Khi “Chí Phèo”… yêu
Các Website khác - 04/12/2008
“Mày đi đâu mà bây giờ mới về hả “con ph...” này”. Kèm theo câu chửi của Hùng là cái tát như trời giáng khiến Nhung ê ẩm cả mặt. Chưa kịp định thần thì tất cả quần áo, sách vở và đồ đạc của Nhung bị bay hết ra ngoài cửa.

 

Khóc không xong thì... đập đầu vào tường

 

Ấy vậy mà khi Nhung cúi xuống thu dọn đồ đạc chuẩn bị quay đi thì Hùng lại... quỳ xuống chân Nhung để... xin lỗi thảm thiết. Trò hề này diễn ra nhiều đến nỗi xóm trọ chẳng ai lạ gì.

 

Cũng giống như những cặp vợ chồng sinh viên khác, Nhung và Hùng quyết định “góp gạo thổi cơm chung” khi cả hai đã thấy tình cảm chín muồi. Vì gia đình cả hai cùng nghèo, tiền hàng tháng bố mẹ gửi lên không đáng là bao nên Nhung phải đi bưng bê ở quán cafe để kiếm tiền trang trải cuộc sống cho cả “hai vợ chồng”, trong khi ấy Hùng chỉ ở nhà lo… học và cơm nước, giặt giũ.

 

 

Sau mỗi lần "thượng cẳng chân, hạ cẳng tay" là "Chí Phèo"  lại lăn ra khóc lóc, van xin.

 

Những hôm quán đông khách, nhân viên ở lại làm thêm đến muộn mới về là thể nào hôm đó về Nhung cũng khổ sở vì tiếng chì chiết của Hùng, thậm chí là có thể trên mặt Nhung hôm sau vẫn còn dấu tích do Hùng để lại. Vì là một người có tính ghen bẩm sinh nên lúc nào Hùng cũng quy cho người yêu là đang đi với “thằng này, thằng khác”.

 

Rất nhiều lần không chịu được những tiếng chửi rủa kèm “hành động chân tay” của Hùng, Nhung quyết định chia tay. Nhưng chuyện đó đâu có dễ, cứ mỗi lần Nhung nói chia tay là Hùng lại giở ngón võ quen thuộc là… khóc lóc, cầu xin thảm thiết. Nếu không xong thì Hùng tự đập đầu mình vào tường hoặc bỏ đi uống rượu đến nửa đêm mới vạ vật về ra vẻ khổ sở để được Nhung thương hại.

 

Lần này, vì Nhung phải ở lại làm muộn nên mãi 11h đêm mới về. Vừa bước chân vào cửa thì đã bị ăn một cái tát trước mặt bao nhiêu người trong xóm trọ. Vừa định ôm đồ đạc ra đi thì Nhung đã bị Hùng ôm chân giữ lại kèm những tiếng sụt sùi van xin. Nhung đã cứng rắn hơn khi anh chàng lại giở thói đập đầu vào tường. Nghe đến cái “bộp” thứ ba thì Nhung xót người yêu và thế là… đâu lại vào đấy.

 

Tuyệt chiêu "ăn vạ" độc nhất vô nhị

 

Cùng học và yêu nhau từ năm lớp 12, Phương và Nam đã có một tình yêu đẹp và lãng mạn cho đến khi Phương đỗ đại học còn Nam thì không. Thấy người yêu buồn vì thi trượt, Phương cũng an ủi rất nhiều và động viên Nam học để năm sau thi lại.

 

Vậy nhưng, thấy người yêu mình “xúng xính” đi học, quen nhiều bạn trai mới, Nam lại giở thói ghen tuông, ích kỷ. Vì có nhiều thời gian rảnh rỗi do không phải đi học nên Nam dùng khoảng thời gian đó để… hành người yêu kể cả khi Phương đang ngồi học trên giảng đường.

 

“Em ơi, anh bị ốm. Em mua thuốc đến nhà cho anh được không?”, “Em ơi, anh muốn đi đá bóng với bọn bạn mà mẹ lại đi xe mất rồi. Em đến đón anh được không?”. Năm lần bảy lượt, Phương phải cun cút đến chiều chuộng người yêu khi Nam hứng lên “Em ơi…”.

 

"Ăn vạ" trước cổng nhà bạn gái để được yêu

 

Mỗi lần như thế, Phương có từ chối là Nam là “rống” lên: “Em hết yêu anh rồi đúng không? Em đi học quen thằng nào khác nên muốn “ruồng bỏ” anh đúng không? Nếu em không yêu anh nữa thì em nói một câu đi, anh chết cho em xem…”, rồi sau đó anh chàng sẽ tự “hành hạ” mình bằng những động tác đấm bình bịch vào đầu, rồi bứt tai, rút móng tay và ỉ ôi: “Tất cả cũng tại mình kém cỏi nên mới bị người yêu “ruồng rẫy”, khổ cái thân tôi, tôi còn sống để làm gì. …” và những lúc như thế chỉ khổ thân Phương lại phải ngồi năn nỉ và… xin lỗi người yêu.

 

Đỉnh điểm có lần, khi Phương đòi chia tay vì quá mệt mỏi, Nam đã ngồi "ăn vạ" ở cổng nhà Phương liền tù tì 3 ngày trong tình trạng vật vờ như người nghiện. Nếu có ai hỏi thăm là Nam lại nức nở khổ sở: "Cô ấy bỏ cháu vì cháu... kém cỏi". Mặc dù mọi người không biết "kém cỏi" chuyện gì nhưng tất cả đều chung một câu: "Tội nghiệp thằng bé quá" khiến bố mẹ Phương xấu hổ. Có mời Nam vào nhà cậu chàng cũng từ chối: "Hai bác phải nói Phương không bỏ cháu thì cháu mới vào". Khiến Phương khổ sở vì bị mang tiếng và sau đó phải ngậm ngùi quay lại để... yêu.

 

Bạn bè có thông cảm và khuyên nhủ Phương nên quyết tâm bỏ lần nữa thì Phương cũng chỉ ngậm ngùi: "Tội nghiệp anh ấy, giờ mà chia tay thì chắc anh ấy... không sống được (?), với cả chỉ những lúc anh ấy "lên cơn tự ti" thì mới như vậy thôi chứ bình thường anh ấy cũng rất tốt tính." Lý lẽ trên của Phương cũng được Nhung thừa nhận: "Cũng do anh ấy yêu quá nên mới ghen. "

 

Có lẽ, dựa vào tâm lý hay thương người của cả Nhung và Phương nên những anh chàng trên mới có thể bày trò như vậy. Và không hiểu những cuộc tình với các chàng "Chí phèo thời hiện đại" này sẽ đi về đâu?

 

Hoàng Anh