Amfibidiver - xe hơi 3 trong một
Các Website khác - 05/12/2005

Bảo tàng "LandAir&Sea", Anh quốc, đang giới thiệu cỗ máy mang tên Amfibidiver có thể chạy trên đất như xe hơi, phi trên nước như một chiếc ca-nô và lặn như một chiếc tầu ngầm thực thụ. Điều đặc biệt là Amfibidiver được thiết kế và chế tạo bởi một cậu bé.

Để mọi người có thể hình dung rõ hơn về cỗ máy kỳ lạ này, bảo tàng "LandAir&Sea" viết: "Hãy tưởng tượng bạn đang xem cảnh trình diễn thuyết vị lai, hay cuốn tiểu thuyết mô tả về cỗ máy lồng trong một con cá mập. Tuy nhiên, trên thực tế, mọi chuyện không đơn giản như vậy. Đội ngũ chế tạo đã phải xem xét nhiều vấn đề như điều áp như thế nào khi lặn xuống dưới nước hay tạo độ ổn định cần thiết cho Amfibidriver".

Cậu bé người Bỉ có tên René Baldewijns đã dùng trí thông minh bẩm sinh, hoài bão, sự khéo léo và ước muốn khám phá của mình để sáng tạo nên Amfibidiver. Vốn sống và kinh nghiệm của René là những cuộc phiêu lưu rợn tóc gáy trên chiếc thuyền nhỏ. Cậu bỏ ra nhiều năm để tưởng tượng và thiết kế nên Amfibidiver và sau đó là một năm lắp đặt, thử nghiệm. Bên cạnh René là một đội ngũ giúp việc với niềm đam mê xuất phát từ chính những chuyến phiêu lưu cùng cậu. Một trong số đó là Katty Vermeulen, người quản lý dự án.

Buồng chứa thiết bị điện của Amfibidiver.

Thông thường, vật liệu chế tạo tàu ngầm phải rất cứng và nặng để chịu được sức ép của nước và lặn xuống dễ dàng. René thì không thể có những thứ đó. Do vậy, cậu đã dùng phương pháp "tàu ngầm ướt", nghĩa là cho nước vào các khoang không cần thiết và chỉ để khoang lái, khoang máy khô. Điểm đặc biệt nữa là René sử dụng bình sinh khí bong bóng. Khi Amfibidiver xuống sâu, bong bóng sẽ bơm khí vào trong khoang lái và khoang chứa động cơ nhằm tạo cân bằng áp suất khí ở trong với áp suất nước ở ngoài. Nếu không có thiết bị đó, nước sẽ tràn vào khoang lái, hay thấm vào làm hỏng động cơ.

René cho rằng nó rất đơn giản. Toàn bộ Amfibidiver bao gồm: bình nhiên liệu của máy bay, hai chiếc xe đạp, động cơ chiếc xe lăn 5 bánh, thân ca-nô, 7 bình chứa nước uống (lấy từ bộ sưu tập vỏ đồ uống), vài kg nhựa, đôi ba chiếc ghế ngồi vườn và mấy mét dây điện. Đội đã lắp đặt những thứ đó từ năm này sang năm khác mà không có bất cứ đồng lương nào, chưa kể những lần thử nghiệm nguy hiểm. Chỉ bằng niềm đam mê, hăng hái, quyết đoán những con người đó đã tạo nên Amfibidiver.

"Tuyệt vời" là lời diễn tả duy nhất mà người chủ bảo tàng, Doug Hilton, dành cho mẫu concept kỳ lạ này. Với thiết kế và kỹ thuật độc đáo, các kỹ sư đã để nghị lấy Amfibidiver làm giáo án hình ảnh cho những ai yêu thích khoa học kỹ thuật.

Nguyễn Nghĩa