6 nguyên nhân gây rạn nứt tình cảm
Các Website khác - 17/11/2008

 

 

Hôn nhân hạnh phúc là ước mơ với tất cả mọi người, song cuộc sống với bao điều phức tạp đã khiến cho tình cảm của không ít cặp vợ chồng ngày càng rạn nứt.

Theo các chuyên gia hôn nhân Mỹ có 6 nguyên nhân gây rạn nứt cơ bản sau:

1. Có ác cảm với nhau

Chủ yếu là do tính khí của một người hoặc hai người không tốt gây nên, tức là chỉ chú ý tới bản thân không để ý đến người khác, ương bướng, nói hay làm thì chỉ cần mình thích là được, bất chấp ý kiến của người khác, hễ gặp trở ngại là tức giận.

Nảy sinh ác cảm nhiều khi cũng do thói quen cuộc sống hoặc do tình hình sức khoẻ. Người ốm đau khiến tính cách cũng có thay đổi ít nhiều. Cho dù là ác cảm lời nói hay hành động thì lâu dần vợ chồng sẽ đối địch nhau, như thế tình cảm khó có thể hòa hợp.

2. Không trung thực

Có nhiều nguyên nhân làm cho vợ chồng không trung thực với nhau như: giấu giếm thu nhập, chi tiêu cá nhân, quan hệ quá thân mật với người khác giới, không giữ lời hứa, lừa dối nhau...

Một bên không trung thực thì bên kia sẽ trách móc và cũng tìm cách đối phó bằng những hành vi không trung thực. Kết quả là rạn nứt tình cảm vợ chồng. Hạnh phúc gia đình cần phải được xây dựng trên sự thẳng thắn và trung thực.

3. Không có cá tính

Nam nữ sau khi kết hôn vẫn cần phải giữ được cá tính độc lập mới làm cho hôn nhân hạnh phúc. Một người không có cá tính thì người sống chung sẽ cảm thấy nhạt nhẽo, vô vị.

Quan hệ vợ chồng cũng như vậy, người chồng không có cá tính thì vợ sẽ không yêu, cô ấy sẽ cảm thấy chồng mình như một cái cây khô héo, một vũng nước đọng; cũng như vậy người vợ thiếu tình tứ thì chồng cũng cảm thấy mất hứng thú.

Tuy nhiên cá tính ở đây phải là cá tính tốt, nếu không dù một bên hoặc cả hai bên đều có cá tính nhưng là cá tính xấu thì cũng sẽ làm rạn nứt tình cảm vợ chồng.

Cuộc sống tình dục không hài hòa cũng là một nguyên nhân gây rạn nứt tình cảm vợ chồng.

4. Không có cuộc sống tình dục hài hòa

Tình dục chiếm vai trò quan trọng trong hôn nhân. Sợi dây tình cảm vợ chồng tuy không hoàn toàn dựa vào sự kết hợp tình dục nhưng nếu sự kết hợp đó không được thỏa mãn thì dù thế nào cũng sẽ ảnh hưởng đến tình cảm vợ chồng. Chuyện chăn gối giữa hai vợ chồng không hài hòa sẽ là một nguyên nhân mấu chốt làm hôn nhân tan vỡ.

5. Xử lý kinh tế gia đình không thỏa đáng

Kinh tế luôn ảnh hưởng đến tình cảm của hai vợ chồng, vì thế thu nhập của gia đình phải được chi tiêu hợp lý. Đây không phải là vấn đề tiền ít hay nhiều mà là cách sử dụng và sắp xếp kinh tế như thế nào. Hai bên có cách sử dụng không giống nhau về tiền bạc cũng là nguyên nhân gây rạn nứt tình cảm.

6. Họ hàng

Vấn đề họ hàng bao gồm cả hai bên nội ngoại. Quan hệ họ hàng không những ảnh hưởng đến tình cảm của người thân mà còn ảnh hưởng đến tình cảm hai vợ chồng. Không ít cặp vợ chồng tình cảm rạn nứt không phải do quan hệ giữa hai người mà do quan hệ họ hàng mang lại.

 
                                                                                                                                 Theo 24h.com