Em về với anh...
Các Website khác - 15/12/2008

Bạn và người ấy yêu nhau. Dù không phải mọi thứ đều hoàn hảo như mơ ước, bạn vẫn mong muốn được chia sẻ cuộc sống với chàng. Phải chăng đã đến thời khắc bạn nên tiến đến hôn nhân?


Cuộc sống hôn nhân sẽ chẳng thể hạnh phúc nếu một trong hai vợ chồng thiếu niềm tin hoặc vì lý do nào đó đánh mất lòng tin vào người bạn đời của mình - Ảnh minh họa

Hãy dành một ít thời gian suy ngẫm những vấn đề sau và bạn sẽ nhận ra mình đã sẵn sàng trở thành cô dâu bé nhỏ bên chàng hay chưa.

1. Bạn đã hiểu chàng đến mức nào?

Bạn quen biết chàng trong bao lâu, điều đó không thành vấn đề.  Bên nhau trong một thời gian dài không có nghĩa bạn đã thật sự hiểu chàng. Bạn không cần tập trung tìm hiểu chàng thích hay không thích ăn món gì vì những điều này chỉ là chuyện nhỏ, có nhiều thứ quan trọng hơn khi quyết định về sống chung với nhau. Bạn đã bao giờ bàn bạc nghiêm túc những vấn đề thật sự quan trọng chẳng hạn như chuyện con cái, tôn giáo, nghề nghiệp... với chàng hay chưa? Hai bạn dự định sau mấy năm sẽ có con? 

Bạn vẫn đi làm hay sẽ ở nhà nội trợ và chăm sóc con?  Những vấn đề tương tự như thế cần được thảo luận kỹ lưỡng trước khi chàng và bạn quyết định kết hôn.

2. Chàng tin tưởng bạn đến mức nào?

Chàng có tin tưởng bạn sẽ quản lý tốt ngân quỹ của gia đình và chăm sóc tốt con cái sau này của hai người? Cuộc sống hôn nhân sẽ chẳng thể nào hạnh phúc nếu một trong hai vợ chồng thiếu niềm tin hoặc vì lý do nào đó đánh mất lòng tin vào người bạn đời của mình.

3. Bạn đối diện với các tật xấu của chàng ra sao?

Đừng chỉ phát biểu ngắn gọn: “Ừ, tôi biết anh ấy có tật xấu nào cả rồi!”.  Hãy liệt kê ra và tự hỏi phải chăng bạn vẫn yêu chàng nếu chẳng may sau này các tật xấu đó còn tệ hơn gấp mười lần, hay thậm chí bạn phát hiện ra nơi chàng thêm mười tật xấu khác mà thời điểm này bạn chưa nhìn ra. Thực tế thường xảy ra như thế lắm. Những cáu kỉnh nho nhỏ dần dần sẽ khiến bạn không hài lòng về người bạn đời của mình.

4. Bạn hình dung cuộc sống vợ chồng sau này sẽ thế nào?

Kết hôn có nghĩa là bạn sẽ phải chia sẻ với nhau nhiều vấn đề riêng tư.  Chàng sẽ thấy bạn cả những lúc gương mặt bạn không trang điểm xinh đẹp và biết cả kích cỡ trang phục của bạn to nhỏ ra sao. Kết hôn cũng có nghĩa là bạn sẽ phải ở cạnh chàng cả những khi chàng bệnh tật, cáu kỉnh hay thậm chí giận dữ với bạn. Tóm lại, trở thành chồng vợ có nghĩa là hai người sẽ gần gũi, gắn bó với nhau hơn về cả thể xác lẫn tâm hồn.

5. Bạn vẫn yêu và cần chàng theo thời gian?

Hãy tưởng tượng lúc chàng của bạn lớn tuổi và già theo thời gian. Khi đó chàng có thể không còn đủ sức giúp bạn khuân vác vật nặng, không còn khả năng bảo vệ bạn như hiện nay, hay thậm chí quên mất kỷ niệm ngày cưới của hai người, bạn vẫn yêu và cần đến chàng?

6. Bạn mong muốn có được những gì sau khi kết hôn?

Hôn nhân không thể thiếu tình yêu nhưng ngoài tình yêu, hôn nhân còn cần được xây dựng trên nhiều nền tảng khác. Những nền tảng này càng vững chắc, hôn nhân sẽ càng vững bền. 

Phải chăng bạn muốn kết hôn để tránh tuổi già cô quạnh? Bạn muốn kết hôn để thoát khỏi gia đình? Bạn muốn kết hôn để có nhà cửa sang trọng hơn? Bạn muốn kết hôn để thăng tiến hay để có nhiều tiền hơn? Hãy nhớ rằng một vài điểm thuận lợi bạn thấy hiện nay có thể không diễn ra theo ý bạn trong tương lai, chẳng hạn như chồng bạn có thể không còn đẹp trai nữa, tiền bạc của anh ấy không còn rủng rỉnh như bây giờ, công việc kinh doanh của anh ấy có thể xuống dốc...

7. Kết hôn hàm nghĩa chúng ta đã cam kết chung sống trọn đời bên nhau

Hãy quyết định xem bạn đã sẵn sàng cam kết sống không chỉ trong một năm, năm năm mà cả quãng đời còn lại của bạn với chàng hay không?  Bạn có yêu chàng đến mức có thể chịu đựng được các tính xấu của chàng và ngược lại? 

Chàng có đúng là người bạn vẫn muốn chung sống khi bản thân không còn trẻ trung xinh đẹp như bây giờ và chàng cũng thế? Vì lý do nào đó, tình yêu không còn nồng nàn như thuở ban đầu dù chỉ một tháng sau khi kết hôn hay sau đó hàng chục năm, bạn vẫn sẽ nỗ lực để cải thiện chứ không buông tay bỏ cuộc và chàng cũng thế?

THẢO VY