Xử lý nghiêm gian lận trong tiêu hủy gia cầm
Các Website khác - 17/01/2006

Thủ tướng vừa có công điện khẩn yêu cầu Bộ Nông nghiệp, Tài chính và UBND các tỉnh, thành kiểm tra, giám sát ngay việc chấp hành các quy định kê khai, tiêu huỷ gia cầm. Nếu phát hiện có gian lận để hưởng chính sách hỗ trợ của Nhà nước, cơ quan chức năng phải xử lý nghiêm.

Công điện số 69 nêu rõ, vừa qua, Thủ tướng đã có chính sách hỗ trợ công tác phòng chống dịch cúm gia cầm và gia cầm bị tiêu huỷ, nhằm giảm bớt khó khăn cho người chăn nuôi. Nhưng hiện nay, một số địa phương đã lợi dụng chính sách hỗ trợ của Nhà nước để lấy tiền ngân sách, gây bức xúc trong nhân dân.

Ngoài yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh, thành giám sát việc chấp hành các quy định kê khai, tiêu huỷ gia cầm và xử lý nghiêm nếu phát hiện gian lận, Thủ tướng cũng giao cho Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm tra việc sử dụng kinh phí phòng chống dịch và hỗ trợ người chăn nuôi tại một số địa phương có nhiều gia cầm bị tiêu huỷ. Các cơ quan này phải sớm báo cáo Thủ tướng kết quả kiểm tra.

Đến nay, công an huyện Đông Anh (Hà Nội) đã khởi tố, bắt tạm giam 3 tháng với 4 cán bộ trong tiểu ban tiêu huỷ gia cầm của thôn Đại Đồng, xã Đại Mạch, Đông Anh, Hà Nội. Tại thôn này, hàng chục hộ dân cho rơm rạ xuống hố chôn, vờ là tiêu huỷ gia cầm trong đợt dịch cúm cuối năm 2005.

Việt Anh