Nỗi khổ chồng già vợ trẻ
Các Website khác - 15/11/2008
Dân gian có câu "chồng già, vợ trẻ là tiên" nhưng trên thực tế, chỉ một số trường hợp hạnh phúc, còn đa phần gặp nhiều trục trặc trong cuộc sống chung.
 

Nhìn tổ ấm của chị Nguyễn Hoàng Linh, quận 5, TP HCM, ai cũng nghĩ đó là gia đình lý tưởng. Hai vợ chồng có công ty riêng, con cái thì cả nếp lẫn tẻ. Người chồng rất hiền lành và nổi tiếng cưng chiều vợ. Thế nhưng, ở trong chăn mới biết chăn có rận. 

Vợ chồng chênh lệch quá lớn về tuổi tác dễ gặp trục trặc về tình dục.


Sống mòn

Chị Linh 30 tuổi, đang ở thời kỳ sung mãn nhất của phụ nữ, còn chồng thì đã bước sang tuổi 50. Nhiều lần chị Linh có “nhu cầu” thì chồng  lại “treo cờ trắng”. Trong sinh hoạt hằng ngày, lúc nào anh cũng than mệt và thiếu hoạt bát. Những lần chị muốn chồng cùng đi mua sắm, giải trí, tiệc tùng…, anh sẵn sàng chi tiền nhưng bao giờ cũng kèm theo câu nói: “Em đi một mình đi, anh hơi mệt”.

Mỗi lần nghe bạn bè nhỏ to tâm sự chuyện phòng the, Linh lại khóc rưng rức. Nhiều lần nghĩ đến lá đơn ly dị, nhưng thương con còn nhỏ, hơn nữa ngoài chuyện “yếu” ra, anh vẫn là người chồng tốt nên chị vẫn sống trong chịu đựng và bức bối.

Đa phần phụ nữ  lấy chồng lớn tuổi ban đầu thường nghĩ rằng sự chín chắn, đầy đủ vật chất, tính biết lo cho gia đình… của chồng quan trọng hơn tuổi tác. Thế nhưng, khi ranh giới tuổi tác ngày càng bị ‘đào sâu” bởi nhu cầu tâm sinh lý thì nhiều vấn đề phát sinh. Không ít cô vợ trẻ khi đã yên bề đâu vào đấy thì chợt nhận ra cuộc sống vật chất thật vô nghĩa khi vợ và chồng là hai thế giới riêng không thể nào hòa hợp.

Hồng Thắm, 21 tuổi, ở Kiên Giang, cho biết: “Anh ấy lớn hơn tôi 20 tuổi nên bảo thủ, lúc nào cũng coi tôi như trẻ con. Chuyện chăn gối thì hầu như  lãng quên luôn từ khi tôi sinh được thằng con trai. Cuộc sống gia đình thật sự rất nặng nề”.

Tìm lối thoát

Minh Ngọc, 23 tuổi, có chồng là thầy giáo dạy cô hồi đại học, lớn hơn 25 tuổi. Lấy nhau xong, Ngọc ở trong một biệt thự  rộng mênh mông, nhưng lúc nào cũng vắng chồng vì anh bận bịu với việc nghiên cứu và những chuyến công tác dài ngày.  Chuyện quan hệ vợ chồng hầu như “bỏ ngỏ”. Cô đơn, nhiều lần Ngọc tâm sự với một anh bạn đồng nghiệp, rồi dần dần Ngọc ngoại tình trong dằn vặt.  Sau hơn một năm chung sống, cô quyết định ly hôn vì nhận ra tình yêu của mình không đủ lớn để có thể chấp nhận sự khác biệt về suy nghĩ, sở thích, chuyện chăn gối.

Một số cô vợ trẻ nghĩ rằng chồng không thể nào hiểu được cảm xúc của mình. Thật ra, những người chồng lớn tuổi đủ nhạy cảm để nhìn thấy mọi chuyện, nhưng do mặc cảm, tự ái nên lờ đi. Anh Tiến, 45 tuổi, kỹ sư xây dựng, có vợ mới 28 tuổi, cho biết: “Tôi hiểu vợ mình có những bức bối tự nhiên, nhưng tự ái của thằng đàn ông khiến tôi im lặng. Cô ấy trách tôi không hiểu vợ, nhưng cô ấy cũng đâu có hiểu chồng. Ví dụ như cô ấy có thể thức khuya đến 12h để tâm tình, nhưng đến 11h là tôi rất đuối, gần như mở mắt không nổi. Nhiều lúc cố gắng chiều vợ thức khuya, sáng ra người cứ lờ đờ, không làm việc được”.

Còn anh Minh, 50 tuổi, luật sư, có vợ 25 tuổi, tâm sự: “Có hôm nửa đêm tỉnh dậy thấy vợ khóc rưng rức, biết mình đã vô tình, nhưng đôi khi lực bất tòng tâm. Thế là đành xem như không biết gì. Bù lại, đôi khi thấy vợ đi làm về muộn, giờ giấc không ổn định nhưng tôi không hỏi cặn kẽ. Tôi muốn bù đắp bằng cách cho cô ấy khoảng trời tự do riêng, miễn sao vợ chồng vẫn ăn ở với nhau êm ấm là được”.

Theo bác sĩ Lê Thúy Tươi, trong hôn nhân, tuổi tác chỉ là giới hạn về mặt sinh học. Những cặp vợ chồng chênh lệch đến 15-20 tuổi thuộc hai thế hệ với tâm sinh lý khác nhau. Có thể lúc đầu người vợ choáng ngợp trước sự từng trải, sự sung túc vật chất của chồng nên sẵn sàng khỏa lấp ranh giới. Nhưng theo thời gian, người chồng không đáp ứng được những nhu cầu tâm sinh lý, hưởng thụ văn hóa cho vợ thì mâu thuẫn sẽ nảy sinh.

Còn bà Tuyết Mai, chuyên gia tư vấn tâm lý thuộc Hội Liên hiệp Thanh niên, cho rằng hôn nhân muốn bền vững phải có sự  tương hợp, tuy không đặt ra quy chuẩn nhưng cũng phải cân nhắc và có động cơ hôn nhân lành mạnh. Nếu đến với nhau bằng tình yêu đích thực thì sẽ sống với nhau trọn đời vì khi đó những khác biệt về tính tình, suy nghĩ, sở thích, tình dục sẽ tự  được điều chỉnh để hòa hợp. "Trên thực tế, vẫn có nhiều cặp vợ chồng chênh lệch tuổi tác sống hạnh phúc bởi họ biết cách dung hòa những khác biệt, đặc biệt là dung hòa về chuyện chăn gối” - bà Tuyết Mai nói.

5 lời khuyên cho đôi lệch tuổi

Tình dục đóng vai trò không hề nhỏ trong đời sống vợ chồng. Đa số trường hợp ly dị hoặc ngoại tình là do tình dục không tương hợp. Đừng tạo áp lực cho người bạn đời mà nên có thái độ đồng cảm, chia sẻ, đặc biệt là nên bày tỏ mong muốn của mình. Đời sống tình dục rất phong phú nên sẽ có nhiều cách để cùng nhau hạnh phúc. Khi gặp trục trặc, cách tốt nhất là đến gặp bác sĩ hoặc chuyên gia tâm lý để cùng tìm hướng giải quyết thích hợp.

Thường xuyên trò chuyện để trao đổi các vấn đề cuộc sống hằng ngày, chuyện con cái, công việc… Qua đó, vợ chồng sẽ hiểu và thông cảm với nhau hơn. Có thể sẽ có nhiều tranh luận, nhưng đó cũng là cách làm cho đời sống vợ chồng thêm phong phú. Im lặng hay lạnh nhạt, phớt lờ chính là thái độ làm cho khoảng cách càng tăng.

Không áp đặt sở thích, chính kiến của mình cho người khác vì điều này dễ gây thương tổn tâm lý cho bạn đời. Mỗi lứa tuổi có nhân sinh quan khác nhau, nên chấp nhận và cảm thông thay vì chỉ trích, hờn trách.

Không nên tìm lối thoát bằng cách ngoại tình vì điều này chỉ làm cho hạnh phúc gia đình nhanh chóng đổ vỡ.  Sự thỏa mãn về sinh lý chỉ nhất thời, nhưng gia đình ấm êm là dài lâu.

Mỗi người nên tìm cho mình một niềm đam mê riêng như  sưu tập, nuôi thú cưng, sáng tạo nghệ thuật… Chính những sở thích này giúp mỗi người vơi đi những khoảng trống trong tâm hồn. Khi vợ chồng trục trặc, có thể tìm niềm vui lành mạnh từ niềm đam mê của mình.
Theo Phununet.com