. Lúc đầu hai vợ chồng sống nhờ thuyền của dân trong xóm. Sau một năm nhặt rác tiết kiệm cũng đủ tiền mua vật liệu, tự làm một cái thuyền cho có chỗ chui ra chui vào. Trông thế thôi mà tốn lắm. Đã hết hơn triệu rồi mà vẫn thiếu cái mái".

Hơn năm chung sống, vợ chồng anh kịp có một cháu trai. Tết đầu tiên "nhập cư" xóm Bãi, gia đình anh cũng có bánh chưng, cành đào; bé Khánh cũng được mua áo mới. 

Soạn: AM 690775 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Các hộ gia đình xóm bãi

Với gia đình ông Nguyễn Văn Thành, Tết đến sớm hơn; ông bà đã kịp trang hoàng nhà cửa, trang trọng treo những chiếc cờ nhặt được lên nóc thuyền.

“Bước sang cái tuổi gần 70, con cái không có, quê quán thì xa xôi cách trở, thôi thì già rồi nếu có mệnh hệ chỉ biết cậy nhờ vào phường. Đói thì không đói, vác cái bao tải đi buổi sáng thì buổi chiều cũng có cân gạo ăn. Ăn uống thì có sao ăn vậy, trang hoàng cho có không khí Tết cổ truyền” - Ông bảo.

Anh Sứ - cảnh sát khu vực phường Phúc Tân (Q.Hoàn Kiếm) cho PV VietNamNet biết: Dân xóm Bãi mỗi người một hoàn cảnh, phiêu dạt về đây. Xóm có gần 20 hộ gia đình (hộ ở đây tính bằng... thuyền), chủ yếu sống bằng nghề nhặt rác.

Tết năm nay, dân xóm Bãi tuy nghèo nhưng nhà nào cũng bày cúng bánh chưng, cắm một cành đào đón Xuân. Đêm giao thừa, họ tập trung lại bên nhau, đứng nhìn về phía hồ gươm, thấy pháo hoa rực sáng một góc trời, lòng tràn đầy hy vọng một năm no ấm.

 

Soạn: AM 690777 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Trẻ xóm Bãi đùa nghịch bên sông
Soạn: AM 690779 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Chị Huyền và con trai trong "căn nhà" mới
Soạn: AM 690781 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Sống trên nước
Soạn: AM 690783 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Nhà dập dềnh trên sông.
Soạn: AM 690785 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Ông Thành và anh Thắng dựng "nhà" trên 4 chiếc phi nước .(ảnh chụp 1 tuần trước Tết Bính Tuất )
Soạn: AM 690787 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Nhà ông Thành rực rỡ cờ hoa đón Tết
Soạn: AM 690789 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Xóm Bãi trong gió xuân.
Soạn: AM 690791 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Nhà cháu có đủ áo mới, cành đào, bánh chưng!

  • Phạm Hải