Nhận dạng tình yêu đích thực
Các Website khác - 27/09/2004

Con người ta hạnh phúc nhất là khi yêu và được yêu. Thế nhưng trong bao nhiêu những cái thật giả của cuộc sống, nhận ra được đâu là thật, đâu là giả đã khó, nhận dạng đâu là tình yêu đích thực lại càng khó hơn. Tôi còn nhớ mãi câu thơ thời sinh viên chúng tôi vẫn thường đọc cho nhau nghe: Hàng trăm lời tự tình trên ghế đá, biết lời nào giả dối với lời yêu? Khi người ta nói anh yêu em, em yêu anh, biết lời nào xuất phát từ đáy lòng? Vậy có cách nào nhận biết được tình yêu đích thực không? Tình yê

Trở về điểm khởi đầu, tình yêu xuất phát từ những rung cảm của con tim, là mức độ biểu đạt cao nhất của tình cảm. Theo các nhà Tâm lý học thì thông thường một tình yêu đích thực phải bao gồm 4 yếu tố sau đây: tình cảm thẩm mĩ, tình cảm trí tuệ, tình cảm đạo đức và sự hấp dẫn tình dục. Bởi vì theo như sự lý giải của họ thì tình yêu là sự chuyển hoá về chất của 4 loại tình cảm đó.

1.Tình cảm thẩm mỹ

Đó thực chất là sự rung cảm của bạn trước vẻ đẹp của người ấy. Trước tiên, bạn yêu người ấy vì bị cuốn hút bởi vẻ đẹp. Không có ai thực sự yêu một người nào đó mà lại nghĩ rằng người đó không đẹp. Đó có thể là vẻ đẹp “nghiêng nước nghiêng thành”, có thể là vẻ đẹp “chim sa cá lặn”, “vào trong phong nhã, ra ngoài hào hoa”…mà ai cũng biết. Nhưng cũng có thể là một người không có nhan sắc, mọi người không cho là đẹp, thậm chí xấu “ma chê quỷ hờn” như Thị Nở thì cũng còn có Chí Phèo yêu và cho rằng như thế mà thị lại có duyên... Do đó, vẻ đẹp này không dựa trên một tiêu chuẩn thẩm mĩ nào, mà nó phụ thuộc vào chủ thể thẩm mĩ chứ không phải là khách thể thẩm mĩ.

Điều này không phải là khó lý giải khi chúng ta biết rằng “sắc đẹp không nằm ở đôi má hồng của người thiếu nữ mà nằm trong mắt của kẻ si tình”. Có thể thấy rằng không phải ta yêu ai đó vì họ đẹp mà chính vì ta yêu người đó nên ta thấy họ đẹp. Chúng ta vẫn nói rằng “sao người này người kia không có gì đặc biệt mà họ lại yêu say đắm?…”. Chắc hẳn ở người đó không có vẻ đẹp toàn diện, nhưng lại có một nét nào đó, có thể là đôi mắt có chiều sâu, một khoé miệng tươi tắn, dáng đi uyển chuyển, mái tóc thơm mùi hương nhu,…Có chăng thì nhan sắc đó chỉ mình bạn “phát hiện” ra và ghi nhận mà thôi. Cho nên, nếu một ngày nào đó, bạn không còn nhận ra vẻ đẹp của người mình yêu, thậm chí thấy là xấu, thì đó chính là dấu hiệu cho bạn biết tình yêu của bạn đang suy giảm.

2. Tình cảm đạo đức

Người bạn yêu chắc chắn sẽ là người tốt! Không ai thực sự yêu một người mà lại nghĩ là người đó không tốt. “Tốt” ở đây có thể được định khung trong thang giá trị của xã hội, nhưng cũng có thể chỉ là sự đánh giá của cá nhân bạn. Bạn có lý do để minh chứng là người ấy tốt. Nếu không phải là một người tốt đến mức hoàn hảo, thì cũng phải có ít nhất một mặt tính cách nào đó bạn thừa nhận là tốt. Cũng như sắc đẹp của người bạn yêu, mặt tốt đó của tính cách có thể chỉ mình bạn nhận biết được. Và bạn nghĩ thế nào trước tình huống một người nói là yêu, nhưng lại cho rằng người yêu mình về căn bản là không tốt? Như thế có thể gọi là tình yêu đích thực?

3. Tình cảm trí tuệ

Bạn yêu người đó xuất phát từ sự cảm phục về trí tuệ, tài năng…vì người đó hơn hẳn những người mà bạn có cảm tình trước đây. Không chỉ đơn thuần là “gái ham tài, trai ham sắc” như các cụ nói đâu phải không bạn? Không một người đàn ông nào có thể yêu tha thiết một người con gái nếu anh ta nghĩ rằng người đó vụng về, không nhanh nhẹn... Tất nhiên, nhiều người đàn ông cũng không thích người con gái quá sắc sảo, thông minh, cá tính…Nhưng nếu bỏ chữ “quá” đi thì đa số đàn ông vẫn lựa chọn. Bởi vì từ sự cảm phục đến tình yêu là một khoảng cách rất ngắn.

4. Sự hấp dẫn tình dục

Nói chính xác hơn là sự ham muốn về thể xác. Nhiều người không muốn nhìn nhận yếu tố này như là một thành tố của tình yêu đích thực vì gán cho nó chữ “trần tục”. Tuy nhiên, nếu loại trừ yếu tố này ra thì làm cách nào bạn phân biệt được giữa tình yêu và tình bạn? Sự hấp dẫn tình dục là một trong những đặc trưng cơ bản của tình yêu nam nữ. Nhưng không tránh khỏi một số trường hợp nhầm lẫn sự hấp dẫn tình dục với tình yêu. Có nhiều câu chuyện diễn biến rằng nếu cô gái không đồng ý quan hệ tình dục thì chàng trai sẽ ra đi vì cho rằng cô ấy không yêu mình! Tình huống này có được xem là tình yêu đích thực không, hay chỉ đơn thuần là những ham muốn về thể xác? Tình dục là một yếu tố quan trọng của tình yêu. Nhưng nó không nhất thiết phải dẫn đến quan hệ tình dục. Nó có thể chỉ là những cảm xúc giới tính ngọt ngào khi hai bạn ở gần nhau, hai bạn hôn nhau,...

Xã hội thời nào cũng vậy, người ta vẫn cứ mải miết đi tìm cho mình tình yêu đích thực. Có người nhầm tưởng là mình đã có được một tình yêu như thế, có người gặp tình yêu đích thực mà không nhận ra nên đã "vô tình để lướt qua nhau"... Bốn yếu tố mà các nhà Tâm lý học đưa ra trên đây có ý nghĩa như các tiêu chí để khẳng định tình yêu đích thực. Tuy nhiên, những tiêu chí này rất linh động với từng người và nó tuỳ thuộc vào cảm nhận của từng người. Và khi đứng trước một tình yêu bạn có thể nghĩ đến các tiêu chí trên để so sánh và khẳng định lại tình yêu của mình đã phải là đích thực hay chưa.

Anh Minh