Chuyện yêu của các chuyên gia tâm lý
Các Website khác - 10/12/2008

Bạn từng nghĩ tình yêu của các chuyên viên tâm lý hẳn đẹp như mơ và ngọt ngào như cổ tích? Nhưng hãy thâm nhập vào thế giới cảm xúc của họ xem sự thật có phải như thế không?

Ảnh minh họa

Yêu là một hành động hầu như ai cũng trải qua và là quãng thời gian mang đến nhiều cảm xúc nhất. Có lẽ vì tình yêu chứa nhiều hỷ lộ ái ố nên phần lớn những người đang yêu đều cần lời khuyên của chuyên gia tâm lý.

Tâm lý gia đóng vai trò lắng nghe và phân tích các tình huống để tìm giải pháp tốt nhất. Thoạt đầu, họ được ngưỡng mộ về chức danh, thứ hai là về sự sâu sắc trong từng lời khuyên. Hình ảnh một tâm lý gia càng được lý tưởng hóa khi họ có chiều sâu, biết nhìn nhận vấn đề theo chiều hướng khác nhau.

Chính vì vậy, trong mắt nhiều người, tình yêu của một chuyên viên tâm lý toàn màu hồng. Lý do vì họ luôn biết cách giải quyết những tình huống xấu nhất và biết cách cân bằng tâm lý. Điều này có đúng không?

Bệnh nghề nghiệp ảnh hưởng tình yêu

Minh Nhiên, 28 tuổi , chuyên viên tâm lý ở Q.5, TP.HCM, có một mối tình thật đẹp với Phước Quang, 30 tuổi, chuyên viên môi giới bất động sản. Những tưởng với lợi thế của một tâm lý gia, tình yêu của Minh Nhiên sẽ thật êm đềm. Thế nhưng, họ lại gặp sóng gió cũng chính bởi một đặc điểm nghề nghiệp của cô,

Phước Quang tâm sự: “Minh Nhiên vốn là một cô gái tinh tế. lại thêm có học thức về tâm lý, cô ấy gần như luôn đọc được suy nghĩ của người khác, kể cả tôi”.

Thời gian đầu, Phước Quang rất tự hào về điều này. Trong khi bạn bè luôn than thở người yêu không hiểu mình, anh sung sướng tận hưởng tình yêu. Minh Nhiên không bao giờ đòi hỏi anh phải giải thích những chuyện vặt vãnh hay mè nheo như những cô gái khác.

Tuy nhiên, Phước Quang dần nhận ra ưu điểm này trở thành khuyết điểm khi anh không thể che giấu cô bất kỳ điều gì. Từ lời nói dối bận việc để đi bù khú với bạn bè đến những khao khát thầm kín về “chuyện ấy” với một cô đào bốc lửa đều bị Minh Nhiên “bắt bài”.

“Không phải tôi có ý gian dối nhưng ai cũng có những góc riêng trong tâm hồn mình. Tôi không sẵn lòng chia sẻ những suy nghĩ ấy với ai, dù là bạn gái hiện tại. Việc cô ấy luôn biết tôi nghĩ gì chẳng khác nào dồn tôi vào thế kẹt. Tôi cảm thấy rất bức bối và khó chịu”, Phước Quang cho biết.

Tệ hơn nữa, những khi biết người yêu nói dối hoặc suy nghĩ “tội lỗi”, Minh Nhiên không bao giờ làm ầm ĩ. Sự im lặng của cô càng khiến Phước Quang cảm thấy thật nặng nề và càng sợ gặp cô.

Khi khách hàng là tình địch

Không chỉ gặp rắc rối trong tình yêu vì bệnh nghề nghiệp, các chuyên viên tâm lý còn phải đối diện với những chuyện dở khóc dở cười trong quá trình làm việc của mình.

Hoài Bão, 24 tuổi, chuyên viên tâm lý ở một trung tâm văn hóa, đã chia tay người yêu vì tính trăng hoa của anh chàng. Dù tỉnh táo để cương quyết chia tay nhưng Hoài Bão rất đau khổ.

Thế nhưng, vài tháng sau ngày chia tay, một trong những người bạn gái của anh chàng nọ tìm đến nơi Hoài Bão đang làm việc. Cô yêu cầu gặp đúng Hoài Bão và ngồi tỷ tê khóc lóc chuyện tình cảm. Với vẻ mặt rất thành tâm, cô ấy nhờ Hoài Bão tư vấn hộ mình.

Không cần phải nói Hoài Bão bất ngờ và bối rối đến mức nào: “Cô ấy biết rõ tôi là bạn gái cũ của anh chàng kia. Cô ấy cũng chính là nguyên nhân khiến tình yêu của tôi tan vỡ. Thế mà…”, Hoài Bão ngao ngán nhớ lại.

Không chỉ khóc lóc, cô gái nọ còn tỉ tê kể lại những kỷ niệm ngọt ngào giữa cô và anh chàng kia. Kể về kỷ niệm chán, cô lại quay sang xỉ vả người đã cướp mất anh chàng bằng những từ ngữ độc địa.

“Có vẻ như cô ấy nghĩ tôi quay lại với anh chàng bội bạc kia nên tìm đến trêu tức và nói xiên xỏ. Ngồi nghe cô ấy “tố khổ”, tôi lùng bùng cả hai tai, gương mặt đỏ bừng”.

“Tôi cứ phải lẩm nhẩm trong đầu: Mình là tâm lý gia, không được nổi nóng, phải bình tĩnh, bình tĩnh, để có thể giữ được thái độ bình thường. Hơn nữa, dù cô ấy đến với mục đích cần tư vấn thực sự hay muốn trêu tức, tôi vẫn phải có trách nhiệm với công việc của mình”, Hoài Bão cho biết.

Trong khoảng thời gian đó, Hoài Bão xuống tinh thần trầm trọng. Những đau khổ và kỷ niệm cũ ùa về khiến vết thương lòng của cô càng thêm nhức nhối. Mặt khác, dù không vui nhưng cô đồng cảm với “tình địch” và cảm thấy áy náy. Hoài Bão hiểu cô ấy cần sự hỗ trợ về mặt tâm lý nhưng lại không thể giúp được.

Theo nguyên tắc nghề nghiệp, khi ở trung tâm, các chuyên viên tâm lý không được phép tư vấn cho người thân, bạn bè và những vấn đề liên quan đến cá nhân của mình. Chính vì vậy, Hoài Bão chỉ có thể an ủi và giới thiệu cô ấy gặp một chuyên viên tâm lý khác.

Chuyên viên tâm lý cũng đau khổ như ai

Dù giỏi nghiệp vụ và mạnh mẽ đến mấy, các tâm lý gia vẫn chỉ là một người bình thường. Họ cũng đau khổ, khó xử và có những vấn đề bế tắc riêng. Điều khác biệt duy nhất là họ biết cách tự “chữa bệnh” cho mình trước khi phải nhờ cậy những đồng nghiệp khác.

Trong thời gian tiếp xúc với cô gái kia, Hoài Bão loay hoay phân tích vấn đề mình gặp phải. Cô chăm chỉ đọc sách và tự phân tích những diễn biến tâm lý của mình để tìm hướng giải quyết.

Cảm thấy như thế vẫn chưa đủ, Hoài Bão xin nghỉ phép một thời gian. Cô không đủ can đảm đối diện với những đau khổ tình yêu gần giống của mình. Trong thời gian nghỉ phép, Hoài Bão đi khắp nơi du lịch. Những lời khuyên từng tư vấn cho khách hàng, giờ đây, Hoài Bão áp dụng triệt để nhằm chữa bệnh cho mình.

“Có lúc, mọi thứ có vẻ như có hiệu quả. Thế nhưng, những lúc khác, tôi cảm thấy mình thật vô dụng. Tôi tự hỏi vì sao mình có thể giúp đỡ người khác nhưng lại bất lực với tình yêu của mình. Cuối cùng, tôi phải tìm đến thầy tôi, một tâm lý gia có tiếng trong nghề để nhờ thầy… trị liệu cho”, Hoài Bão nghĩ lại.

Cũng như Hoài Bão, Minh Nhiên suy sụp không kém khi chia tay với Phước Quang. Cô biết mình không đúng khi vận dụng triệt để các nguyên tắc tâm lý vào tình yêu. Minh Nhiên mất 3 tháng ròng rã để nghiền ngẫm và tìm cách hàn gắn mối quan hệ. Thế nhưng, trước khi cô kịp bày tỏ lòng mình, Phước Quang đã quay lại… năn nỉ.

“Sau khi chia tay, quả thật tôi thấy rất thoải mái. Cảm giác gần giống với một người cả ngày mang đôi giày chật, đến tối tháo giày ra, anh ta cảm thấy khác ngay”.

“Tuy nhiên, đến khi gặp một biến cố lớn trong công việc, tôi mới biết mình cần Minh Nhiên đến thế nào. Do đầu tư sai, tôi thua lỗ lớn đến mất gần như phá sản. Giữa lúc bấn loạn ấy, tôi chỉ ước có Minh Nhiên ngồi bên để trò chuyện, tâm sự. Cô ấy luôn biết cách làm cho tôi cảm thấy nhẹ nhàng và thanh thản”, Phước Quang chia sẻ.

Quay lại với nhau, Phước Quang cam kết sẽ không nói dối người yêu bất kỳ điều gì, dù nhỏ và vô hại. Đồng thời, Minh Nhiên cũng hứa sẽ không cố gắng tìm hiểu tất tần tật mọi suy nghĩ của anh. Sau khi “chạy thử” gần nửa năm theo cách ấy, họ sẽ nên duyên vợ chồng vào cuối tháng 12 năm nay.

Chuyên viên tâm lý cũng yêu như người thường

Có thể thấy, dù giỏi nghiệp vụ và chuyên môn đến đâu, để có được hạnh phúc, các tâm lý gia đều phải nỗ lực hết mình. Vì vậy, đừng bao giờ tự trách mình đã không đủ tinh tế hay sáng suốt như họ để giữ gìn một tình yêu trọn vẹn!

Mỗi mối quan hệ đều có những vấn đề hoặc những khúc mắc riêng. Mỗi người cũng sẽ có một cách yêu riêng. Thay vì mơ trở thành một tâm lý gia tinh tế, hãy yêu theo cách của mình một cách sáng suốt để tìm thấy hạnh phúc đích thực.

                                                                                                                      Theo Tiếp Thị Gia Đình