Ly hôn chỉ vì chồng không chịu đánh răng
Các Website khác - 27/09/2008

 

Ngày càng có nhiều cặp vợ chồng trẻ ly hôn chỉ sau vài năm chung sống. Việc ly hôn của giới trẻ bây giờ có vẻ quá đơn giản, họ đến với nhau nhanh chóng rồi ra toà ly dị cũng nhẹ nhàng như không.

Chưa đầy 10 tháng sau một đám cưới rình rang, cặp vợ chồng Vũ Hữu Thành và Trần Cẩm Mai, cùng 25 tuổi, đã đâm đơn ra toà ly dị với lý do đi du học. Nhưng khi trả lời các câu hỏi của tổ hoà giải, cả hai cho biết nguyên nhân khiến họ chia tay là vì các mẫu thuẫn hằng ngày.

Mai cho biết, chưa hết tuần trăng mật nhưng cô đã có ý định chia tay Thành vì những thói quen sinh hoạt cá nhân bừa bãi. Trước khi đi ngủ Thành chẳng bao giờ chịu đánh răng. Lên giường cứ đòi hôn, Mai từ chối thì giận dỗi bỏ ra phòng khách ngủ. Ngày hôm sau, Thành chủ động làm lành nhưng chuyện đánh răng thì vẫn không thay đổi. Từ chuyện răng miệng, vợ chồng lại lôi đủ thứ ra chì chiết nhau, mâu thuẫn cứ thế lớn dần.

Số liệu chính thức do Vụ Gia đình, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch cung cấp cho thấy, tổng số vụ ly hôn năm 2007 tại Việt Nam lên đến 60.000 trường hợp.

Theo nghiên cứu của Tiến sĩ Nguyễn Minh Hòa (ĐHKHXH &NV TP HCM), 60% số vụ ly hôn thuộc về các gia đình trẻ, tuổi vợ chồng chỉ 23-30 tuổi, trong đó 70% ly hôn khi mới kết hôn.

Mai cho biết thêm, một nguyên nhân khiến cô không chịu nổi là sự lười biếng của chồng. Cô nói: “Cứ về đến nhà là anh ấy dính lưng vào ghế salon xem ti vi, chẳng giúp đỡ vợ việc nhà, trong khi cả hai cùng đi làm với thời gian như nhau. Chuyện gì cũng dồn lên tôi, làm sao chịu nổi”.

Còn Thành thì phản pháo với những lý do “thuyết phục” không kém: “Cô ấy nấu ăn thì chăm chăm vào những món cô ấy thích. Cái quần thể thao của tôi rách mấy tháng trời, nhưng chẳng khâu lại cho. Rồi chuyện gì cô ấy cũng tham khảo bố mẹ đẻ, chứ bố mẹ chồng thì bỏ qua, việc chăm sóc, quà cáp thì không bao giờ để ý đến”.

Cán bộ hoà giải khuyên họ nên suy nghĩ lại, vì đó không phải là những lý do quá lớn để ly hôn. Hơn nữa, mâu thuẫn trong những năm đầu hôn nhân như trên xảy ra khá phổ biến. Hôn nhân bền vững ngoài tình yêu còn là sự điều chỉnh cách sống để thích nghi dần. Nhưng cả Thành và Mai dứt khoát xin ly hôn để làm lại từ đầu.

Vũ Thị Mai Hoa, 28 tuổi, lý giải cho quyết định ly hôn của mình: “Từ ngày kết hôn tôi thấy gò bó quá, không còn được tự do, vui vẻ như xưa. Anh ấy là giảng viên đại học, sinh hoạt nghiêm cẩn. Lúc mới sống chung, tôi thường phải về cơm nước cho anh ấy. Nhưng công việc nhiều nên tôi thường xuyên đi sớm về muộn. Lúc đầu anh ấy hơi buồn, sau thì cáu gắt, vợ chồng cứ thế xung đột liên miên.

Tôi thấy về nhà mình mà cứ như đi ở nhà người khác, không được tự do theo ý thích”. Hoa cho biết thêm, khi kết hôn rồi cô phải đối mặt với hàng trăm mối quan hệ chằng chịt, nhất là sự “phức tạp” từ nhà chồng. Bố mẹ chồng là cán bộ về hưu, sống rất phép tắc. Dù hai vợ chồng ra ở riêng, nhưng một vài hôm cô không gọi điện hỏi thăm liền bị ông bà nhắc nhở. Hoa vốn được chiều chuộng từ nhỏ, giờ phải gánh vác trọng trách của dâu trưởng, cô thấy mình không cáng đáng nổi.

Theo chuyên gia tư vấn tâm lý Đinh Đoàn, nhiều trường hợp vợ chồng trẻ ly hôn là con một trong gia đình. Những người này luôn được đặt ở vị trí trung tâm, được chiều chuộng, bao bọc nên thiếu sự chịu đựng, thiếu lòng vị tha. Khi hôn nhân không như mong đợi, họ vội vã chia tay để tìm hạnh phúc mới.

Chuyên gia tư vấn tình cảm Đinh Đoàn kể trường hợp một cô gái có bố mẹ khá giàu, từ nhỏ được chiều chuộng, muốn gì được nấy. Tiếng nói của cô rất có uy lực trong gia đình. Nhưng khi về nhà chồng, cô bị lép vế, thậm chí như lời cô nói là bị nhà chồng “ức hiếp”. Thấy mình không được xem trọng như ở nhà bố mẹ đẻ, cô đòi ra ở riêng, nhưng tính cách của cô cũng khiến chồng không chịu đựng nổi. Họ ly hôn sau ngày cưới chưa đầy 2 năm.

Còn chuyên gia tư vấn tâm lý Minh, cho rằng, có vẻ nhiều cặp vợ chồng trẻ ngày nay chưa cảm nhận được hết giá trị của gia đình. Mỗi khi va chạm, họ ít ngồi nói chuyện một cách bình tĩnh, mà hay nổi xung và giải pháp cuối cùng là ly hôn. Thậm chí, khi xảy ra xung đột, từ ly hôn được mang ra để “dọa nhau” khá phổ biến. Họ không biết rằng, lời nói tiêu cực này ảnh hưởng đến người nghe một cách ghê gớm, khiến vết rạn nứt càng trở nên khó hàn gắn hơn.

(Theo Giadinh.net)


CÁC TIN ĐÃ ĐƯA