Yêu cầm chừng
Các Website khác - 23/05/2008

 

Trong tình yêu cần nhất là tình cảm chân thành, đừng đến với ai đó khi tinh yêu với bạn chỉ ở mức “cầm chừng”.

Yêu… tạm

Lần nào cũng vậy, có dịp nhóm bạn hay bày trò mai mối tụ tập, Thùy, cô sinh viên năm cuối ngành xuất bản nói rất nghiêm túc: “Có anh nào giới thiệu cho bạn đi”. Mấy cô bạn lườm dài: “Người yêu kè kè rồi còn lắm chuyện”. Thùy cười nhăn nhở: “Yêu thì yêu thế thôi chứ chưa đạt “chuẩn” của tao, có cơ hội gặp gỡ anh nào tao sẽ “đá” lão ngay”.

Những người chơi thân với Thùy biết cô không đùa một tý nào. Nhận lời yêu Chiến từ cuối năm thứ hai là vì Thùy cảm động trước tình cảm chân thành của Chiến chứ tình cảm cô dành cho anh, Thùy “đo” được trong mình chỉ mức “tầm tầm bậc trung”. Yêu cho có người yêu để không “lẻ bóng” vào những ngày cuối tuần, lễ lạt chứ trong thâm tâm, Thùy chưa vừa ý chút nào.

Chiến ơn Thùy 3 tuổi, anh đang làm viện ở một viện nghiên cứu hóa học. Cũng như Thùy, Chiến cũng là dân ngoại tỉnh tốt nghiệp đại học rồi bám trụ lại thành phố. Chiến hiền lành, công việc cũng khá ổn định, tuy thu nhập không cao. Bạn bè nhiều người nói với Thùy: “Mày yêu được ông ấy là may rồi, đừng có mà tơ tưởng này nọ”. Vậy nhưng, Thùy thấy “tầm” của mình có thể yêu được nhiều người hơn hẳn Chiến, chỉ tiếc là cô chưa gặp. Bởi thế cô vẫn yêu, vẫn chờ “một ai đó” rồi sẽ bỏ Chiến.

Yêu “nửa vời” như thế nên trong quan hệ của hai người, Thùy cũng rất “cầm chừng”. Cô không thân thiết với gia đình Chiến, cũng không để Chiến qua lại với nhà mình nhiều. Chiến có than phiền Thùy lại đưa lý do này nọ. Động đến việc gì mà thiệt thòi với mình là Thùy tìm cách “né” bằng được.

Theo đuổi cô đồng nghiệp bở hơi tai mà chẳng có hy vọng gì, Quảng, nhân viên thiết kế của một công ty quảng cáo gật đầu cái “rụp” cô y tá sống cùng xóm trọ vốn có tình cảm với anh đã lâu.

Quảng biết rõ tình cảm của mình dành cho người ta chỉ ở mức quý mến, không đủ “chín” để kết thành một đôi nhưng cô đơn một mình mãi cũng chán, anh yêu cho có người yêu. Yêu thì cứ yêu thế nhưng Quảng không bận tâm đến chuyên lâu dài của hai người.

Nhiều người nói Quảng nếu không yêu thì giải thoát cho người ta.nhưng Quảng không tính đến chuyện đó. Anh chẳng mong mối tình này có được kết quả gì nhưng Quảng cứ chậc lưỡi mặc kệ, đến đâu thì đến. Còn bỏ người ta, Quảng lại sợ không gặp được người khác thì cũng gay. Nên anh cứ yêu ở mức độ vừa phải rồi chờ… cơ hội gặp một ai khác.

Yêu thế chỉ hại mình

Có nhiều lý do để một người nào đó đến với tình yêu chỉ ở mức “cầm chừng”. Người thì chưa vừa lòng với “một nửa” hiện tại của mình, có người thì ảo tưởng, mình có thể yêu được người hơn như thế.

Trong tình yêu cần nhất là tình cảm trọn vẹn, chân thành. Những người “đứng núi này trông núi nọ”, yêu một ai đó nhưng chỉ mang tính tạm thời thì bản thân họ cũng rất dễ gặp rắc rối. Kể cả đến khi gặp được một người mà họ cho đây mới là “nửa đích thực” thì cũng không dễ dàng đến được với tình yêu của mình.

Cuối cùng, Thùy cũng gặp “người trong mộng” của mình ở lớp học thêm ngoại ngữ. Thùy tìm mọi cách để săn đón chàng, anh ta có vẻ cũng quý Thùy nhưng về xa xôi hơn thì chưa đả động tới. Thùy chơi vơi giữa hai chiều, người cũ thì… chưa dứt mà người mới thì chưa đến đâu.

Biết Thùy tơ tưởng người khác, Chiến không níu kéo mà chủ động nói lời chia tay. Còn anh chàng ở lớp học thêm, khi biết Thùy đã có bạn trai hơn hai năm mà vẫn “đong đưa” với mình thì “người trong mộng” của cô chạy dài, tránh mặt luôn. Giờ Thùy mới hối hận, cũng vì tình yêu nửa vời mà cô giết chết cơ hội đến với tình cảm thực của mình.

Cứ tưởng chờ cơ hội để đến với người khác nhưng cũng chính vì mối tình “tạm thời” của Quảng đã bóp nghẹt đường đến tình yêu mới của mình. Dù có bạn gái, Quảng vẫn không bỏ cuộc theo đuổi cô đồng nghiệp. Khi cô nàng bắt đầu lung lay trước tình cảm của mình, Quảng tìm cách để chia tay với cô y tá, bạn gái hiện tại của anh nhưng không được như dự tính vì cô ý tá đã có bầu, giờ chỉ chờ ngày Quảng “rước về dinh”. Kết cục là Quảng là phải cưới người mình không yêu.

Khi tình cảm của mình chưa dành trọn cho một ai đó thì đừng vội bước vào một tình yêu. Yêu theo kiểu “tạm thời”, “cầm chừng” như Thùy, Quảng thì không ai khác, tư tay họ giết chết cơ hội đến với tình yêu đích thực của mình.

Hoài Nam