Bài 1: Đội lốt chuyển giao công nghệ mới?
Các Website khác - 07/10/2005

(VietNamNet) – Chỉ khi đối tác xin rút vốn thì người ta mới chợt nhận ra liên doanh AMI BIOTECH chỉ là hình thức “treo đầu dê... bán thịt chó”!

Năm 2002, Công ty cổ phần Kinh doanh dược và trang thiết bị y tế Việt Mỹ (tên giao dịch là AMI BIOTECH) đóng tại thị xã Đồng Xoài (tỉnh Bình Phước) được thành lập với 3 đối tác góp vốn là Công ty CP dược, vật tư y tế Bình Phước (Dopharco); Công ty xuất nhập khẩu tổng hợp Sài Gòn (Incomex SG, thuộc Trung ương Đoàn TNCS HCM) công ty TNHH sản xuất trang thiết bị y tế Mặt Trời (The Sun, trụ sở 449 Võ Văn Tần, quận 3, TP.HCM). Vốn điều lệ ước khoảng 1 triệu USD (15 tỷ đồng Việt Nam)

Soạn: AM 570195 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Ông Tạ Duy Đức - Nguyên Phó Giám đốc Công ty Việt Mỹ đang tố cáo hành vi vi phạm pháp luật của phía công ty The Sun trong liên doanh Việt Mỹ.

Công ty Việt Mỹ chuyên sản xuất kinh doanh các loại test xét nghiệm nhanh dùng trong y tế như: test thử thai, test thử viêm gan siêu vi B, C, test thử HIV, thử ma túy... Các loại test xét nghiệm này hiện phải nhập ngoại, ở trong nước có nhu cầu lớn nhưng chưa có đơn vị nào sản xuất.

Theo thỏa thuận giữa các đối tác sáng lập Việt Mỹ, Công ty The Sun chịu trách nhiệm góp vốn bằng chuyển giao công nghệ sản xuất các loạt test xét nghiệm nhanh cho Công ty Việt Mỹ, và Việt Mỹ được độc quyền công nghệ trên tại Việt Nam trong vòng 10 năm

Tuy nhiên, chỉ thành lập được gần 2 năm liên doanh đã xảy ra “lục đục” do cách quản lý điều hành của phía The Sun, đối tác này đã tìm mọi cách thâu tóm quyền lực vào tay mình. Cụ thể hai chức vụ quan trọng nhất là Chủ tịch HĐQT và Giám đốc Công ty Việt Mỹ đều rơi vào tay vợ chồng ông chủ The Sun là Lê Thị Thu Hà và Hà Mộng Bách.

Từ đây, hàng loạt các việc làm sai trái của ông Hà Mộng Bách tại Công ty Việt Mỹ đã khiến cho công ty này gần như tan vỡ. Và đối tác sáng lập là Dopharco cũng phản ứng quyết liệt vì The Sun không tuân thủ cam kết khi thành lập Công ty Việt Mỹ.

Ông Tạ Duy Đức – nguyên Phó Giám đốc Công ty Việt Mỹ tố cáo: "Nói là hợp đồng mua công nghệ với số tiền lên tới 9,6 tỷ đồng để sản xuất các mặt hàng test xét nghiệm nhanh, nhưng thực chất thông qua Công ty The Sun (do vợ ông Bách làm Giám đốc) chuyển giao cho Giám đốc Công ty Việt Mỹ là ông Bách thực chất chỉ là “công nghệ giấy”. Bởi thực tế, 3 năm qua, có mặt giám sát liên doanh, nhưng chúng tôi chẳng thấy Việt Mỹ sản xuất gì, mà nhập hàng test xét nghiệm nhanh từ Mỹ (hãng Calibiotech Inc) về Việt Nam (thông qua The Sun), sau đó đưa về Công ty Việt Mỹ dán mác tiếng Anh là Amvi Biotech để bán ra thị trường"?

Thực chất của việc "chuyển giao công nghệ" - theo ông Đức: phía Công ty The Sun chỉ "chuyển giao" 1 mặt hàng duy nhất là test thử ma túy, còn các mặt hàng khác (như đã kể trên) là chuyển giao... trên giấy? Khác với việc sản xuất các test thử đúng nghĩa (bao gồm pha chế, trộn tẩm, phun hóa chất...) thì công nhân của Công ty Việt Mỹ - khoảng 20 người, chỉ đơn thuần làm các thao tác cắt, gia công, in lụa nhãn bao bì rồi bán ra thị trường.

Soạn: AM 570197 gửi đến 996 để nhận ảnh này

"Sản phẩm" test xét nghiệm của Công ty Việt Mỹ được đóng gói tại Việt Nam?

Và ngay cả khi “chuyển giao công nghệ” sản xuất test ma túy cho Công ty Việt Mỹ thì khối máy móc được nhập về cũng chỉ để... ngắm chơi, chưa vận hành ngày nào? Bởi lẽ, trong số 2,1 tỷ đồng mua máy móc mà The Sun nhập về Việt Nam cho Việt Mỹ thiếu máy ly tâm (bộ phận quan trọng để sản xuất các loại test xét nghiệm); đó là chưa kể máy cắt do The Sun nhập về mới được 7 tháng đã phải mang sang Mỹ sửa chữa...

Như vậy, với mục đích của liên doanh Việt Mỹ là sản xuất 100 % các test xét nghiệm tại Việt Nam, nhằm giảm giá bán sản phẩm đã bị đối tác trong liên doanh – trực tiếp là Công ty The Sun...“bẻ cong”? Đối tác Dopharco đã nhận ra điều này và xin rút vốn khỏi liên doanh, bởi lẽ họ không thể chấp nhận là “bình phong” cho việc nhập hàng ngoại để bán dưới... mác nội đang diễn ra ở Công ty Việt Mỹ.

Câu hỏi đặt ra, vì sao với “chiêu” kinh doanh lạ lùng này, Công ty Việt Mỹ lại dễ dàng “qua mặt” Bộ Y tế và UBND tỉnh Bình Phước?

  • Thái Thiện