Bí quyết để có cuộc hôn nhân bền vững
Các Website khác - 27/11/2008
Điều gì khiến tình yêu tồn tại mãi mãi trong cuộc đời? Cảm giác yêu thương? Đúng vậy. Sự tôn trọng lẫn nhau? Chắc chắn rồi. Nhưng cuộc hôn nhân hạnh phúc nhất không chỉ đơn giản là những gì bạn có, nó còn là những gì bạn tạo ra để khiến mối quan hệ vững bền hơn, an toàn hơn, chăm sóc và tận tụy với nhau hơn. Dưới đây là những bước để giúp bạn có một cuộc hôn nhân bền vững và mãi mãi.
 

 1. Tìm kiếm một ước mơ chung cho cuộc sống của cả hai người

Rất dễ dàng để đáp ứng những yêu cầu và công việc nho nhỏ cho đời sống hôn nhân như: Tối nay sẽ ăn gì, ai sẽ cọ rửa bếp hay đổ rác? Ai sẽ trả tiền hóa đơn điện nước? Nhưng người chồng hoặc vợ tốt nhất sẽ không bao giờ quên rằng chung sống với nhau cũng là cùng nhau làm việc để vươn tới một mục tiêu lớn hơn: Những cặp vợ chồng hạnh phúc là những đôi tìm ra điểm chung và sống vì mục tiêu chung của cả hai người. Và khi họ định hình được mục tiêu chung của mình, họ sẽ tiếp tục nhắc nhở bản thân và nhắc nhở nhau rằng họ là một đội với những mục tiêu và ước mơ được chia sẻ.

 2. Làm sống lại và kích thích những kết nối yêu đương

Trong bất kì mối quan hệ tốt nào, “chuyện ấy” luôn luôn không chỉ là những hành động sinh lý. Nó là nhân tố chủ yếu cho sức khỏe và cảm xúc của bạn. Nó là điều mà chỉ hai bạn cùng chia sẻ với nhau, khiến cả hai bạn đều cảm thấy ấm áp và được yêu thương, nó khiến hai bạn xích lại gần nhau mỗi khi bị chia cách.

Tuy nhiên việc giữ lửa cho đời sống chăn gối của bạn lại đòi hỏi một sự tinh tế và mới lạ. Chẳng ai muốn ăn đi ăn lại một món suốt ngày cả. Và ai cũng biết rằng việc giữ cho đời sống tình dục luôn cuốn hút quan trọng thế nào tới hạnh phúc của bất kì cặp vợ chồng. Bạn phải luôn luôn tạo ra sự quyến rũ và thu hút với đối phương để bảo vệ hạnh phúc gia đình cũng như luôn luôn coi chuyện đó là ưu tiên quan tâm của mình.

3. Hãy coi nhau như là gia đình đầu tiên của mình

Trong nhiều năm, bạn đã là thành viên của một gia đình: Gia đình mà bạn đã lớn lên. Nhưng sau khi bạn kết hôn, đột nhiên bạn lại trở thành thành viên của 1 gia đình mới, nơi có vợ hoặc chồng của mình, và cả hai đều đóng vai trò nền tảng cho một gia đình mới sắp ra đời. Có thể trong thời gian đầu bạn sẽ cảm thấy khó khăn, nhưng điều quan trọng nhất là luôn luôn cố gắng hoàn thành trách nhiệm của mình ở cả hai gia đình.

4. Tranh luận cũng cần đúng cách

Có rất nhiều cặp vợ chồng gặp rắc rối mỗi khi tranh luận với nhau. Và có thể bạn sẽ nhớ ra xem những lần cãi nhau đó, bạn đã bực tức và mất kiểm soát nhiều như thế nào. Một trong những sai lầm ngớ ngẩn nhất là đem chuyện li dị ra dọa mỗi khi cuộc cãi nhau lên tới đỉnh điểm. Nhưng thực tế rằng chẳng ai muốn như vậy cả, và cách tốt nhất để không gây ra những hậu quả đáng tiếc là hãy suy nghĩ kĩ, bình tĩnh và kiên nhẫn.

Và cho dù bạn có dẫn cuộc tranh cãi đi xa tới đâu, nhưng ngay khi bạn tìm ra cách chuyển hướng nó trở lên tích cực hơn – cho dù là với 1 nụ cười, hay 1 lời xin lỗi hoặc một cách thể hiện nào đó với người kia thì cơn bão sẽ nhanh chóng đi qua, và mọi việc sẽ được quay trở về bình thường.

5. Tìm điểm cân bằng giữa thời gian hai bạn dành cho nhau và cho bản thân

Khi cùng sống chung với nhau, thời gian của hai người găp nhau sẽ nhiều lên, và kéo theo đó là sự mất thời gian cho bản thân, thậm chí tệ hại hơn là gây ra sự nhàm chán đối với bạn đời của mình.

Có những cặp vợ chồng không bao giờ cách xa nhau và cũng có những cặp vợ chồng chỉ gặp nhau vào cuối tuần, để cân bằng lại điều đó, và khiến cho mọi việc được trở nên thoải mái và ngọt ngào hơn, bạn phải có đủ kinh nghiệm để chia sẻ tình cảm cho nhau và giúp nhau có những thời gian riêng cho mình, đừng đề cập những vấn đề đó vào bữa ăn tối. Nhưng bạn vẫn có đủ thời gian để cảm nhận được mối quan hệ của mình với người bạn đời.

6.  Hãy là những người bạn thân nhất của nhau

Hãy nghĩ tới những gì bạn có thể làm với người bạn thân của mình và bạn sẽ nhận ra rằng nếu cuộc hôn nhân có những điều tốt đẹp đó, chẳng phải sẽ càng tốt hơn sao?

Những cặp đôi hạnh phúc là những cặp đôi luôn có nhau. Họ có thể luôn luôn lắng nghe người kia cũng như việc gặp gỡ nhau là nhu cầu của họ. Khi bạn là một người bạn thực sự của bạn đời của mình, bạn sẽ hiểu và tôn trọng những gì người kia có, và bạn sẽ không cố để thay đổi họ. Điều này sẽ tạo ra sự an toàn khi các bạn ở bên nhau – các bạn hiểu rõ giá trị của nhau, hiểu mình là ai và người bạn đời của mình là ai.

7. Cùng nhau đối mặt với những thách thức trong cuộc sống

Bạn đang chèo lái cuộc sống của mình êm ả, đột nhiên bạn gặp 1 con sóng lớn. Ví dụ như một trận ốm nghiêm trọng, thất nghiệp, mất nhà, việc buồn trong gia đình. Bạn sẽ đương đầu ra sao?

Sự thật là, bạn sẽ không bao giờ biết được mối quan hệ của hai bạn bền vững tới đâu cho tới khi nó gặp thử thách. Và rất thường xuyên, sự mệt mỏi phải đối đầu với những việc không mong đợi có thể khiến cả hai xa cách nhau. Nhưng tin tốt là, khi bạn có thể vượt qua được sự việc đó, dù chỉ một chút, bạn sẽ nhận ra mình kiên cường tới mức nào.

Hãy nhớ rằng hôn nhân luôn luôn khó khăn và đầy thử thách. Nhưng bù lại, những gì bạn vun đấp cùng nhau sẽ che chở cả hai qua năm tháng, qua những thời điểm khó khăn. Bạn càng vun đắp cho mái ấm của mình càng nhiều hay càng chuyên tâm, bạn trang trí mái ấm của mình bằng những kỉ niệm, sơn bằng tiếng cười và sắc màu thì nó càng ấm áp và càng mạnh mẽ hơn bạn có thể tưởng tượng.

 

Hải Ly
                                                                                                                       Theo Phununet.com