Có phải là... lực bất tòng tâm?
Các Website khác - 23/10/2008

 

Tôi 27 tuổi, đang sống và làm việc tại TP.HCM. Trong chuyến du lịch Hà Nội tôi có quen một cô bé dễ thương. Khi vào Sài Gòn, chúng tôi bắt đầu nhắn tin qua lại rồi thích nhau và tỏ tình qua điện thoại.

Lúc ấy tình cảm chỉ mới chớm nở, không hứa hẹn gì nhiều. Mấy tháng sau cô ấy vào thăm bà con, chúng tôi gặp nhau, chia sẻ với nhau nhiều hơn về hoàn cảnh sống của hai đứa... Và chúng tôi hẹn thề yêu nhau.

Nhưng cũng từ đó bố mẹ cô ấy và mọi người ngăn cấm mối quan hệ chúng tôi với những lý do như: nào là chỗ ở hai đứa xa xôi, nào là hoàn cảnh gia đình không tương hợp, nào là cô ấy còn hai năm nữa mới ra trường...

Thế là chúng tôi yêu nhau qua sự lén lút của mọi người trong gia đình. Rồi cô ấy ra trường đi làm và cảm thấy cô đơn, mệt mỏi với xự xa cách. Bố mẹ cô ấy cũng làm sự ngăn cấm lớn thêm và chúng tôi đã từng nói chia tay nhau hai lần, và hiện là lần thứ ba.

Tôi không biết có nên giữ lại mối tình này không, khi mà cuộc gặp tình cờ đầy lãng mạn, và những lần trốn đi thăm nhau, những lần ái ân, định trốn cùng nhau và tự đăng ký kết hôn.

Trong hai năm quen nhau chúng tôi gặp nhau bốn lần thôi. Nếu có tiền tôi sẽ cưới cô ấy ngay... Tôi cũng định ra Hà Nội làm để được gần nhau, nhưng vì sự nghiệp nên phải ở lại Sài Gòn.

Tôi có nên chia tay không? Ngày sinh nhật tôi sắp tới, cô ấy vào thăm tôi lần cuối... Còn nếu để giữ gìn tình yêu này, tôi phải làm gì đây? Tôi muốn cưới cô ấy nhưng lực bất tòng tâm, nếu để cô ấy chờ thì đến ngày nào đây? (Q.T.)

- Trả lời tư vấn của TS tâm lý học Huỳnh Văn Sơn:

Sự chờ đợi không hẳn là vô vọng nếu mỗi người trong chúng ta biết vươn lên và chinh phục những thách thức. Những gì mà bạn và người yêu của bạn đang gặp phải có thể nói là những khó khăn nhưng sao lại không nghĩ đó cũng là cơ hội? Nếu mạnh dạn yêu và mạnh dạn đấu tranh cho tình yêu, bạn sẽ cảm thấy cơ hội cho tình yêu thật sự đã đến. Với cơ hội ấy, mỗi người sẽ cảm thấy cần có nhau đến dường nào...

Thật sự trong cuộc sống, tình yêu do chính chúng ta quyết định nhưng luôn bị chi phối và ảnh hưởng bởi những yếu tố thuộc về khách quan: gia đình, kinh tế, địa lý và nhiều điều kiện khác... Tuy nhiên, có vài đặc điểm của tình yêu thuộc về bản chất không bao giờ có thể thay đổi được: đó là sự chân thành, nghị lực và ý chí, sức mạnh... Nếu nói rằng cả hai yêu nhau rất thật lòng vậy những yếu tố này tồn tại ở đâu bạn nhỉ?

Câu hỏi mà nhiều người sẽ đặt ra cho bạn là liệu hai bạn yêu nhau nhiều hay không, yêu nhau đến mức nào và có phải là hai người không thể thiếu nhau? Nếu mọi sự đều có thể trả lời và câu trả lời là sự thật thì sao lại có thể chia tay. Sự ngăn cản của bố mẹ cũng không hẳn quá “rát”, khả năng kinh tế của bạn có thể chưa tốt để cưới nhưng thế nào là tốt đủ để cưới? Ai có thể định lượng được vấn đề này?

Việc cưới nhau giữa một người sống ở Hà Nội và TP.HCM không phải là vấn đề gì xa lạ mà thực tế đã có rất nhiều cuộc hôn nhân hạnh phúc. Những lý do của bạn đưa ra hay nói chính xác hơn là cuộc tình bạn đang gặp phải không thật sự thuyết phục để nói rằng tình yêu này không thể trọn vẹn.

Sinh nhật của bạn và cô ấy vào thăm, tại sao lại không gặp nhau để trút nỗi lòng của mình bạn nhỉ! Lần thăm này có thể là lần cuối nhưng chúng ta phải nhận ra rằng đó là sự quyết tâm của một hành động dù có thể là hành động chia tay. Những sóng gió làm cả hai rất mệt mỏi và căng thẳng nên nhất thiết tạm gác lại những rung cảm mãnh liệt và những thề thốt để trải nghiệm lòng mình cũng là điều hoàn toàn có thể thực hiện. Bạn có nghĩ đây là giải pháp an toàn cho lần gặp gỡ này?

Khi cả hai có một vài tháng nghĩ về tình yêu của mình, nghĩ về nhau để tự thẩm định xem người ấy sẽ cần với mình đến mức nào, quyết định của cả hai sẽ sáng suốt hơn. Bạn cũng cần tự hỏi lòng mình, cũng để cô ấy suy nghĩ thấu đáo để cả hai sẽ có những sự lựa chọn sáng suốt.

Những khó khăn chưa đủ làm tình yêu của bạn phải bị đẩy xuống vực sâu nhưng điều quan trọng đó là bạn và người ấy có đủ sức vượt qua tất cả không? Nếu yêu nhau hết lòng thì những biện pháp mà bạn và người ấy đã suy nghĩ có thể áp dụng thì sao? Lẽ đương nhiên, sự vội vàng sẽ có thể làm cả hai hối tiếc nên cần nhất vẫn là sự nghiêm túc của mỗi người. Không nên ép lòng mình chia tay nhưng cũng đừng vội vàng và thiếu cân nhắc trong cuộc sống.

Những chia sẻ của bạn vẫn cho thấy bạn còn thiếu một chút quyết tâm nên cần nhất là những khoảng dừng để chuyển sang một giai đoạn mới có quyết định chính xác hơn bạn nhé!

Hi vọng rằng sự chia sẻ của chương trình giúp bạn tự tin hơn để suy nghĩ và đưa ra những quyết định. Chúc bạn thật bình tĩnh và giải quyết thấu đáo vấn đề của mình.

TS HUỲNH VĂN SƠN

Mọi thắc mắc về tâm lý - tình yêu, dạy con cũng như những kỹ năng sống, bạn hãy gửi về mục Tư vấn Tình yêu - Lối sống của Tuổi Trẻ Online theo địa chỉ email: tinhyeuloisong@tuoitre.net.vn

Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ unicode).

Trả lời chung cho các bạn đọc, vì email gửi đến chuyên mục rất nhiều nên chúng tôi không thể trả lời cụ thể riêng từng trường hợp. Do vậy, nếu những câu hỏi nào thật sự cần được tư vấn riêng, chúng tôi sẽ chọn lọc và trả lời. Rất mong bạn đọc thông cảm và vẫn gắn bó theo dõi chuyên mục Tình yêu - Lối sống.

B.D. thực hiện