20 nguyên tắc cho tình yêu vĩnh cửu
Các Website khác - 17/11/2008

Ai trong chúng ta cũng ước mình sẽ luôn yêu và được yêu nhưng không phải ai cũng biết cách yêu và làm cho người khác yêu thương mình mãi mãi. Vấn đề là ở đâu?
 

Theo các chuyên gia tâm lý, ngay cả trong mối quan hệ được coi là không tuân theo bất cứ quy luật của lý trí nào như tình yêu thì cũng có những nguyên tắc nhất định. Và dưới đây là 20 nguyên tắc giúp bạn duy trì và phát triển mối quan hệ của mình bền vững nhất.

1. Hiểu được người ấy nghĩ gì về quan hệ của hai bạn: Rất cần thiết để bạn hiểu được một điều đơn giản, người ấy đánh giá mối quan hệ của hai bạn thế nào? Chắc hẳn, chẳng ai trong chúng ta muốn phải lòng một người mà ngay từ đầu đã chẳng có ý định thật lòng với mình.

2. Không đánh đồng tình dục và tình yêu

3. Hiểu được nhu cầu của mình: Bạn cần hiểu được bạn muốn gì trong tình yêu của hai người và hãy chia sẻ điều đó với người ấy. Rất nhiều người, cả đàn ông và phụ nữ, thường e ngại không muốn mở lòng tâm sự về những khát khao của mình, thậm chí giấu biệt những ham muốn ấy. Kết quả là họ dễ bị thất vọng bởi vì không nhận được những gì mình muốn. Tình yêu không phải trò đoán chữ - hãy nhớ điều ấy.

4. Nên là người độc lập và quyết đoán.

5. Học cách tôn trọng người ấy, ngay cả khi người ấy có nhiều khác biệt với quan điểm của bạn. Đừng hy vọng tìm kiếm một người giống hệt mình. Ở đời chẳng ai giống ai hoàn toàn cả. Đó mới là cuộc sống và tạo nên sự thú vị, hấp dẫn của cuộc sống.

6. Không nhất thiết phải "cải tạo" sự thiếu hụt của người ấy. Không có ai là lý tưởng cả. Thế nên chúng ta phải học cách sống chung với những thiếu hụt ấy, giúp họ bù đắp nếu có thể. Nếu điều gì đó bạn cảm thấy khó chịu về họ, hãy nói thẳng thắn và cho phép họ giải thích tại sao họ lại làm vậy.

Nếu có thể, hãy cho chàng cơ hội giải thích...

7. Giải quyết càng sớm càng tốt mọi trục trặc nảy sinh trong mối quan hệ của hai bạn. Nếu bạn cố tình lờ nó đi và xếp rắc rối này vào một xó, một ngày nào đó nó sẽ bung ra và chắc chắn bạn sẽ không thể lường trước được sức công phá của nó như thế nào.

8. Không ai có thể can thiệp vào quan hệ của hai bạn, trừ chính người trong cuộc: Đã qua rồi thời cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy. Các mối quan hệ bây giờ giữa đàn ông và đàn bà đều do chính họ tự chịu trách nhiệm. Tất cả chỉ phụ thuộc vào chính họ.

9. Học cách lắng nghe: Nếu bạn biết cách lắng nghe, người ấy sẽ cảm thấy mình luôn được quan tâm và giúp đỡ.

10. Duy trì sự hấp dẫn: Sự hấp dẫn là một gia vị quan trọng của tình yêu giữa hai bạn. Nhưng nó lại không thể tự sinh ra và cũng dễ biến mất. Và khi đã ra đi, nó sẽ làm cho hai người cảm thấy về đối phương đơn thuần chỉ là sự tẻ nhạt.

11. Chia sẻ những kế hoạch tương lai với nhau.

12. Quan tâm đến vệ sinh cá nhân. Đừng bao giờ đánh giá thấp vai trò của vệ sinh cá nhân trong mối quan hệ của hai bạn. Đó là một điều rất nguy hiểm.

13. Biết cách "yêu". Dù không phải trùng khít nhưng tình dục luôn là một gia vị cần thiết cho tình yêu.

Tình dục là gia vị quan trọng của tình yêu...

14. Đừng bao giờ lên giường khi bạn đang bức xúc, bực bội. Chỉ khi bạn tống khứ được những ý nghĩ tiêu cực khỏi đầu, bạn mới có một giấc mơ đẹp và một tâm lý thoải mái.

15. Đừng ngại xin lỗi: Ai trong chúng ta cũng có lúc mắc sai lầm và thực tế cho thấy nếu bạn càng quản lý tốt những sai lầm đó, nó sẽ càng tốt cho bạn.

16. Phụ thuộc vào người ấy, ở mức độ vừa phải, là điều cần thiết. Nếu cả hai sống độc lập đến mức không cần nhau thì thật tệ nhưng càng tệ hơn nếu người này quá phụ thuộc vào người kia.

17. Giữ tự trọng và tự tôn. Sẽ chẳng ai có thể yêu nổi bạn khi mà chính bạn không biết tự yêu thương chính bản thân mình.

18. Thêm gia vị cho tình yêu: Thường xuyên làm điều này sẽ rất có lợi cho tình yêu của hai bạn.

19. Chia sẻ: Chia sẻ là điều tối quan trọng trong mối quan hệ của hai người, trong sự bền vững của tình yêu của hai người. Hãy chia sẻ trách nhiệm với nhau và sự sẻ chia ấy sẽ làm cho hai bạn càng trở nên gần gũi.

20. Chăm sóc sức khoẻ của chính mình: Sức khoẻ luôn là chìa khoá thành công cho bất cứ mối quan hệ nào. Không có sức khoẻ thì bao nhiêu lời khuyên hay và đẹp đi chăng nữa bạn cũng không thể thực hiện được.
Quỳnh Ngọc