Ỷ lại = lực cản
Các Website khác - 25/10/2005
SỰ KIỆN & BÌNH LUẬN
Ỷ lại = lực cản

Xuân Quang

Trả lời các nhà báo bên lề kỳ họp Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Tráng A Pao vừa đưa ra một thông tin rất đáng suy nghĩ: Chương trình 135 (đầu tư cho các xã đặc biệt khó khăn, miền núi, vùng xa) giai đoạn 2006-2010 đang vấp phải một lực cản, đó là tâm lý ỷ lại vào Nhà nước. Hiện có 400 xã đủ điều kiện ra khỏi chương trình, nhưng cứ nhận mình là khó khăn. Theo ông, trước khi thực hiện chương trình (năm 1998), chỉ có 1.700 xã đặc biệt khó khăn, nhưng mỗi năm lại bổ sung nên đến giờ là 2.410 xã. Trong khi đó, sau 7 năm mới chỉ có khoảng 800 xã ra khỏi diện này. Thực tế có nhiều xã đủ tiêu chuẩn ra, nhưng vì... quen được bao cấp nên không muốn ra.

Lại có một thông tin khác: Mới đây, huyện Nam Đông (Thừa Thiên - Huế) đã vinh dự được đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động, mà một trong những thành tích nổi bật chính là xoá đói giảm nghèo. Huyện Nam Đông là huyện có hai xã Hương Phú và Hương Sơn đã tự nguyện xin ra khỏi Chương trình 135 trước 1 năm. Tự nguyện xin ra khỏi Chương trình 135, nghĩa là chấp nhận mỗi năm "mất" 500 triệu đồng từ "bầu sữa" Nhà nước, để tự bươn chải, để tự đứng lên.

Tâm lý ỷ lại vào Nhà nước - suy cho cùng - chính là do nhận thức và trình độ kém cỏi của một bộ phận lãnh đạo cơ sở. Theo quy định, Chương trình 135 giao cho xã làm chủ đầu tư, nhưng hầu hết các xã không làm được vì trình độ cán bộ thấp quá. Có đến 97% số cán bộ không được đào tạo về quản lý, trình độ văn hoá chỉ cấp 1-2. Chương trình 135 là một chủ trương đúng đắn của Nhà nước ta, góp công lớn vào công cuộc xoá đói giảm nghèo của đất nước. Thực tế cũng cho thấy chương trình đang được đầu tư rất hiệu quả, nhất là xây dựng được một hệ thống cơ sở hạ tầng (điện, đường, trường, trạm, thuỷ lợi) làm thay đổi bộ mặt nông thôn.

Nước ta vẫn còn nhiều hộ nghèo, nhiều xã nghèo, huyện nghèo (theo Bộ LĐTBXH, tỉ lệ xã nghèo ở Tây Bắc là 60%, ở Tây Nguyên là 50%). Trong thực tế, có những xã nếu không có sự trợ giúp của Chương trình 135 thì thật khó có thể vươn lên thoát nghèo được. Điển hình là đầu tháng 10 vừa qua, Chính phủ đã bổ sung thêm 110 xã bãi ngang ven biển vào danh sách được thụ hưởng như Chương trình 135, với số tiền đầu tư không hề nhỏ (123,4 tỉ đồng).

Hằng năm, số lượng xã nghèo cứ đội lên mãi thì ngân sách nào chịu được. Vì thế, những xã chủ động "xin thôi đói nghèo" như Hương Phú, Hương Sơn kể trên thật đáng tuyên dương. Tất nhiên, rất đáng phê phán những xã mà tư tưởng trông chờ, ỷ lại còn nặng nề trong đội ngũ lãnh đạo.

Hãy nhường "bầu sữa 135" cho những địa phương khó khăn khác. Âu đó cũng là hành động "lá lành đùm lá rách" vậy.