Arm giới thiệu thiết kế chip di động mới
Các Website khác - 05/10/2005
Hầu hết các chip điện thoại
di động hiện nay đều dựa
trên thiết kế của Arm.
Hãng thiết kế chip Arm vừa công bố thế hệ vi xử lý mới nhất Cortex A8 dành cho những thiết bị điện thoại di động trong tương lai.
Những bộ xử lý được chế tạo dựa trên thiết kế Cortex A8 sẽ được tích hợp hơn một tỷ bóng bán dẫn trên bo mạch và sẽ có năng lực làm việc cao hơn gấp nhiều lần so với các bộ xử lý hiện nay. Những chiếc điện thoại sử dụng chip A8 sẽ có thể chơi được các đoạn phim video có độ nét cao cũng như có khả năng nhận dạng giọng nói độc lập.

Arm cho biết họ hy vọng các sản phẩm điện thoại di động cũng như các thiết bị khác sử dụng thiết kế chip mới này sẽ có mặt trên thị trường vào năm 2008. Mặc dù không tự chế tạo các con chip nhưng các thiết kế bộ xử lý của Arm đang được áp dụng trong các lõi vi tính của hơn 70% số điện thoại di động trên khắp thế giới.

Theo ông Rob Coombs, giám đốc các giải pháp di động của Arm, hiện dòng xử lý Arm 7 đang chiếm ngôi vị thống trị và được dùng cho các loại điện thoại di động cổ điển, chủ yếu tập trung vào tính năng thoại. Ông cho biết những sản phẩm điện thoại sử dụng các thiết kế xử lý dòng Arm 9 đã tạo nên dòng sản phẩm tầm trung ngày nay, hay còn được gọi là các điện thoại đa chức năng, còn các loại điện thoại thông minh đầu bảng thường sử dụng các chip dựa trên thiết kế Arm 11.

Ông Coombs cho rằng, những bộ xử lý Cortex A8 sẽ mạnh hơn rất nhiều so với những bộ xử lý hàng đầu sử dụng thiết kế của Arm hiện nay. Thí dụ, những thử nghiệm sơ bộ cho thấy các chip A8 có thể đạt mức điểm tối đa 1.000 DMip. DMip là một đơn vị đo lường hiệu suất bộ xử lý tiêu chuẩn của ngành công nghiệp dùng để ước tính xem trong một giây, bộ xử lý có thể xử lý bao nhiêu triệu câu lệnh. Để so sánh, các chip Arm 9 chỉ đạt hiệu suất xấp xỉ 300 DMip.

Với thiết kế chip mới, các hãng điện thoại có thể chế tạo các loại điện thoại di động có khả năng xử lý các đoạn phim và TV chi tiết, các màn hình có độ nét cao, đồ họa ba chiều, dễ dàng chuyển đổi giữa các dạng mạng không dây khác nhau cũng như cho phép chơi các trò chơi nhiều người. Arm cũng hy vọng dòng chip Cortex A8 sẽ được đưa vào các bộ thu tín hiệu truyền hình vệ tinh, các máy chơi game cầm tay cũng như trong ô-tô.

Mặc dù thiết kế của dòng chip mới này đã hoàn tất, tuy nhiên để có thể đưa ra được sản phẩm hoàn chỉnh sẽ phải mất một thời gian nữa. Ông Coombs nói rằng trước đây thường phải mất khoảng ba năm từ khi hoàn thành bản thiết kế cho đến khi có thể sản xuất hàng loạt chip dựa trên bản thiết kế đó.

Theo Theo BBC