Những câu hỏi quanh ‘cậu bé’
Các Website khác - 12/01/2009
 
Với phụ nữ thì tình cảm, sự ổn định và chung tình là quan trọng, trong khi đàn ông cứ tưởng rằng “công cụ” càng “hoành tráng” thì chị em… càng sung sướng. Thế nên mới có khả năng nhiều câu hỏi đặt ra quanh cái của quý của họ

''Cái ấy” có di truyền không?

Có, nhưng chả giống y chang như của “ông cụ thân sinh”. Chiều dài có thể na ná nhưng thể tích không thể giống 100%. Dài ngắn phụ thuộc vào thời điểm con trai dậy thì, lượng hormone có đủ để kích thích cho “nó” mau lớn hay không.

Tại sao “đang tự nhiên” nó lại cứng?

Chả có gì là “đang tự nhiên” cả. Sự thay đổi độ lớn bất thường của “cái ấy” trước hết phải do tâm lý. Khi cảm giác “thích” tác động lên não bộ mới gây cương.

Cụ thể sự cương do cái gì tạo ra?

Có nhiều yếu tố quyết định chuyện “cái ấy đứng lên” hay không, bao gồm:

Cương phản xạ: Người đàn ông bị chấn thương tủy sống vùng xương cùng 1 đến xương cùng 4 thì thường “cái ấy” không thể cương được. Lý do là tại đây có rễ của thần kinh tủy đi ra cùng với thần kinh thẹn, thần kinh hanh chi phối dương vật.

Cương thần kinh: Nhìn thấy cô gái đẹp, nhìn thấy người yêu, hoặc xem phim sex… đều có thể “nhúc nhích”. Như vậy phải có sự tham gia của thần kinh giao cảm, phó giao cảm.

Yếu tố làm giãn thể nang: Khi có một kích thích từ hệ phó giao cảm sẽ bài tiết Acetyl Choline cùng với VIP (Vaso Intestinal Polypeptid) và Nitric Oxide (NO). NO kích thích men Guanylate cyclase chuyên phân hủy Guanosine Triposphate (GTP) để chuyển thành Cyclic Guanosine Monophosphate (cGMP) là yếu tố gây giãn cơ thể nang. Lúc đó, máu dồn vào hai thể hang, càng dồn vào nhiều thì “cái ấy” càng căng tối đa.

Có phải sinh hoạt tình dục nhiều thì sau này dương vật dễ bị tê liệt?

Cũng gần đúng như vậy. Bạn bắt “công cụ” làm việc liên tục, một ngày đẹp trời nó mệt mỏi và đình công. Lúc ấy, uống thuốc hối hận chả kịp nữa.

Nếu chẳng may bị “đứt” khi còn nhỏ thì có cách gì tạo hình được không?

Được. Ở phía Bắc các bạn biết đến bệnh viện Việt Đức. Ở phía Nam các bạn đến khám ở bệnh viện Bình Dân. Các bác sĩ sẽ tái tạo theo kiểu “giật gấu vá vai” để “cái ấy” của chàng có được chiều dài và thể tích không thua kém bạn bè.

Thế nhỡ vợ giận quá mất khôn… ?

Hãy nhớ “xin lại” và đi nhanh đến bệnh viện. Trong vòng sáu giờ kể từ khi “cái đó” bị “hành quyết”, các bác sĩ vẫn nối lại được cả mạch máu, thần kinh. Sau chừng hai tháng “dụng cụ này” sẽ hoạt động lại.

Trường hợp nó bé theo kiểu suy dinh dưỡng?

Bác sĩ sẽ dùng da bìu tạo ra một cái áo bọc bên ngoài. Thế là chàng trai sẽ đầy kiêu hãnh với “dụng cụ”… vừa dài, vừa rộng.

Tại sao có người bị cong?

Cong có nhiều lý do. Thường là khi dậy thì, dương vật cương lên, chàng trai thấy hay hay cầm tay rồi bẻ, có lần nó bị đau và gẫy. Nhiều người sẽ phản đối: Nó làm gì có xương mà gẫy. Khi máu dồn vào thể nang thì “cái ấy” có thể cứng như… một cái đèn cầy, thế nên bẻ mạnh là gẫy.

Những ngày kế tiếp chàng trai sẽ bị đau nhưng rồi bỏ qua. Khi chuẩn bị cưới vợ chàng trai mới “săm soi” dụng cụ và hoảng hốt khi nó hơi cong. Lúc này mà đến bác sĩ vẫn còn kịp. Cuộc phẫu thuật sẽ bóc tách các sợi xơ sinh ra vì chấn thương rồi uốn nó về gần với vị trí như nó phải có. Ngoài ra, cũng có trường hợp bị cong từ nhỏ, cong từ gốc.

Có điều gì khiến họ lo lắng nữa?

Nhiều lắm, bởi trong các cơ quan của cơ thể thì “cái ấy” làm bộ phận phức tạp nhất. Lúc muốn hành sự có khi nó nằm ỳ ra, lúc không cần thì nó lại lồm cồm bò dậy như diễu cợt. Có lúc ông chủ chưa muốn “khai hỏa” nó cứ “cướp cò” bắn loạn xạ. Trớ trêu nữa có ông chủ muốn “đình chiến” nhưng nó cứ “đứng” hiên ngang không chịu trở về tư thế “nghỉ”.

Có cách nào giữ gìn?

Nên chỉ dành riêng cho bà xã để khỏi lo lây nhiễm bệnh. Quan hệ tình dục điều độ, đừng kiểu này kiểu kia là biện pháp giữ gìn tốt nhất. Bà xã là người hợp pháp, biết bảo dưỡng “món đồ” này.

Khi ‘túi đựng đạn’ bất thường

Bỗng nhiên một ngày, bạn có cảm giác “túi đựng đạn” của mình bị to lên, có thể một bên, có thể hai bên. Hãy đến bác sĩ ngay, bởi bìu to thường do tràn màng tinh hoàn, ung thư tinh hoàn và một số căn bệnh nguy hiểm của phái nam.

Tràn dịch màng tinh hoàn là hiện tượng có chất thanh dịch ở giữa hai lá của màng tinh hoàn. Nguyên nhân bệnh có thể do bẩm sinh hay thứ phát sai viêm hoặc u tinh hoàn, mào tinh hoàn. Triệu chứng của bệnh không dễ phát hiện sớm.

Thường thì túi dịch ở bìu tăng từ từ hoặc nhanh, không gây đau đớn. Lớp da của bìu không bị viêm, không thay đổi màu sắc, độ đàn hồi da vẫn bình thường. Nếu ít dịch thì ngoại trừ bìu hơi sưng to hơn bình thường một chút, còn lại tất cả đều bình thường.

Nếu dịch nhiều thì bạn khó có thể sờ thấy tinh hoàn hoặc mào tinh hoàn. Lúc này, nếu bạn rọi đèn pin hay đèn soi xuyên qua bìu (giống như soi trứng vịt ấp), bạn sẽ thấy ánh sáng trắng mờ, hơi hồng. Nếu là u tinh hoàn, bạn sẽ thất một vùng bị đen. Tuy nhiên, việc đi tiểu không vì thế mà trở nên bất bình thường. Bệnh ít khi tự khỏi, chỉ có cách điều trị duy nhất là mổ cắt bỏ màng tinh hoàn.

Mặt khác, khi thấy một bên bìu to, bạn cần chú ý để có thể phát hiện một số loại bệnh hay gặp như sau:

Viêm tinh hoàn: Nếu mắc bệnh này, bạn thường bị đau nhiều một bên bìu, da bên ngoài bị viêm sưng, có khi sốt cao. Sờ nắn sẽ thấy một bên tinh hoàn to hơn bên kia, nắn mạnh thấy đau. Viêm tinh hoàn để lại di chứng là yếu hoặc không có tinh trùng trong tinh dịch.

Thoát vị bẹn: Là hiện tượng một tạng hay một phần tạng thoát ra ngoài vị trí bình thường qua một lỗ ở nép bẹn (gọi là ống bẹn), chui vào một bên bìu. Nếu mắc bệnh này, bạn sẽ có cảm giác tưng tức, nhất là khi đi lại, khi gắng sức hoặc khi ho. Phần thoát vị thường là phúc mạc, ruột non, mạc nối lớn.

Một bên bìu của bạn sẽ to dần bằng quả quýt, rồi bằng quả cam to. Mỗi lần ho, bìu lại to ra. Lúc này, có thể dùng ngón tay đẩy khối thoát vị lên bụng. Thoát vị có thể tự kéo lên, các triệu chứng sẽ hết song bệnh lại hay tái phát. Nếu một lúc nào đó, khối thoát vị không lên được và bị ngẹt lại thì phải gọi cấp cứu.

Ung thư tinh hoàn: Hầu hết là u ác tính, gặp ở lứa tuổi 20 - 35. Nếu bị bệnh này, bạn sẽ tình cờ thấy bìu to ra, có cảm giác vướng và nặng bên to. Soi đèn qua bìu, bạn sẽ nhìn thấy một bóng mờ.

Nếu sờ, bạn sẽ thấy mào tinh hoàn bên to ở cực trên còn tinh hoàn bên kia bình thường. Bạn nên cảnh giác bởi u tinh hoàn phát triển rất thầm lặng, thường chỉ phát hiện được khi đã có di căn. Cách điều trị hiệu quả cao nhất là cắt toàn bộ tinh hoàn và cắt thừng tinh trên cao.

Bệnh giun chỉ: Nếu bạn bị bệnh này, bạn sẽ bị phù chân voi, da chân sù xì không đau, bìu cũng to dần, có khi bìu to như quả bưởi. Cách đơn giản là nhanh chóng dùng thuốc tẩy giun. 

Theo Phununet