Khốn khổ vì con nhìn thấy “cảnh nóng” của bố mẹ
Các Website khác - 06/01/2009
 
Lối sống phóng khoáng, cẩu thả hoặc đôi khi chỉ là vô tình nhưng nhiều bậc cha mẹ đã phải rơi vào cảnh dở khóc, dở cười và thậm chí phải trả cái giá đắt cho việc để con trẻ nhìn thấy cảnh riêng tư của hai vợ chồng…

Bi kịch từ cánh cửa khép hờ

Lấy nhau về đã được gần chục năm, lại có những hai mặt con mà anh chị Tường – Vinh vẫn phải sống chung với bố mẹ chồng trong căn gác chật chội của khu tập thể. Sinh hoạt chật chội, khổ sở đã đành, đằng này phút riêng tư của hai vợ chồng cũng chẳng có.

Nhà chỉ có ba phòng, một phòng vừa làm phòng khách vừa ngăn ra làm chỗ đun nấu, còn lại hai phòng thì anh chị và các con một phòng, còn phòng kia thì để cho ông bà nội. Mới lấy nhau thì còn đỡ, chứ sau khi chị Tường sinh liền một lúc hai đứa thì anh Vinh đành cắn răn chịu đựng, trải manh chiếu xuống nền nhà nằm nhường chỗ cho ba mẹ con. Khổ sở thế mà vẫn còn chưa thôi, nhiều khi hai vợ chồng đang mặn nồng thì vô tình anh hoặc chị đụng tay, đụng chân phải con là chúng tỉnh giấc khóc ré lên, khiến ông bà nằm bên cũng mất giấc theo lại chép miệng thở dài…

Rồi đến khi hai con đến tuổi đi học, thì hầu như anh chị chẳng còn được mấy phút dành cho nhau thực sự nữa. Hễ lạch cạch trong đêm là chúng tỉnh giấc, ngồi dậy hỏi xem bố mẹ đang làm gì. Còn mang con sang phòng ông bà gửi thì anh chị không dám nghĩ đến, vì ông bà già rồi đêm khó ngủ, sợ hai đứa trẻ hay quấy sẽ làm hai cụ mất giấc.

Cắn răng, cắn cỏ, chạy ngược xuôi, cuối cùng anh Vinh cũng vay được chút tiền để mua một căn nhà đàng hoàng ra ở riêng. Căn nhà tuy ở hơi xa trung tâm thành phố, nhưng được cái rộng rãi, có đầy đủ bếp núc, phòng khách, phòng ngủ riêng cho hai đứa con.

Lấy nhau đã lâu, mà nay mới được thoải mái dành thời gian cho nhau, khiến anh chị hạnh phúc như đôi vợ chồng son.

Có không gian riêng, anh chị như lấy lại được sức xuân, suốt ngày đùa vui quấn lấy nhau. Cứ mỗi tối, sau khi ăn cơm xong, là hai vợ chồng lại bắt các con về phòng học bài rồi đi ngủ, còn hai người thì kéo nhau về phòng tình tự. Nhiều khi chị quên đóng cửa phòng, bảo anh ra đóng lại thì anh nói rằng con cái chúng nó còn mải học hành, hơi đâu sang phòng bố mẹ, vả lại chúng còn nhỏ có trông thấy cũng chẳng biết gì…

Thế rồi một lần đi làm về, anh chị bàng hoàng khi nhìn thấy hai đứa con đang trần như nhộng đứng ôm ấp nhau trong nhà. Tức giận, anh Vinh vung tay tát cho mỗi đứa một cái như trời giáng, khi được hỏi tại sao lại làm như thế, thì thằng con trai lớn thút thít kể rằng một lần đang ngủ nó thấy khát nước quá nhưng không dám chạy xuống nhà lấy, liền sang định nhờ mẹ lấy giùm, qua cánh cửa khép hờ, nó nhìn thấy bố mẹ làm “chuyện ấy”. Tò mò không hiểu là chuyện gì, thằng bé gọi em sang coi cùng. Sau mấy lần coi trộm như thế, chúng rủ nhau bẳt chước... Nghe con nói xong, anh chị tái mặt vì ngượng và hối hận. Chỉ vì phút hớ hênh mà ra nông nỗi thế này.

… tại bố hay đánh mẹ

Thời gian gần đây, anh Thành để ý thấy thằng con trai có vẻ như hay tránh mặt anh, nó hay cãi lại và vùng vằng mỗi khi bị bố sai vặt. Những khi đi làm về, thấy anh nó không còn lao ra đón bố, hỏi han chuyện trò như trước. Anh có gặng hỏi nhưng chỉ thấy con lắc đầu không nói gì, nghĩ rằng con nhớ ông bà, nên anh quyết định đưa vợ con về thăm quê một chuyến.

Vừa mới đến nơi, thằng con trai của anh đã chạy lại ôm chầm lấy bà nội luôn. Anh mỉm cười nhìn vợ, tưởng rằng mình đã đoán đúng tâm lý của con. Nào ngờ…

Sau bữa cơm trưa, mẹ anh gọi hai vợ chồng ra ngoài nói chuyện. Bà hỏi han chuyện nhà cửa, chuyện công việc đủ điều rồi mới nhẹ nhàng hỏi han chuyện chăn gối của hai vợ chồng. Anh chị ngượng chín mặt, không hiểu sao tự dưng bà lại nhắc đến chuyện này. Lặng im một lát rồi bà mới nói nhỏ: “Thằng Tôm nó đã lớn rồi, anh chị có làm chuyện gì thì cũng phải ý tứ một chút…”, vợ anh đánh bạo hỏi sao bà lại nói thế thì bà chỉ tay về phía thằng con trai anh chị mà rằng: “Thằng Tôm nó mách tôi, đêm nào cũng thấy anh chị làm “chuyện ấy”, nó tưởng anh đánh mẹ nó nên nó mới ghét và tránh mặt anh đấy…”. Nghe xong mà anh chị vừa buồn cười vừa xấu hổ, hoá ra chẳng phải con trai anh nhớ ông bà gì hết, mà chỉ vì chuyện oái oăm này.

Xa nhà ra thành phố lập nghiệp, anh chị chưa có điều kiện mua nhà nên vẫn phải đi ở thuê. Căn phòng chật chội, đứa con đã lên 4 nhưng cả nhà vẫn ngủ chung giường vì không có chỗ. Nhiều khi anh muốn gần vợ, lại đành phải chờ đến khi con ngủ say mới dám “hành sự”, thế mà không hiểu sao thằng bé vẫn biết… 

Theo các chuyên gia tâm lý, việc để trẻ nhìn thấy cảnh “nóng” của cha mẹ là tối kỵ trong cuộc sống gia đình. Điều đó gây chấn thương trầm trọng về mặt tâm lý và ảnh hưởng lâu dài đến cuộc sống của trẻ. Khi còn nhỏ, trẻ có tình cảm đặc biệt với bố mẹ. Lúc nhìn thấy những cảnh này, trẻ có thể sinh ra ghét bỏ một trong hai người và coi đó là “hành vi bạo lực của người lớn”.

Không những thế, nó còn ảnh hưởng đến tâm sinh lý khi đã trưởng thành. Hậu quả, trẻ sinh ra trầm cảm hoặc bạo lực. Nhiều người hồi nhỏ chứng kiến cảnh ái ân của bố mẹ, lớn lên sinh ra ghét bỏ chuyện tình dục, không còn cảm hứng chuyện chăn gối, hay có những hành vi lệch lạc tình dục và có thể gây ra những hậu quả đau lòng.

Theo Phununet