"Đầu tư" trong tình yêu
Các Website khác - 02/12/2008
Tình trường cũng như thương trường, muốn thành công và có hạnh phúc, người trong cuộc cần phải biết "đầu tư" đúng cách.
 

Trong tình yêu, ai lại đề cập đến chuyện "đầu tư". Đó là câu trả lời của nhiều người khi được hỏi: "Theo anh/chị, đầu tư cho tình yêu bao nhiêu là đủ?".

Tuy nhiên, những người đã yêu hoặc đang yêu lại thừa nhận: "Chúng tôi không gọi đó là đầu tư, vì nghe có vẻ vật chất và thương mại quá". "Thế nhưng, khi dành thời gian, công sức và đặt tình cảm, niềm tin vào người yêu hiện tại, ai cũng ngầm hiểu đó chính là đầu tư cho hạnh phúc sau này".

Cây tình yêu cần được chăm sóc

dautu
Đầu tư tình cảm thể hiện qua hành động quan tâm, chăm sóc, lo lắng và cùng chia sẻ các vấn đề của nhau

Có ai đó đã từng nói tình yêu cũng như cây xanh. Nó đòi hỏi hai người yêu nhau phải chăm chỉ tưới nước, bắt sâu, tỉa lá... không chỉ một mà rất nhiều ngày, thậm chí cả đời. Có như vậy, cây mới phát triển, ra hoa và kết trái.

Nếu không có sự chu đáo, cây sẽ cằn cỗi và chết dần chết mòn. Tình yêu cũng tương tự, nếu không nhận được sự quan tâm, đầu tư đúng mực của hai người trong cuộc.

Chuyện tình của Ngọc Quyên, 27 tuổi, trợ giảng tại một trường Anh ngữ ở Q.10, TP.HCM là một điển hình. Quyên tâm sự: "Những lúc bên nhau, người yêu cũ của tôi luôn miệng nói: "Anh rất yêu em". Thế nhưng, qua 18 tháng tìm hiểu, tình cảm anh ấy dành cho tôi còn thua cả bạn bình thường".

"Lần nghỉ việc ở công ty cũ, tôi buồn chán và gọi điện cho anh chia sẻ. Anh nói cần ngủ sớm để mai đi công tác"

"Sau khi chuyển qua chỗ làm mới, lần nào về khuya tôi nhờ anh đến đón, anh cũng bảo tôi đón taxi về. Có ai yêu mà lại tiết kiệm thời gian, công sức và cả xăng xe đến thế không?"

Kết cuộc chia tay của Ngọc Quyên và bạn trai là điều khó tránh khỏi. Tình yêu và đầu tư thường phải sóng đôi với nhau. Đầu tư cho tình yêu bao gồm nhiều khía cạnh như: tình cảm, công sức, vật chất...

Đầu tư tình cảm thể hiện qua hành động quan tâm, chăm sóc, lo lắng và cùng chia sẻ các vấn đề của nhau. Đầu tư công sức thể hiện qua những gì bạn đã làm, đóng góp cho lợi ích của người yêu. Nó có thể là một việc đơn giản như đưa đón hoặc đầy thành ý như túc trực ở bệnh viện khi người yêu ốm nặng.

Đầu tư vật chất đóng vai trò tô điểm, giúp tình yêu thêm lãng mạn và có những khoảnh khắc khó quên. Dạng đầu tư thể hiện qua những món quà, chi phí giải trí... Cần lưu ý rằng tuy yêu là chuyện của riêng hai người nhưng khi đầu tư, bạn không chỉ nên chăm bẵm cho riêng người yêu. Lấy lòng gia đình chồng hoặc vợ tương lai cũng quan trọng không kém.

Sau một thời gian qua lại, người được "đầu tư" sẽ quyết định có nên sống trọn đời với "nhà đầu tư" của họ hay không. Mức độ đầu tư càng nhiều, tình cảm hai bên dành cho nhau càng sâu sắc. Điều quan là đầu tư, cũng như tình yêu, cần phải đến từ cả hai phía. Cán cân bị lệch suốt một thời gian dài sẽ khiến "nhà đầu tư" chán nản và thất vọng.

Vì sao họ đầu tư thất bại?

Ngoài những người không chịu đầu tư và để tình yêu "chết", cũng có những "chủ đầu tư" bỏ ra rất nhiều nhưng không hái được quả như mong muốn. Nguyên nhân thường xuất phát từ một hoặc cả hai nhân vật chính.

Nguyên nhân đầu tiên là do người trong cuộc đầu tư không đúng thời điểm. Khi tình cảm mới chớm, nếu bạn quá vồ vập, đổ dồn cả tình cảm, tiền bạc, nửa kia thường cảm thấy choáng. Họ thấy mình trong tình thế bị động và mơ hồ cảm thấy bất an, nghi ngờ, bất chấp ý đồ của bạn có trong sáng đến đâu.

Ngược lại, cũng có những cặp trải qua giai đoạn đầu đầy tốt đẹp. Thế nhưng, đến giai đoạn sau, một trong hai người lại lơ là với tình yêu, khiến một nửa của mình bị hụt hẫng.

Ngọc Linh, 29 tuổi, nhân viên kế toán, vừa quyết định dời hôn lễ sang năm sau, mặc cho người thân và bạn bè hết lời can ngăn. Người yêu của cô là Đức Tuấn, 32 tuổi, nhân viên marketinng của một công ty nước giải khát. Anh là mẫu đàn ông mơ ước của nhiều cô gái vì tốt bụng, thông minh và khá giả.

Thời gian đầu yêu nhau, Tuấn hết mực chuyền chuộng Linh. Anh chăm chút cho cô từ chai dầu gội có  mùi hương yêu thích đến đôi giày hợp mốt. Mỗi lần đến thăm gia đình vợ tương lai, anh đều mua quà cho từng thành viên hoặc đưa cả nhà đi ăn nhà hàng. Ngày bà ngoại Linh mất, anh nghỉ phép một tuần và túc trực tại nhà cô để đỡ đần bố mẹ Linh.

Trước tấm chân tình của Tuấn, Linh bằng lòng lấy anh. Thế nhưng, trong khoảng thời gian chuẩn bị đám cưới, Tuấn lại lơ là người yêu. Anh quên mua quà sinh nhật cho Linh, không đến dự kỷ niệm ngày cưới của bố mẹ cô, cả tháng mới đến thăm nhà đôi ba lần...

"Tôi nghĩ sắp thành vợ chồng nên không thật sự chú tâm nữa. Không thể trách Linh vì cô ấy quá hụt hẫng và thất vọng, tôi chỉ còn biết cố gắng và chứng minh tình yêu của mình lại từ đầu", Tuấn tâm sự một cách bất lực.

Nguyên nhân thất bại của Tuấn là do đầu tư cầm chừng, không bảo đảm phong độ. Tương tự, không xác định được đích đến cũng là nguyên nhân dẫn đến tan vỡ của nhiều mối tình bốn, năm, thậm chí mười năm.

Diệu Lan và Minh Phước cùng 30 tuổi, yêu nhau từ những năm tháng sinh viên. Tuy yêu Phước nhưng Lan không hài lòng với thu nhập ở mức trung bình của anh. Cô cứ dùng dằng không cưới, làm cả hai "kéo co" suất gần chục năm.

Mệt mỏi, Phước quyết định chia tay. Nhìn lại cuộc tình đã qua, cả Lan và Phước đều nuối tiếc vì thời gian, công sức bỏ ra quá nhiều để rồi kết cuộc là con số không. Quyết định đầu tư vào người không yêu mình hoặc không cùng quan điểm sống, không đáng tin... sẽ không thể mang lại một đám cưới rỡ ràng như bạn mong muốn.

dautu1
Đầu tư trong tình yêu quả không phải là chuyện đơn giản nhưng chỉ cần bạn khéo léo, sáng suốt và thật lòng, hạnh phúc sẽ mỉm cười

Cần và đủ cho quá trình đầu tư

Do vậy, đầu tư không chỉ đơn giản là bạn sống hết mình, hết lòng vì người ấy mà còn đòi hỏi bạn phải khôn ngoan và sáng suốt từ khi bắt đầu "chạy" đến khi về đích. Khi chọn đối tượng, bạn nên thận trọng xem xét nửa kia trên mọi phương diện. Bạn không nên quá cầu toàn nhưng cần tự vấn những câu hỏi sau trước khi quyết định yêu và "đầu tư" lâu dài:

- Nửa kia có đáp lại tình cảm của bạn không?

- Nửa kia có nghiêm túc khi đến với bạn không?

- Người ấy có hay thay lòng đổi dạ, đứng núi này trông núi nọ không?

- Gia đình của bạn và người ấy có tương đồng không? Người thân của bạn và đối phương có chấp nhận mối quan hệ của hai bạn không?

- Bạn và người ấy có cách nhìn nhận sự việc và quan điểm giống nhau không?

Nếu đáp án của những câu hỏi trên đều khả quan, bạn đã có được yếu tố "cần" cho quá trình đầu tư. Yếu tố "đủ" là mức độ đầu tư cần thiết cho mỗi giai đoạn. Tùy vào sự phát triển tình cảm của cả hai phía, bạn nên gia giảm lượng "đầu tư" thích hợp. Khi đối phương không tiếp nhận sự "đầu tư" của bạn, hãy tìm hiểu nguyên nhân để có hướng giải quyết!

Bên cạnh đó, khi cảm thấy mối quan hệ không có kết quả, dù yêu nhau đến mấy, bạn cũng nên suy nghĩ lại. Hãy dành thời gian và công sức cho một mối quan hệ mới và triển vọng hơn!

Hãy chân thành và tỉnh táo khi yêu

Với những bạn trẻ được "đầu tư", bạn nên xác định tình cảm thật sự của mình càng sớm càng tốt!

Không ít bạn, dù không yêu người đang theo đuổi mình nhưng vẫn nhận sự chăm sóc của đối phương. Họ cho rằng "có còn hơn không" và nghĩ khi nào tìm được một nửa kia thực sự, dứt khoát cũng chưa muộn.

Tuy nhiên, Thùy Trang, 29 tuổi, thư ký, một cô gái từng có quan niệm như thế, cay đắng cho biết: "Suốt một thời gian dài, chẳng ai dám theo đuổi tôi vì họ cứ đinh ninh tôi đã có vị hôn phu. Thậm chí, có nhiều người gặp tôi đều hỏi khi nào sẽ cưới".

"Đến khi tôi nhận ra và dứt khoát chia tay, các anh chàng khác đã có bến đỗ hết. Còn tôi lại không đủ yêu để cưới vị hôn phu hờ của mình.. Vậy là lại độc thân, thật phí thời gian, công sức. Quan trọng hơn, điều này còn gây nhiều tổn thương cho cả hai".

Đầu tư trong tình yêu quả không phải là chuyện đơn giản nhưng chỉ cần bạn khéo léo, sáng suốt và thật lòng, hạnh phúc sẽ mỉm cười.
                                                                                                                           Theo Phununet.com.vn