Chuyện ấy sau khi tái hôn
Các Website khác - 23/05/2008

Rất nhiều người cho rằng, những người tái hôn đều đã trải qua quá trình hôn nhân và họ đều thuộc loại "xe nhẹ đường quen cũ" với chuyện chăn gối.

Xét về lý, những khó khăn lúng túng trong kỹ xảo chưa chắc đã phải là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến lúng túng trong chăn gối, song những lúc lúng túng về tâm lý lại là những trở ngại chính cho sinh hoạt tình dục hài hòa. Vì vậy cặp vợ chồng tái hôn rất cần tự mình điều chỉnh tâm lý tình dục theo các cách dưới đây:

Tránh xa tâm lý nhớ lại chuyện cũ

Trong suốt quá trình sinh hoạt tình dục sau tái hôn, họ luôn xuất hiện tâm lý nhớ lại chuyện cũ, nhất là khi đem so sánh người tình mới, cũ thì lúc này tâm lý chuyện cũ càng rõ nét.

Họ nhắc nhở mình không nên quên đi nguyên nhân chủ yếu lúc đó dẫn đến ly hôn, như trọng nam khinh nữ, thói quen đánh bạc, đêm khuya không về nhà đến mức không thể tha thứ được, lúc này cần phải có cảm giác không hề lưu luyến. Những chuyện này hãy để mình sớm thoát khỏi tình cảnh nhớ lại chuyện cũ không có ý nghĩa.

Ngoài ra, cần nhanh chóng xây dựng lại kiểu (mô thức) sinh hoạt tình dục mới, tìm ra những điểm giống nhau của hai bên, như: nội dung nói chuyện trong giai đoạn chuẩn bị, phương thức âu yếm vỗ về, tư thế sinh hoạt tình dục, phối hợp những động tác vô cùng nhỏ bé. Trong trường hợp liên tục phát hiện người chồng sau này ngày càng có nhiều ưu điểm thì tâm lý nhớ lại chuyện cũ sẽ nhanh chóng qua đi.

Loại bỏ bóng đen tâm lý hổ thẹn day dứt

Người có tâm lý hổ thẹn day dứt phần nhiều là những người có quan hệ tình cảm tương đối tốt đối với người bạn đời trước đây, nguyên nhân mất bạn đời chỉ vì đối phương chết vì bệnh tật hoặc thương vong. Những người này, trong quá trình sinh hoạt tình dục sau hôn nhân, đứng trước một bạn đời mới, trong lòng họ luôn có một cảm giác "không phải là mùi vị" nữa.

Đặc biệt là họ vốn có tình cảm, tình yêu sâu sắc, tái hôn lúc này sẽ bao phủ lên đương sự một bóng đen tâm lý vượt rào mỏng yếu, thậm chí cảm thấy hình như có cặp mắt đang đeo bám mình. Loại hổ thẹn day dứt này sẽ ức chế sự thúc đẩy tình dục, khiến hưng phấn tình dục không thể phát huy được.

Lúc này, từ đáy lòng nên hiểu và nhận thức hôn nhân sâu sắc hơn. Vì thế, không có bạn đời thì nên đi tìm bạn đời, sau khi mất bạn đời phải đi tìm bạn đời mới, đây là đạo lý muôn thuở, không có gì đáng trách. Cho dù tình cảm vợ chồng trước đây rất đằm thắm, mặn mà thế nào thì nay buộc phải tái hôn thì không có lỗi gì với người đã mất đi.

Quan niệm chung thủy đến cùng của xã hội cũ là xiềng xích tinh thần trói buộc phụ nữ, chúng ta cần nhanh chóng vứt bỏ quan niệm và ý thức cũ này loại bỏ bóng đen tâm lý hổ thẹn day dứt, để hưng phấn tình dục được phát huy đúng với ý nghĩa của nó.

Để tình yêu thăng hoa, những vấn đề khó khăn khác sẽ tự xếp vào hàng thứ yếu

Rất nhiều người tái hôn từ lúc làm mối mai đến khi kết hôn có khoảng thời gian không dài, họ không có quá trình dài để yêu thương như lần đầu. Vì thế, cuộc sống tình dục của người tái hôn có thể gọi là "khuyết tật bẩm sinh". Tuy họ đã bắt đầu cuộc sống tình dục sau tái hôn, song tình yêu chưa chắc đã được xây dựng từ đây. Điều này đòi hỏi hai bên phải cùng nhau xây đắp tình yêu mới. Nếu tình yêu đã được xây dựng thì một vài chuyện vụn vặt trong cuộc sống sẽ tự nhiên bị xếp vào hàng thứ yếu như chuyện con cái, chuyện nhà cửa, bếp núc, vấn đề quan hệ giao tiếp với người mới... đều không thể trở thành hòn đá buộc chân trong quan hệ hôn nhân mới.

Để các nhà khoa học tình dục rút ngắn sự chênh lệch tâm lý tình dục, sinh lý tình dục do tuổi tác mang lại

Sinh hoạt tình dục không hài hòa do tuổi tác chênh lệch nhau thường xảy ra ở những cặp vợ chồng già trẻ. Sự chênh lệch về tâm lý và sinh lý sẽ xuất hiện một cục diện khó coi: Người chồng già "lực bất tòng tâm" còn người vợ trẻ thì sung sức mạnh khỏe. Lâu dần, người chồng thấy tự ti, còn người vợ thì hối hận, điều này khiến hôn nhân ẩn chứa những nỗi đau khó chữa. Lúc này, có 2 cách để giải quyết:

- Thông qua y học lâm sàng (như thuốc, bảo vệ sức khỏe, dinh dưỡng) giúp chức năng đã bị thoái hóa, nhằm cân bằng sinh lý tình dục và tâm lý tình dục của đối phương.

- Nhờ sự trợ giúp của một số thuốc và dụng cụ cho người lớn để bù đắp những lúc chưa thỏa mãn khao khát, chưa thỏa mãn đòi hỏi tình dục của phụ nữ do chức năng sinh dục của đàn ông bị suy yếu. Song tác giả bài này cũng xin khuyến cáo: tuy vợ chồng tái hôn thường có cảnh chồng già vợ trẻ, nhưng sự chênh lệch tuổi tác này không nên quá lớn, vì nếu 2 cách trên có hiệu quả đi chăng nữa thì cũng chỉ là kế tạm thời mà thôi, "tuổi cao sức yếu" là quy luật tự nhiên không thể tránh khỏi.

(Theo Đời Sống Gia Đình)