Phận làm dâu nơi đất khách
Các Website khác - 14/10/2008

 

 
Ảnh minh họa.

Lấy chồng ngoại không phải là điều đáng chê trách, nhưng những cô gái trước khi đi đến quyết định kết hôn với người nước ngoài phải cân nhắc thật kỹ. Bởi mỗi đất nước có một ngôn ngữ, một phong tục tập quán, lối sống khác nhau.

 

Cái mác “chồng Tây” dường như có gì đó oai oai gợi cho người ta cái cảm giác về cuộc sống no đủ, giàu sang… Không oai sao được khi mà lấy chồng người nước ngoài có nghĩa là sẽ được xuất ngoại, được xài tiền đô, chả thế mà bao nhiêu cô gái đổ xô đi lấy chồng ngoại quốc.

 

Phận làm dâu nơi đất khách

 

Nghe lời bạn bè rủ rê và nhất là được sự đồng ý của cha mẹ. Hạnh đã đi đăng ký tại trung tâm môi giới hôn nhân với mong ước lấy được chồng Tây. Vốn khá xinh xắn nên trong lần “ra mắt” đầu tiên đã có mấy người đàn ông nước ngoài “chấm” Hạnh. Biết mình cũng có giá nên cô lựa chọn thật kỹ rồi mới kết hôn với một người đàn ông quốc tịch Trung Quốc.

Sau khi kết hôn chồng cô đã cấp cho bố mẹ vợ một khoản tiền khá lớn để sửa sang nhà cửa và một số vốn để mở rộng làm ăn. Hạnh được trung tâm cho đi học lớp tiếng Trung một thời gian rồi sau đó để cô dâu khăn gói về nhà chồng, để lại sau lưng niềm tự hào cho gia đình. Ai cũng ngỡ rằng từ đây Hạnh sẽ được đổi đời vậy mà chẳng ngờ…

Chồng Hạnh là một người đàn ông nóng tính, cả ngày đi làm về mệt mỏi nhiều khi muốn nói chuyện với cô hay muốn cô lấy cho cốc nước hoặc nấu một món ăn theo ý mình cũng khó, vì Hạnh chưa thạo giao tiếp bằng tiếng Trung. Bất đồng ngôn ngữ khiến ông chồng càng dễ nổi cáu, nhiều khi quát vợ mà thấy cô cứ ngồi ngây ra không hiểu gì, thế là ông chuyển sang dùng biện pháp giao tiếp bằng “chân tay” cho đơn giản và dễ hạ hỏa.

 


 Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

 

Lấy nhau được có vài tháng mà bố mẹ Hạnh liên tục thấy con gái gọi điện thoại về kể lể về chuyện bị chồng đánh, hỏi cô vì sao lại đến nông nỗi này thì cô chỉ nức nở rằng “con mà hiểu anh ấy nói gì thì có lẽ đã không bị đánh”

Chân dài Thúy tuy không xinh đẹp nhưng học hành giỏi giang nên sau khi tốt nghiệp ĐH, cô đã dễ dàng xin vào làm việc cho một công ty nước ngoài có chi nhánh tại HN. Trong thời gian làm việc ở đây Thúy đã có khá nhiều chàng trai theo đuổi, nhưng cô không ưng một ai. Không phải Thúy chưa nghĩ đến việc lập gia đình, mà vì cô thấy họ không xứng với mình.

Trong số những người đến với cô người thì đẹp trai, lãng mạn nhưng lại nhà quê, người thì nhà cửa đàng hoàng nhưng tính tình nhu nhược… Thúy muốn chồng mình phải thật sự giàu có để hàng ngày đưa đón cô đi làm bằng xe hơi sang trọng, mua tặng cho cô những bộ đồ trang sức đắt tiền trong dịp lễ chứ không phải bằng những bó hoa vô vị như những kẻ đang chạy theo cô.

Rồi Thúy cũng thỏa được mong ước, người đàn ông của cô là một cổ đông của công ty. Ông ta là người Mỹ sang Việt Nam để ký kết một số hợp đồng quan trọng, tuy đã ngoài 50 nhưng vẫn phong độ. Và trong lần gặp nhau đầu tiên hai người đã phải lòng nhau luôn, nhất là khi ông ta tặng Thúy một chiếc nhẫn nạm kim cương to đùng để tỏ tình, thì cô đã không giữ được mình nữa. Chỉ 2 tháng sau đó đám cưới được diễn ra, T tin tưởng vào tương lai của mình mặc dù đã biết ông chồng từng có một đời vợ và hiện đang sống với người con trai lớn.

Những ngày đầu làm vợ ở trời Tây khiến Thúy hạnh phúc vô cùng, tuy có hơi mệt mỏi đôi chút khi thấy chồng đòi hỏi “chuyện ấy” hơi thái quá, nhưng rồi cô tự an ủi mình “người phương Tây thường khỏe chuyện chăn gối hơn người châu Á, chỉ một thời gian nữa là mình sẽ quen ngay thôi…”. Chẳng ngờ đến khi quen với nhu cầu đó thì chồng cô lại bước vào tuổi “nghỉ hưu”. Thúy đang độ tuổi xuân thì bừng bừng khí thế, vậy mà cứ tối đến là chồng lại đi ngủ trước và quay mặt vào tường lảng tránh vợ khiến cô thấy bực dọc khó chịu.

Mới đầu Thúy còn bóng gió xa xôi cho chồng hiểu, sau thấy không có hiệu quả gì nên cô quay sang nói thẳng cho chồng hay. Tưởng rằng ông sẽ cố gắng bồi bổ, tập luyện lấy lại phong độ nào ngờ ông lại tìm cách tránh mặt vợ bằng cách giả bộ đi công tác thường xuyên. Thúy cô đơn nơi đất khách quê người, suốt ngày chỉ quanh quẩn trong nhà cơm nước cho cậu con riêng của chồng.

Một lần Thúy còn suýt bị cậu ta giở trò đồi bại, may mà cô chống chọi được. Uất ức Thúy đem chuyện kể cho chồng, những tưởng ông ta sẽ dạy cho cậu con trai một bài học, nào ngờ ông quay sang mắng cô là đặt điều chia rẽ tình cha con của ông. Quá mệt mỏi và thất vọng về người chồng già Thúy đề nghị ly hôn, cay đắng xách va ly về nước.

Dù đang có một tình yêu đẹp, nhưng Minh đã gạt bỏ để chấp nhận lấy một người đàn ông mà cô mới chỉ quen biết sơ sơ. Lý do là Minh nghe lời xui bẩy của bạn bè, người thân. Về mọi mặt thì người chồng tương lai của Minh hơn hẳn so với người yêu cũ, anh ta đi xe hơi, ăn chơi phong độ lại là người Hàn Quốc. Ai cũng bảo số Minh thế là may mắn, lấy người ta rồi thì thế nào cũng sớm giàu có, họ hàng được nhờ vả.

Nhưng giàu có đâu chẳng thấy chỉ thấy đau khổ ê chề khi Minh phát hiện chồng mình chẳng qua chỉ là kẻ thất nghiệp, nhận tiền trợ cấp bao nuôi từ một người đàn ông khác, còn anh ta thì hàng đêm phải phục dịch chiều chuộng ông ta. Anh ta lấy vợ chẳng qua là do gia đình thúc ép và hòng che mắt mọi người chuyện tày đình kia. Chẳng hiểu chồng có phải là người đồng tính hay không, nhưng cái cảnh cô quạnh mỗi đêm khiến cho Minh không sao chịu đựng nổi. Những lúc đau khổ Minh lại nhớ về người yêu nơi quê nhà nhưng có ân hận cũng đã quá muộn

 

Đắng cay ngày về

 

Hoan hỉ trong ngày cưới bao nhiêu, ôm ấp bao nhiêu giấc mộng về một cuộc sống xa hoa trong nhung lụa bao nhiêu, thì ngày trở về của Thúy và Minh lại càng đắng cay bấy nhiêu. Cũng giống như Thúy, Minh không chịu đựng được người chồng bệnh hoạn của mình nên cô đã chủ động đòi ly hôn. Còn với trường hợp của Hạnh thì có phần khả quan hơn, sau một vài năm cô đã nói giao tiếp thành thạo bằng tiếng Trung Quốc, cuộc sống hai vợ chồng cũng dần dần được cải thiện hơn.

Hạnh không còn bị chồng đánh đập vì bất đồng ngôn ngữ nữa, nhưng vết thương lòng của những năm đầu mới cưới thì vẫn còn đọng trong tâm hồn cô. Nó khiến cho cô hiểu rằng việc lấy chồng xuất ngoại không phải là một giấc mơ màu hồng như nhiều người vẫn tưởng.

Lấy chồng ngoại không phải là điều đáng chê trách, nhưng những cô gái trước khi đi đến quyết định kết hôn với người nước ngoài phải cân nhắc thật kỹ. Bởi mỗi đất nước có một ngôn ngữ, một phong tục tập quán, lối sống khác nhau. Bất đồng ngôn ngữ sẽ dẫn đến những mâu thuẫn trong cuộc sống hàng ngày và không hòa hợp về tập tục lối sống thì càng khó lòng mà xây dựng được hạnh phúc gia đình.

 

Đừng vì ham giàu sang, hám xuất ngoại sang trời Tây mà vội vã đánh đổi cả đời con gái. Hạnh phúc chỉ có thể nảy mầm trên mảnh đất tình yêu, chứ không phải ở mảnh đất của ảo tưởng viển vông.

Theo Phununet